24 GIỜ QUA

Anthony Phan chia sẻ
15:02 24-02-2017

Vụ Pitbull cắn Poodle đến chết gây xôn xao: 'Trách chủ chó chứ con chó vô tội'

'Có trách thì trách người chủ vô trách nhiệm, chứ con chó không có lỗi. Trong tình huống này, người chủ chó có thể dùng bậy nanh hoặc dùng dây siết cổ và nhấc bổng thân trước của con chó khoảng 30 giây thì chú chó sẽ nhả ra', một người nuôi chó Pitbull chia sẻ. - https://dateat.io

Lỗi do chủ chó?

Vừa qua, dân mạng xót xa chia sẻ video chú chó Poodle bị chó Pitbull cắn đến chết ở trên đường. Clip ghi lại cảnh chó Pitbull ngoạm ngang đầu chú chó nhỏ, chủ chó Pitbull dù đã cố gắng hết sức dùng thanh sắt để bắt nó nhả ra nhưng không được. Người chủ chó Poodle đã không kìm được nước mắt khi chứng kiến thú cưng của mình có thể không thể qua khỏi.

qGtSzUXXmO1rHZw.jpg

sCcVuLQrJdfKEXJ.jpg

Hình ảnh chia sẻ trên một diễn đàn nhận được sự quan tâm của nhiều người

Khi được hỏi về sự việc này, những người chơi dòng chó Pitbull ở Hà Nội đều đồng tình quan điểm, lỗi là do người chủ bất cẩn, chứ con chó không có lỗi.

Cát Tùng – một người nuôi Poodle và Pitbull 5 năm nay không khỏi xót xa: 'Tội nghiệp em Poodle quá. Poodle là giống chó rất khôn và sống tình cảm. Ai nuôi chó thì cũng dành tình cảm và đau đớn khi thấy thú cưng của mình bị cắn thôi. Do người chủ vô ý thức, con chó không có lỗi. Nếu có trách thì trách chủ chó vô trách nhiệm để sự việc đau lòng kia xảy ra. Điều lưu ý mà người nuôi Pitbull nào cũng phải biết là ý thức lãnh thổ của nó cao hơn bất cứ dòng chó nào'.

Cậu cũng cho biết, hai chú chó cậu nuôi cùng một nhà nhưng chưa bao giờ xảy ra cắn nhau. Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra khi dắt chó đi dạo, cậu bạn chia sẻ: 'Mình thường đưa Poodle đi dạo sớm, còn Pitbull đi vào khung giờ muộn, ít người và luôn rọ mõm và mang theo xích, bảo hộ'.

Một người nuôi Pitbull lâu năm ở Hà Nội có nick name Nam con bày tỏ: 'Nếu mình là chủ chó Poodle, mình cũng sẽ làm lùm xùm như chủ kia vì nuôi chó tình cảm lắm! Nhưng dù sao cũng là sự việc ngoài ý muốn, chủ chó Pitbull đã xích cẩn thận nhưng mải làm nên chú chó giật đứt xích và không kịp giữ lại. Đây là sự việc đáng tiếc, chủ Pitbull cũng đã xin lỗi chân thành và đền bù. Còn cá nhân mình thấy mọi người chửi Pitbull là do chưa có cái nhìn đúng về dòng chó này nên thường có suy nghĩ tiêu cực'.

I4XU0rGQTp49aI6.jpg

Nam con và chú chó Pitbull của mình

Cậu lý giải, việc nuôi bất cứ dòng chó nào thì quan trọng là chủ phải hiểu tâm lý con chó, biết nó muốn gì, cần gì và không thích cái gì. Đặc biệt những người nuôi Pitbull phải hiểu rõ bản tính nó để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Mọi người nói Pitbull mang trong mình dòng máu ‘chiến' nhưng bình thường nó rất thân thiện, nếu không kích động thì nuôi còn hiền hơn mèo. Còn nếu muốn chiến đấu thì nó sẽ có ham muốn chiến đấu với Pitbull chứ không phải bất cứ dòng chó khác.

