24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
16:10 09-10-2019

Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh có chó sói nhiều hơn trẻ nhỏ

Ngôi làng hẻo lánh đang dần bị thiên nhiên xâm lấn. Người trẻ trong vùng gần như đều bỏ đi nơi khác kiếm sống. - https://dateat.io

Trên nhiều ngôi làng ở vùng nông thôn châu Âu, tỷ lệ sinh đẻ giảm mạnh gây ra nguy cơ về dân số trẻ đang giảm dần.

Điển hình cho vấn đề này là làng Yernes y Tameza nằm ở vùng đất xa xôi của xứ Tây Ban Nha. Hiện nay, dân số chính thức của cả ngôi làng chỉ còn lại đúng 46 người. Vắng vẻ heo hút, Yernes y Tameza mang một vẻ bình yên và dần trở nên hoang sơ khi bị thiên nhiên xâm lấn.

cuoc-song-o-ngoi-lang-heo-lanh-co-cho-soi-nhieu-hon-tre-nho-r2AVLYcWHtaPSrO.jpg

Khung cảnh thanh bình ở làng Yernes y Tameza

Khi được hỏi cảm nhận về ngôi làng quê hương, một người dân đã không giấu nổi sự buồn bã khi tâm sự, “Tôi thấy buồn khi trở về làng và nhận thấy nơi này không còn lại gì như khi chúng tôi lớn lên. Làng Yernes y Tameza đang chết dần. Chúng tôi phải làm điều gì đó bởi nơi đây đang bị hoang hóa nhanh chóng. Làng chỉ toàn người già, còn thanh niên đều đã rời đi hết, đến thành phố kiếm tìm cơ hội làm việc, môi trường sống tốt hơn”

cuoc-song-o-ngoi-lang-heo-lanh-co-cho-soi-nhieu-hon-tre-nho-wvxD3mFxxPsBRD2.jpg

Làng chỉ còn 46 cư dân sống chính thức, hầu hết là người già còn trẻ nhỏ rất thưa thớt

Trước đây, ngôi làng này cũng là một khu vực nông thôn đông đúc bởi nằm gần mỏ than.  “Chúng tôi từng có tới 6 quán bar trong làng", bà Charo Garcia, một cư dân lâu năm của ngôi làng này cho biết. Thế nhưng, từ nhiều năm trước, các mỏ than lần lượt đóng cửa, các xe tải cùng những thợ mỏ, kéo theo cả nhiều cư dân của ngôi làng lũ lượt bỏ xứ mà đi.

Trên giấy tờ, làng Yernes y Tameza chính thức còn 135 cư dân, nhưng chỉ có 46 người đang sinh sống tại làng. Trong đó, 65 % dân số trên 50 tuổi, chỉ 5 % ở tuổi dưới 20.

cuoc-song-o-ngoi-lang-heo-lanh-co-cho-soi-nhieu-hon-tre-nho-1vv1H7QmTXTwqob.jpg

Đây là ngôi làng ở châu Âu có số lượng chó sói còn lớn hơn trẻ nhỏ

“Đây là nơi yên bình lý tưởng nhất. Bất cứ ai mê thiên nhiên đều sẽ yêu thích ngôi làng hẻo lánh này”, bà Charo Garcia khẳng định.

Hiện tại, làng Yernes y Tameza là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất ở Tây Ban Nha – nơi có tỷ lệ sinh thấp thứ 2 trong khu vực EU. Làng ít người, cũng đồng nghĩa với động vật hoang dã sẽ đông hơn. Khoảng 6 bầy chó sói và hàng chục con gấu lang thang ở đây. Thậm chí, số lượng chó sói còn nhiều hơn cả trẻ em trong làng.

cuoc-song-o-ngoi-lang-heo-lanh-co-cho-soi-nhieu-hon-tre-nho-4XMsaGSf3FymHGq.jpg

Lý giải về tỷ lệ sinh đẻ thấp, người dân cho biết họ "lười" sinh, hoặc nói chính xác là không dám sinh con, khi cuộc sống quá túng thiếu các tiện ích. Bác sĩ chỉ ghé qua để chữa bệnh cho dân làng 2 lần/tháng, và hệ thống mạng không dây vẫn chưa phủ sóng được ở ngôi làng hèo lánh này.

Trưởng làng, ông Manolo Fdez Tamargo vẫn khá lạc quan cho biết:“Chúng tôi phải tạo ra sự nổi bật và đưa nên những giá trị của thiên nhiên. Người dân tại đây không nên giới hạn mình chỉ với nghề chăn nuôi, mà cần kết hợp nhiều nghề như nuôi ong, nghiên cứu hay du lịch”

cuoc-song-o-ngoi-lang-heo-lanh-co-cho-soi-nhieu-hon-tre-nho-97YvzfsFIBdbyJF.jpg

Nếu có cơ hội, hãy thử một lần ghé thăm ngôi làng hẻo lánh này, để cảm nhận không gian bình an tĩnh lặng của một nơi đang bị thiên nhiên xâm chiếm.