24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
10:10 10-10-2019

Nobel Hóa học 2019 vinh danh "bước tiến lớn của nhân loại"

Giải Nobel Hóa học 2019 hôm 9-10 được trao cho 3 nhà khoa học John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham và Akira Yoshino vì có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển pin lithium-ion, loại pin nhẹ đầu tiên tạo điều kiện cho sự ra đời của hàng loạt thiết bị điện tử. - https://dateat.io

"Pin lithium-ion đã tạo ra một cuộc cách mạng, thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta và được sử dụng trong mọi sản phẩm, từ điện thoại, máy tính xách tay đến xe điện" - Ủy ban Nobel Hóa học khẳng định, đồng thời nhấn mạnh vai trò nghiên cứu của 3 nhà khoa học nêu trên: "thiết lập nền tảng cho một xã hội không dây, không sử dụng nhiên liệu hóa thạch".

Bà Sara Snogerup Linse, Chủ tịch Ủy ban Nobel Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết sự ra đời của các loại pin lithium-ion là một bước đột phá của nhân loại, khi có khả năng lưu trữ năng lượng gió, mặt trời và các loại năng lượng sạch, có khả năng tái tạo khác, qua đó góp phần bảo vệ môi trường, chống lại biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững trên toàn thế giới.

nobel-hoa-hoc-2019-vinh-danh-buoc-tien-lon-cua-nhan-loai-v97zzLrcUNCrk5d.jpg

Giải Nobel Hóa học 2019 vinh danh 3 nhà khoa học John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham và Akira Yoshino Ảnh: REUTERS

Ông Whittingham (người Anh) đã phát triển loại pin lithium-ion lần đầu tiên vào những năm 1970. Sau đó, nhà khoa học người Mỹ gốc Đức là Goodenough đã nghiên cứu thành công phương pháp tăng khả năng của viên pin lên tới gấp đôi. Cuối cùng, sự đóng góp của nhà khoa học Nhật Bản Yoshino đã loại bỏ thành công lithium tinh khiết ra khỏi pin, khiến nó sử dụng một cách an toàn hơn và tăng tính ứng dụng của nó. Đáng lẽ, 3 nhà khoa học vĩ đại này cần phải được vinh danh bằng giải Nobel từ rất lâu - một vị giáo sư nhận định.

Trong khi ông Yoshino, 71 tuổi, làm việc tại Trường ĐH Meijo (Nhật Bản), ông Goodenough, 97 tuổi và ông Whittingham, 77 tuổi, làm việc tại Trường ĐH Texas và Trường ĐH Binghamton ở Mỹ.

Với tuổi 97, ông Goodenough trở thành người cao tuổi nhất được trao giải Nobel. Học trò của ông, Bill David chia sẻ, ở tuổi 97, nhà bác học vẫn đến phòng thì nghiệm mỗi ngày.

Các nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học năm nay sẽ chia đều khoản tiền thưởng trị giá khoảng 910.000 USD.