24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
11:10 10-10-2019

Những trường đại học hàng đầu trong việc trang bị kỹ năng và kiến thức cần thiết cho sinh viên ngành Luật trong thời đại mới

Công nghệ đang thay đổi từng ngày cuộc sống của chúng ta trên mọi lĩnh vực, và ngành Luật cũng không ngoại lệ. - https://dateat.io

Kết quả hình ảnh cho luật công nghê

Có lẽ nhiều bạn nghĩ rằng, ngành luật hầu như không hề chịu sự ảnh hưởng của các bước đột phá về công nghệ. Tuy nhiên, những bước tiến mới trong lĩnh vực thông tin, kinh doanh, tài chính… đã và đang đặt ra nhiều vấn đề pháp lý phức tạp và thách thức đối với các luật gia.

Tội phạm qua mạng, tính minh bạch của tiền điện tử… chính là các vấn đề mới phát sinh trong thế kỷ mới này. Bên cạnh đó, nhiều khía cạnh cũ của ngành luật cũng đối mặt với những khó khăn mới, như vấn đề sở hữu trí tuệ cùng với quyền tự do của con người.

Kết quả hình ảnh cho lawyer

Trong bối cảnh đó, nếu chỉ có những kiến thức và kỹ năng truyền thống, sinh viên ngành luật sau khi tốt nghiệp chắc chắn sẽ rất khó tìm được chỗ đứng và không thể gây dựng một sự nghiệp thành công. Các luật gia hàng đầu thế giới đã chỉ ra, không chỉ cần các kiến thức luật pháp, sinh viên luật ngày nay rất cần thiết phải hiểu về kinh doanh, truyền thông và khả năng tiếp thu, sử dụng công nghệ, khoa học dữ liệu…

Hiểu được vấn đề này, các trường đại học hàng đầu thế giới đã ngày càng cập nhật chương trình và phương pháp dạy học, giúp sinh viên luật của họ có thể có được mọi thứ cần thiết để trở nên sáng giá trong thị trường lao động ngành này.

1. Trường Luật Fribourg – Thụy Sỹ

Kết quả hình ảnh cho fribourg university law

Nằm ở thành phố Fribourg của đất nước Thụy Sỹ, Đại học Fribourg này là trường đại học duy nhất cung cấp các khóa học bằng cả tiếng Đức và tiếng Pháp cho sinh viên. Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp tại đây được đánh giá cao về khả năng ngôn ngữ.

Trường Luật Fribourg cung cấp các chương trình sau đại học về các khía cạnh pháp luật thuộc phạm trù kinh doanh, như Hợp đồng & Trọng tài quốc tế, Luật Thương mại Hàng hóa và Luật Kinh doanh Quốc tế… với mục đích giúp sinh viên trở thành chuyên gia pháp lý trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được tạo điều kiện nghiên cứu những vấn đề phát sinh mới trong thời kỳ cách mang công nghiệp 4.0.

Kết quả hình ảnh cho fribourg university law

Các chương trình học của trường Luật Fribourg đã được công nhận trên toàn thế giới. Bản thân đại học Fribourg cũng lọt vào top 250 trường đại học hàng đầu thế giới, theo bảng xếp hạng của The Higher Education.

Với cơ sở vật hiện đại cùng đội ngũ giảng viên giàu kiến thức và kinh nghiệm, trường Luật Fribourg tự hào “cung cấp đầy đủ điều kiện cơ sở cho sinh viên đạt được thành công trong nghiên cứu học thuật cũng như công việc trong tương lai”.

Thành phố Fribourg, một trung tâm kinh tế, tài chính của châu Âu, nơi tọa lạc của ngôi trường này cũng sẽ là điểm cộng giúp sinh viên có thể làm quen với môi trường làm việc quốc tế, tìm kiếm cơ hội thực tập và làm việc tại những tập đoàn đa quốc gia, văn phòng luật hàng đầu trên thế giới.

2. Trung tâm Luật Sở hữu Trí tuệ Munich, Đức (MIPLC)

Hình ảnh có liên quan

Được thành lập vào năm 2003, MIPLC cung cấp các chương trình đào tạo chuyên ngành luật về kinh doanh và sở hữu trí tuệ đã được công nhận trên toàn thế giới, thông qua phương pháp học đa dạng, phong phú, nhằm thúc đẩy tính sáng tạo, chủ động và năng động của sinh viên.