'Tất cả các dòng chó khi nuôi ở một địa điểm nhất định trong thời gian dài thì sẽ hình thành bản năng bảo vệ lãnh thổ. Không ngoại trừ Pitbull, khi bảo vệ lãnh thổ của mình, các dòng chó khác sẽ tấn công đối tượng. Những con Pitbull có tính lãnh thổ cao thì sẽ cắn tất cả những con chó khác đi qua, có con không tấn công chó nhỏ hơn mà thậm chí còn đùa giỡn. Có con thì chỉ tấn công những con chó to bằng hoặc hơn nếu nhận thấy có thái độ đe dọa đến lãnh thổ.

Tuy nhiên, mình khẳng định Pitbull sẽ không bao giờ tấn công người. Quan trọng nhất vẫn là người chủ hiểu chú chó của mình như thế nào. Nhiều người mới nuôi chỉ vì thích nhưng không chịu tìm hiểu về nó', bạn trẻ này nói thêm.

qjIneJPVzIlESvm.jpg

Chú chó Pitbull của Nam thân thiện với những em nhỏ trong xóm

Anh Bảo Phong, hiện đang nuôi 4 con chó giống Pitbull, Phú Quốc, Corgi cho biết, chúng sống rất hòa thuận, chưa bao giờ cắn nhau.

'Mình rất buồn khi ý thức người nuôi chưa tốt để xảy ra sự cố đáng tiếc này. Bản thân người nuôi giống chó này phải hiểu bản tính của nó để không ảnh hưởng đến cộng đồng. Họ nên tìm hiểu kỹ trước khi nuôi vì Pitbull kén chủ. Với mình, Pitbull ngoan, hiền, dễ bảo, trung thành, mạnh mẽ và làm hài lòng chủ. Muốn nuôi Pibull thì nên học cách dạy, kiểm soát chúng, chứ chú chó không có tội', anh này cho biết.

Nuôi chó đừng vì phong trào

'Mình ít khi cho chó ra đường vào ban ngày. Thường sau 10h tối, mình cho chó đi dạo ở chỗ vắng để tránh sự cố. Mình nuôi chó vì đam mê, nuôi cho mình và cũng phải giữ an toàn cho mọi người. Rosy và Gồ là tên hai chú chó Pitbull của mình, chúng rất hòa đồng với trẻ con, thường xuyên nô đùa với trẻ trong khu, thậm chí để trẻ cưỡi lên người. Tuy nhiên, nhiều người không có ý thức nên thả chó hoặc kích chó cắn con vật khác nên ảnh hưởng xấu đến cộng đồng nuôi Pitbul', bạn Nam con đưa ra ý kiến.

Anh Chính Nghĩa - đang nuôi giống chó Bully cho biết, vì Pitbull có bản năng quấn chủ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cao nên rất dễ tấn công chó khác nếu vi phạm. 'Bản thân chú chó của mình cũng rất dữ, nhưng mình rọ mõm suốt. Hồi đầu mình phải kiểm soát chúng khi cho ra ngoài. Người nuôi nên để ý, không thả rông và rọ mõm trước khi ra đường. Mình thấy rọ mõm có sao đâu', anh nói.

org7OvQEqqnL4fh.jpg

Anh Chính Nghĩa và những chú chó của mình

Anh Bảo Phong đồng tình với quan điểm nên rọ mõm chó khi cho ra ngoài đường. 'Không chỉ Pitbull mà bất kể con chó nào khi ra nơi cộng cộng đều phải xích, rọ mõm để tránh điều đáng tiếc xảy ra', anh nhấn mạnh.

Để xử lý tình huống khi Pitbull cắn chó khác, Cát Tùng nói có thể dùng nước đổ vào lỗ mũi nhưng dùng bậy nanh – bậy hàm vẫn hữu dụng hơn cả.

Nam con cho rằng, trong trường hợp không mang bậy nanh theo người thì cách xử lí nhanh nhất là dùng dây dắt siết cổ và nhấc bổng toàn thân trước con chó lên trong khoảng 30 giây chó sẽ nhả.

'Hãy học cách kiểm soát vật nuôi của mình. Nếu có ý định nuôi, bạn nên tìm hiểu cá tính của Pitbull, chứ đừng nuôi theo phong trào. Hãy nuôi Pitbull nếu thực sự đam mê và coi nó là thành viên trong gia đình, chứ đừng để mọi người có cái nhìn xấu về Pitbull khi những sự việc đáng tiếc kia xảy ra', anh Tony Nguyễn – một người có kinh nghiệm nhiều năm về huấn luyện chó ngoại ở Hà Nội đưa lời khuyên.