24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
14:10 10-10-2019

Làm thế nào để đăng ký chương trình cao học về Y tế Cộng đồng?

Sự phát triển của đời sống xã hội làm gia tăng đáng kể nhu cầu về chăm sóc sức khỏe. Chính vì vậy, những sinh viên tốt nghiệp khóa thạc sĩ về Y tế Cộng đồng, đặc biệt là  tại các nền giáo dục hàng đầu, sẽ có cơ hội việc làm hết sức rộng mở, với mức lương đáng mơ ước. - https://dateat.io

lam-the-nao-de-dang-ky-chuong-trinh-cao-hoc-ve-y-te-cong-dong-KfU95JwPupwb8y8.jpg

Nếu có mong muốn trở thành một thạc sĩ Y tế Cộng đồng nhưng phân vân chưa biết bắt đầu từ đâu, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để đăng ký vào một khóa đào tạo cao học về Y tế Cộng đồng tại nước ngoài.

1. Kiểm tra điều kiện tuyển sinh

lam-the-nao-de-dang-ky-chuong-trinh-cao-hoc-ve-y-te-cong-dong-zVBKfev1TnTDpCL.jpg

Trước khi tính đến việc theo học thạc sĩ Y tế Cộng đồng, hãy kiểm tra xem liệu bản thân bạn có đủ điều kiện của các trường đề ra hay không.

Bên cạnh những chuyên ngành về Y khoa, đa số các trường đều chấp nhận sinh viên tốt nghiệp khóa cử nhân các chuyên ngành có liên quan như Khoa học tự nhiên, Công nghệ sinh học, Hóa học, Sinh vật học… cho chương trình thạc sĩ Y tế Cộng đồng.

lam-the-nao-de-dang-ky-chuong-trinh-cao-hoc-ve-y-te-cong-dong-TMtqMo094korCnc.jpg

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường chấp nhận một cử nhân chuyên ngành hoàn toàn khác, có thể là Nghệ thuật, Kinh tế hay Toán học, với điều kiện bạn có thể chứng tỏ được niềm đam mê và sự tâm huyết của mình đối với chuyên ngành này, có thể là một ý tưởng về chương trình chăm sóc y tế, khám chữa bệnh cho người già hay trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, để đi du học thì ngôn ngữ cũng là điều hết sức quan trọng. Hãy trang bị cho mình một vốn tiếng Anh đủ tốt để có thể đáp ứng được môi trường học tập quốc tế, cũng như cơ hội để nhận học bổng, giảm chi phí du học. Bên cạnh đấy, việc sử dụng được một ngôn ngữ thứ 3 như tiếng Pháp, tiếng Nhật hay tiếng Hàn cũng có thể giúp ích rất lớn cho bạn nếu muốn theo học tại các quốc gia này.

2. Lựa chọn ngành học phù hợp với bạn

Y tế Cộng đồng thực chất không phải một chuyên ngành, mà là một lĩnh vực với nhiều khía cạnh đào tạo khác nhau, với mỗi khía cạnh đều có các đặc điểm riêng và phù hợp với những người nhất định.

Ví dụ, chuyên ngành Sinh học Y tế Cộng đồng cho phép các bạn sinh viên học tập và nghiên cứu các vấn đề sức khỏe, từ sự lây lan của bệnh dịch, cho tới các triệu chứng bệnh, các loại bệnh gây ra bởi virus, vi khuẩn hay những phản ứng mang tính chất sinh học của cơ thể con người.

lam-the-nao-de-dang-ky-chuong-trinh-cao-hoc-ve-y-te-cong-dong-BZ1CmWjVO39k6pm.jpg

Hay chuyên ngành Chính sách Y tế Cộng đồng sẽ cung cấp một cái nhìn rộng và toàn cảnh về nền Y tế, từ đó đưa ra các quyết định, nghiên cứu chính sách và đề xuất giải pháp giải quyết các vấn đề cốt yếu như chi phí chữa bệnh cho người nghèo, chất lượng cơ sở khám chữa bệnh, hay các loại sản phẩm, chất bị cấm trong y tế.

Việc lựa chọn chuyên ngành có thể dựa trên chính bằng cấp cử nhân của bạn. Chẳng hạn, nếu có bằng cử nhân về hành chính hay luật pháp, ngành Chính sách Y tế Cộng đồng sẽ rất phù hợp với bạn hay ngành Sinh học Y tế Cộng đồng dành cho những ai có kiến thức cơ bản về sinh học.

3. Xác định hướng đi nghề nghiệp

lam-the-nao-de-dang-ky-chuong-trinh-cao-hoc-ve-y-te-cong-dong-H8z0oCcbBWCpDEQ.jpg

Khi đã quyết định học thạc sĩ, một chương trình học chỉ kéo dài 1-2 năm, hãy cố gắng xác định trước mục tiêu nghề nghiệp để tránh gặp trường hợp bị “bối rối”, chẳng biết phải làm gì với tấm bằng trong tay.

Một số nghề nghiệp có thể cân nhắc tới khi học thạc sĩ Y tế Cộng đồng:

  • Nhà dịch tễ học

Làm việc như một chuyên gia nghiên cứu và điều tra nguyên nhân các bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm ở người. Bên cạnh đó, các nhà dịch tễ học cũng phối hợp với những chuyên gia có chuyên môn khác để đưa ra phương pháp giảm thiểu tác hại của bệnh, cũng như chữa trị và  ngăn ngừa, dập tắt hoàn toàn dịch bệnh.

  • Nhà vi trùng học

lam-the-nao-de-dang-ky-chuong-trinh-cao-hoc-ve-y-te-cong-dong-jFsXHRxrpBkpldR.jpg

Đúng như tên gọi, nếu trở thành một nhà vi trùng học, bạn sẽ được nghiên cứu về các sinh vật nhỏ bé, không thể nhìn thấy bằng mắt thường, tìm hiểu bản chất, kiểm tra cách chúng tương tác với các sinh vật khác và đặc biệt là sự ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe con người.

  • Chuyên gia An toàn Sức khỏe nghề nghiệp

Công việc này nhằm mục đích tìm phân tích các nhân tố có thể gây hại cho sức khỏe con người ở mỗi ngành nghề khác nhau, từ đó đưa ra khuyến nghị hay giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của lao động trong nghề.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể lựa chọn trở thành Y tá, Chuyên gia Dinh dưỡng, Nhà tư vấn Sức khỏe hay Giáo viên về Y tế.