Theo học tại MIPLC, sinh viên được xếp vào các lớp có kích cỡ khoảng dưới 40 người, với các thành viên đến từ hơn 20 quốc gia, nhằm tạo ra một môi trường quốc tế đa dạng ngay trong lớp học, giúp sinh viên có cơ hội được tìm hiểu đa dạng các nền văn hóa, hiểu được suy nghĩ, cái nhìn đa chiều về các khía cạnh luật pháp tại nhiều quốc gia.

Kết quả hình ảnh cho MUNICH INTELLECTUAL PROPERTY LAW CENTER student

Sinh viên MIPLC

Munich được coi là trung tâm Sở hữu Trí tuệ của châu Âu, khi được lựa chọn là nơi đặt trụ sở của Văn phòng Bằng sáng chế Châu Âu, Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Đức và Tòa án Bằng sáng chế Liên bang Đức. Vì vậy, sinh viên MIPLC có cơ hội được thực tập ở ngay tại thành phố đang theo học. Bên cạnh đó, nhiều công ty luật nổi tiếng cũng có trụ sở tại đây, cũng như các tập đoàn đa quốc gia khổng lồ, như Siemens, BMW…

Các kiến thức về Sở hữu trí tuệ, Mạng thông tin… cũng sẽ được cung cấp bởi các chuyên gia đầu ngành, được mời về trường để diễn thuyết, nâng cao trình độ của sinh viên.

3. Cao đẳng Luật thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU)

Kết quả hình ảnh cho COLLEGE OF LAW, AUSTRALIAN NATIONAL UNIVERSITY

Đây là trường đào tạo luật pháp tốt nhất tại Australia, với phương pháp giảng dạy độc đáo, giúp sinh viên có thể tiếp cận kiến thức qua nhiều cách khác nhau, đồng thời rèn luyện tư duy pháp lý của bản thân.

Với quy mô lớp học nhỏ, sinh viên thường nhận được sự quan tâm nhiều hơn của giảng viên. Bên cạnh đó, hình thức đào tạo luôn tập trung vào việc kết hợp học lý thuyết với thực hành cũng được đánh giá cao bởi các nhà kiểm định quốc tế.

Kết quả hình ảnh cho COLLEGE OF LAW, AUSTRALIAN NATIONAL UNIVERSITY

Với những lợi thế trên, không nghi ngờ gì khi ANU lọt vào top các trường đại học hàng đầu nước Úc, với tỷ lệ sinh viên được tuyển dụng sau khi ra trường cao hơn so với bất kỳ ngôi trường nào ở quốc gia này.

Mạng lới 20.000 cựu sinh viên đang công tác tại những môi trường hàng đầu thế giới cũng mở ra cơ hội lớn về thực tập và việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

4. Trường Luật đại học Suffolk, Mỹ

Kết quả hình ảnh cho law school of suffolk

Ngôi trường nằm ở Boston này được  mệnh danh là Trường Luật của tương lai, là nơi giáo dục tốt nhất về chuyên ngành Luật pháp lý, cũng như có nhiều bước tiên phong trong việc nghiên cứu, giảng dạy các vấn đề luật liên quan đến sự phát triển của công nghệ.

Trường Luật đại học Suffolk thành lập Viện Công nghệ và Đổi mới Pháp lý  năm 2013 để giám sát các chương trình, dự án và khóa học mới với phương pháp đào tạo “lấy sinh viên làm trung tâm”, ứng dụng công nghệ để cung cấp các dịch vụ liên quan đến pháp luật một cách sáng tạo. Là một phần của Viện, Phòng nghiên cứu Công nghệ & Đổi mới Pháp lý (LIT Lab) là nơi sinh viên được tự do khám phá, sáng tạo tập trung vào công nghệ pháp lý và ứng dụng pháp luật vào các vấn đề công nghệ, cũng như khoa học dữ liệu.

Chương trình Luật và Công nghệ toàn cầu là chương trình học mới, lần đầu tiên được xuất hiện trên thế giới do Đại học Suffolk cung cấp, đã được giới luật gia đánh giá cao về tính thực tiễn.

 

Phạm Sơn