24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
13:10 10-10-2019

Người phụ nữ tung tin đồn đào trộm lợn bị dịch tả châu Phi đem bán bị phạt 2,5 triệu đồng

Sau khi nghe được những lời đồn về dịch tả lợn châu Phi không rõ nguồn gốc, một người phụ nữ đã đăng tải lại tin đồn này lên mạng xã hội, khiến dư luận không khỏi hoang mang - https://dateat.io

Ngày 10/10, Công an thị xã Cửa Lò - tỉnh Nghệ An đã quyết định xử phạt hành vi tung thông tin sai sự thật lên mạng xã hội. Cụ thể, người phụ nữ này đã tăng rằng có nhiều người đào trộm xác lợn tiêu hủy ở phường Nghi Hương, sau đó bán ra thị trường, gây hoang mang trong dư luận. 

Trước đó, vào ngày 7/10, một tài khoản mang tên Phan Beo đã đăng tải nội dung như sau: "Họ tiêu hủy mấy tấn lợn dưới nghĩa trang Nghi Hương. Họ đã phun thuốc sâu rồi, mà trộm đưa xe đến đào lên...".

nguoi-phu-nu-tung-tin-don-dao-trom-lon-bi-dich-ta-chau-phi-dem-ban-bi-phat-25-trieu-dong-1pVau180jSlMXbr.jpg

Chị P. làm việc với công an thừa nhận đăng tin sai sự thật

Sau khi nội dung trên được người dân chia sẻ với tốc độ chóng mặt, cơ quan chính quyền đã vào cuộc xác minh thông tin trên, đồng thời cho người kiểm tra hiện trường, nhưng không hề thấy dấu hiệu sự việc xảy ra như trên. Sau đó, cơ quan công an điều tra rõ thông tin của kẻ đăng tin đồn thất thiệt, là chị Hoàng Thị P., sinh năm 1991, hiện đang trú ở phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò.

Tại cơ quan thông tin, chị P đã thừa nhận thông tin mà mình đăng tải là chưa xác thực, mà chỉ nghe kể lại từ người khác.

nguoi-phu-nu-tung-tin-don-dao-trom-lon-bi-dich-ta-chau-phi-dem-ban-bi-phat-25-trieu-dong-uqc1VQsB2kv1Jjo.jpg

Sau khi làm rõ vụ việc, lực lượng chức năng Nghệ An đã bác bỏ thông tin nói trên đồng thời quyết định xử phạt hành chính với số tiền 2,5 triệu về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật của chủ Facebook Phan Beo

Hiện nay dịch tả lợn châu Phi đã lan khắp 21 huyện thành thị ở tỉnh Nghệ An, mới đây, dịch phát sinh trở lại thêm 12 ổ dịch mới tại các huyện Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò. Ngành chức năng tỉnh Nghệ An đang tăng cường các biện pháp để hạn chế lây lan của dịch bệnh.