24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
18:10 10-10-2019

Anh: Trường học chuẩn bị dạy trẻ đối phó với tin tức giả trên mạng xã hội

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Giáo dục Anh cho biết sự gia tăng các nguồn thông tin sai lệch có thể phá hủy lòng tin của công chúng, làm tổn hại tinh thần ham học hỏi. Vì vậy, các giáo viên của trường cần chuẩn bị tốt hơn cho học sinh về những rủi ro do tin tức giả mạo trên mạng. - https://dateat.io

anh-truong-hoc-chuan-bi-day-tre-doi-pho-voi-tin-tuc-gia-tren-mang-xa-hoi-H8fAWOcnUl1mbPD.jpg

Mọi trẻ em sẽ phải học về cách xác nhận những định kiến cá nhân và những rủi ro trực tuyến khi chính phủ xuất bản hướng dẫn an toàn mới cho các trường học. (Ảnh: Freepik)

Theo như tuyên bố của Bộ Giáo dục, các giáo viên có nhiệm vụ hướng dẫn học sinh cách đánh giá những thông tin mà họ thấy trên mạng, cũng như các kỹ thuật nhằm xác định rủi ro tiềm ẩn và phương pháp tìm kiếm sự hỗ trợ khi online.

 

Chính phủ Anh hy vọng rằng, chương trình mới sẽ giúp trẻ có thể nhận biết cũng như phản ứng hợp lý đối với tin tức giả mạo, đồng thời có kỹ năng phân biệt thông tin giả và các thông tin có nội dung sai lệch nhằm đánh lạc hướng dư luận.

Theo bộ Giáo dục Anh đánh giá, internet đã khiến cho việc lan truyền những sự giả dối trở nên dễ dàng hơn nhiều – dù là vô tình hay cố ý.

Tin giả có thể làm cho danh tiếng cũng như uy tín của nhiều công ty, tập đoàn và thậm chí là nhà nước bị suy giảm nghiêm trọng, ngày càng trở nên nguy hiểm với hiệu ứng lan tỏa và sức mạnh của những nút Like

Trong bối cảnh đó, nguồn thông tin xác thực và tin cậy trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đối với tin tức, những người trẻ tuổi sẽ phải tìm ra các nguồn tin ưa thích của riêng họ, nhưng điều quan trọng là phải sáng suốt lựa chọn nguồn tin khách quan.

"Chúng ta cần các công ty công nghệ để làm điều này dễ dàng hơn - nhưng cũng cần đảm bảo rằng những người trẻ tuổi là những người am hiểu phương tiện truyền thông. Đó là lý do tại sao chúng tôi giới thiệu nội dung mới cho các trường học là sự hợp nhất của các chương trình giảng dạy về Mối quan hệ, Quyền công dân và Điện toán." Bộ trưởng bộ Giáo dục Anh nhấn mạnh.

Bắt đầu từ năm tới, chính phủ sẽ thực hiện giáo dục sức khỏe - bao gồm nội dung về sức khỏe thể chất và tinh thần – chương trình học này là bắt buộc với mục đích là mọi trẻ em sẽ học về sự an toàn và tác hại của internet bên cạnh tầm quan trọng của sự an lành về tinh thần. Học sinh sẽ được dạy về an toàn trên internet ở các giai đoạn khác nhau của chương trình giảng dạy.