Anthony Phan chia sẻ
09:09 17-09-2015

Những món chè ấm lòng khi thu se lạnh ở Hà Nội

Bát chè sắn quánh dẻo thơm mùi gừng, chè cốm xanh thoang thoảng hương thơm của lúa non sẽ làm ấm lòng du khách khi thu về.

Nếu có dịp lang thang trên những con phố Hà Nội, bạn đừng quên thưởng thức món chè từ gánh hàng rong hay quán ven đường để cảm nhận mùa thu đang lan tỏa.

Chè sắn

Bát chè sắn nóng hổi cùng vị cốt dừa ngọt, thơm mát mùi gừng rất thích hợp ăn vào những ngày mát dịu. Thường để nấu món này người ta phải ngâm sắn trong nước vo gạo hay nước muối loãng 7 - 8 tiếng để ra hết nhựa rồi mới đem luộc. Sau đó, sắn được thái thành những miếng nhỏ, thêm đường, gừng thái sợi rồi đun trên bếp lửa liu riu. Cho bột sắn dây đã được quấy bằng nước nguội vào khuấy nhanh tay để chè không bị vón cục.

7eJrALAH03Gjet9.jpg

Chè sắn đặc quánh với vị thơm của sắn và dừa hòa quyện. Ảnh: N.Sao

Bát chè sắn có màu nâu nhẹ và hơi quánh, thêm vài sợi dừa nạo trắng muốt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận những miếng sắn dẻo quyện cùng sợi dừa giòn, thơm thơm mùi gừng. Bạn có thể thưởng thức chè sắn tại phố Lý Quốc Sư, với giá 15.000 đồng một bát, tuy nhiên quán chỉ bán vào buổi trưa. Buổi chiều bạn có thể ăn ở hàng chè ngay đầu phố Hoa Lư.

Chè cốm

Lang thang trên phố Hà Nội, thưởng thức món chè cốm ngay ở các quán bên đường, cảm nhận vị dẻo, bùi, phảng phất mùi thơm là một trải nghiệm thú vị.

n6G6xhS8ZSbFcq8.jpg

Vào thu, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng cốm rong trên nhiều con phố. Hương cốm thơm len lỏi khắp các ngóc ngách Hà Nội. Ảnh: Lê Thảo

Để chế biến chè này không khó, chỉ cần một chút cốm non, bột sắn dây, đường phèn. Tạt vào quán ven đường, khi gọi, chủ quán mới múc chè từ trong chiếc nồi được ủ ấm, rắc thêm chút dừa nạo sợi nhỏ, trắng tinh điểm trên bát chè xanh mướt, rất bắt mắt.

Chỉ cần hít hà thôi cũng đã cảm nhận cả một không khí thu Hà Nội tràn vào trong huyết quản. Bạn có thể ăn ở chợ Thành Công, phố Đinh Liệt, Ngô Thì Nhậm..., giá 10.000 - 15.000 đồng một bát.

Chè khoai môn

Chè khoai môn ngọt dịu với trân châu, cốt dừa luôn hấp dẫn thực khách. Nguyên liệu làm nên bát chè khá giản đơn, chỉ vài củ khoai môn, chút gạo nếp thơm, vài lát gừng cộng thêm sự tỉ mỉ của người nấu.

YXzE37WWfVOrB1R.jpg

Bát chè khoai môn sóng sánh với trân châu dai dai. Ảnh: Diệu Kim

Các hạt trân châu dai sần sật, cộng với vị bùi của khoai môn, vị ngọt béo của nước cốt dừa sẽ hấp dẫn bạn. Để thưởng thức, bạn có thể ghé qua phố Lý Quốc Sư hoặc ngõ chợ Nam Đồng, giá khoảng 20.000 đồng một bát.

Bánh trôi Tàu, lục tàu xá

Đây là món ăn khá hấp dẫn giới trẻ mỗi khi thời tiết se lạnh. Bánh trôi Tàu thường là hai viên bột với nhân khác nhau dầm trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng.

Lục tàu xá là chè đậu xanh được nghiền nát và thơm ngát mùi vỏ quýt, có màu vàng óng. Trên màu vàng ươm của đậu xanh điểm xuyết hạt trắng trong của bột năng, chút vàng nâu của vỏ quýt khô.

TBdsghAcdP82gJ3.jpg

Bánh trôi tàu được rắc thêm chút lạc rang, ăn rất bùi và ngậy. Ảnh: N.Sao

Bạn có thể thưởng thức những món ăn này ở đường Nguyễn Hữu Huân, giá khoảng 15.000 đồng một bát.