24 GIỜ QUA

Anthony Phan chia sẻ
09:02 22-02-2016

Rằm tháng Giêng, giới trẻ Hà Nội đổ xô đi cúng giải hạn, cầu duyên

Sát Rằm tháng Giêng, tranh thủ dịp cuối tuần, hàng nghìn bạn trẻ Thủ đô nô nức kéo nhau đến chùa Hà cầu duyên lành trong năm mới Bính Thân. - https://dateat.io

Hôm qua (ngày 21/2 tức là 14 tháng Giêng âm lịch), những ngôi đền, chùa nổi tiếng tại Hà Nội đều chật kín người đến thắp hương, cầu một năm mới bình an.

Theo quan niệm dân gian, Tết Nguyên Tiêu là một dịp lễ quan trọng hàng đầu trong năm. Tuy nhiên, ngày 15/1 âm lịch năm nay lại rơi đúng vào đầu tuần. Vì thế, sát ngày lễ lớn lại tiện lúc rảnh rang được nghỉ cuối tuần, rất nhiều bạn trẻ đã tìm đến chùa Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) để cầu duyên tốt lành trong năm mới.

ibZZnKeqBz3Lhgt.jpg

 

AhfzgDjv3V47Hmn.jpg

Nơi đặt hòm công đức chật kín người đứng.

TJ69inMCSQyXXfk.jpg

Khách viếng thăm ngôi chùa này chủ yếu là các nam thanh, nữ tú.

Không giống với những ngôi chùa khác, khách viếng thăm chùa Hà chủ yếu là các bạn trẻ. Nhiều người thường lưu truyền câu nói: "Chùa Đậu cầu danh, chùa Hương cầu tự, chùa Hà cầu duyên".

Cũng chính bởi lời đồn linh nghiệm đó mà năm nay, chị Nguyễn Thu Quyên (26 tuổi, nhân viên văn phòng làm việc tại Hà Nội) phải lặn lội từ Hà Đông, đi xa hơn 20km để đến đây cầu may. Chị chia sẻ: "Người đến ngôi chùa này, nếu muốn cầu tài lộc thì đặt lễ ở chính điện, còn nếu cầu duyên thì dâng hương ban thờ mẫu mới linh nghiệm. Tết năm nay nhà mình giục cưới ghê quá mà mình cũng chưa có người yêu nên đến đây cầu mong năm mới được đổi vận".

LPERYXfKz8B85yo.jpg

Số khác lại hối hả đứng sắp lễ, sớ cầu duyên.

vvR9nQ6CBGKcPQK.jpg

Bên trong các gian thờ tại chùa Hà đều có rất đông người đứng cầu nguyện.

oZ6g8u6f6IWRULI.jpg

Các lối đi lại chật kín.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thanh Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự: "Chùa Hà cũng được cho là nơi chỉ cầu được duyên chưa đến, chứ nếu duyên đến rồi, cầu thì chỉ có… tan mà thôi. Nhà mình ở gần chùa nhưng đây là lần đầu mình đến vì mọi khi, cứ sợ là duyên cầu cũng không được hoặc là đang có rồi cầu cũng không xong nên năm nay mới đi. Mong là bồ tát linh thiêng giúp đỡ chứ năm nay mình cũng 28 tuổi rồi, bố mẹ khá lo lắng (cười)".

Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, cùng với Đình Bối Hà, lập thành cụm di tích Đình – Chùa Hà. Trước kia chùa Hà thuộc làng Dịch Vọng (tên nôm là làng Vòng), nay thuộc phố Chùa Hà (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội).