24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
14:10 09-10-2019

NÓNG: Đề nghị tháo dỡ một phần công trình sai phép Panorama trên đèo Mã Pì Lèng trước 15/11

Sau hơn một ngày họp, đoàn liên ngành đề nghị cải tạo 2 đơn nguyên giáp quốc lộ, tháo dỡ các đơn nguyên còn lại và tiến hành cải tạo đất, trồng cây xanh trên phần diện tích đã phá dỡ. - https://dateat.io

nong-de-nghi-thao-do-mot-phan-cong-trinh-sai-phep-panorama-tren-deo-ma-pi-leng-truoc-1511-HBLUB00r2qHoQ24.jpg

Sáng ngày hôm nay, mùng 9/10, lãnh đào Sở Xây dựng Hà Giang đã họp với các sở, ban ngành có liên quan để đưa ra kết luận cho vụ việc công trình khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, đồng thời đưa ra hướng giải quyết đối với công trình này.

Theo kết quả cuộc làm việc, đoàn họp liên ngành đã đưa ra kết luận chính thức, đề nghị UBND tỉnh Hà Giang giao cho chính quyền huyện Mèo Vạc việc cải tạo 2 đơn nguyên (một loại nhà chung cư) giáp đường quốc lộ làm chỗ nghỉ chân cho du khách du lịch, ngắm cảnh tại đây. Bên cạnh đó, các đơn nguyên còn lại cần phải được tháo dỡ, đồng thời tiến hành trồng lại cây xanh để trả lại cảnh quan thiên nhiên cho các khu vực đó. Mọi việc cần phải hoàn thành ngay trước ngày 15/11/2019.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần phải hoàn thiện các phần thủ tục pháp lý cho phần công trình được giữ lại trong thời hạn 60 ngày. Các chủ đầu tư vi phạm cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, dưới sự tham khảo ý kiến từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Theo ông Nguyễn Quang Hưng, phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang, công trình xây dựng khách sạn Panorama được xây dựng bên ngoài mốc giới của di tích danh lam thắng cảnh đèo Mã Pì Lèng. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, kết hợp các mặt sàn kết cấu thép, dùng để ngắm cảnh, gồm 7 cấp xây bám theo địa hình.

Mặt trước công trình gồm hai đơn nguyên: đơn nguyên một, gồm tầng nổi và một tầng âm; đơn nguyên hai gồm một tầng nổi, một tầng tum, một tầng âm. Sáu cấp còn lại được xây thấp dần dọc theo sườn núi, mỗi cấp một tầng, trong đó cấp cuối cùng, chủ đầu tư tận dụng làm kho chứa đồ, không sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Hiện, công trình đã được hoàn thiện 5 cấp, với phần sàn thép phục vụ du khách ngắm cảnh thuộc cấp 6 và đơn nguyên cấp 7 đang được tiếp tục hoàn thiện.

Cũng theo vị Phó Giám đốc Sở Xây dựng, qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn ngắm cảnh khung thép. Tiến hành điều tra, chủ đầu tư công trình chỉ cung cấp được một bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, chứ không hề có thêm các tài liệu nào khác. Mảnh đất này đã được chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, nhưng chưa chuyển đổi mục đích sang đất xây dựng, thổ cư hoặc kinh doanh.

Như vậy, công trình khách sạn - nhà hàng Panorama được đánh giá là một công trình đơn nguyên sai phạm, cần phải bị tháo dỡ trước ngày 15/11 để trả lại cảnh quan cho vùng di tích Mã Pì Lèng.