24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
15:10 10-10-2019

Những ngôi trường được xây bằng vỏ chai nhựa

Tổ chức phi lợi nhuận Hug For It hoạt động tại Mỹ - Latin đã khởi động một dự án xây dựng những ngôi trường từ thiện cho trẻ em vùng đói nghèo, với nguyên vật liệu chính là những chai nhựa bỏ đi. - https://dateat.io

nhung-ngoi-truong-duoc-xay-bang-vo-chai-nhua-7aTu0aCajaQvqml.jpg

Bên cạnh việc hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa, con người cũng được khuyến khích về việc tái chế lại để giảm thiểu số lượng rác thải thải ra môi trường. Có hàng trăm cách để tái chế một chiếc chai nhựa, từ việc đựng nước, đựng dưa cà mắm muối, hay chế tạo thành các món đồ chơi, đồ vật khác nhau.

Tuy nhiên, một tổ chức từ thiện ở đất nước Guatemala mang tên Hug For It đã quyết định tái chế chai nhựa theo một cách không tưởng: dùng chúng làm vật liệu để xây nên những trường học từ thiện cho trẻ em nghèo.

nhung-ngoi-truong-duoc-xay-bang-vo-chai-nhua-XJQPj1902dasCql.jpg

Adam Flores, đại diện tổ chức Hug For It cho biết, dự án này thuộc về những người dân nghèo, với địa điểm hay vật liệu là các chai nhựa cũ hoàn toàn là của họ. Tổ chức chỉ giúp đỡ họ hoàn thành dự án mà thôi.

Dự án đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của người dân của đất nước nghèo vùng Trung Mỹ. Hug For It cho biết, mục đích của họ là hướng tới giáo dục cho trẻ em nghèo, đồng thời truyền cho chúng tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường cùng với ý thức tái chế, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

nhung-ngoi-truong-duoc-xay-bang-vo-chai-nhua-YoBvW1MYSw1mfeM.jpg

Nhân viên của tổ chức chia sẻ, các vùng được lựa chọn xây dựng trường học tái chế là những địa phương hết sức đói nghèo và kém phát triển. Có những nơi, tỷ lệ học sinh học tiếp cấp 2 sau khi hoàn thành bậc tiểu học là 10%, và trung bình mỗi bé gái chỉ được đi học khoảng 2 năm.

nhung-ngoi-truong-duoc-xay-bang-vo-chai-nhua-G5VXK5OJwGqMzs3.jpg

Tất nhiên những khu vực này cũng có các trường học, nhưng đều có chất lượng hết sức tồi tệ. Beverly, một bé gái ở Chutiabajal kể lại, "khi trời mưa, mái nhà ở ngôi trường cũ không đủ ngăn dòng nước chảy xuống làm ướt hết sách vở của chúng cháu. Ngoài ra, nó còn thực sự rất lạnh lẽo nữa. Nhưng chúng cháu vẫn mong muốn được đi học".

nhung-ngoi-truong-duoc-xay-bang-vo-chai-nhua-YHeZ33RFSm1JMWr.jpg

Cách làm gạch sinh thái

Để làm nên những ngôi trường như thế, các nhân viên Hug For It hướng dẫn người dân cũng như các em nhỏ tạo ra các khối Gạch sinh thái (Eco-Blocks), bằng cách nhét vào trong thân chai những phế thải khó tái chế như túi nilon, ống hút nhựa. Sau đó, các tấm gạch sinh thái được gắn với nhau bằng bê tông. Đôi khi, họ còn gia cố thêm bằng những tấm sắt.

Một ngôi trường với 2 phòng học cần khoảng 6.500 viên gạch sinh thái. Hiện nay, đã có 116 trường học được xây dựng thành công và 6 trường đang trong quá trình thực hiện.

"Ngôi trường mới thực sự rất đẹp, vì chúng cháu cũng chung tay để dựng lên nó" - cô bé Beverly tự hào chia sẻ.

nhung-ngoi-truong-duoc-xay-bang-vo-chai-nhua-Ydmw3xrI7aOnqES.jpg

 

Phạm Sơn