24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
19:10 08-10-2019

Nobel Vật lý 2019 được trao: vinh danh khám phá về vũ trụ và hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời

Sáng 8/10 theo giờ Thụy Điển (chiều 8/10 giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel đã trao Giải Nobel Vật lý năm 2019 cho các nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz. - https://dateat.io

nobel-vat-ly-2019-duoc-trao-vinh-danh-kham-pha-ve-vu-tru-va-hanh-tinh-ngoai-he-mat-troi-LQDsCuI1uOWHS9N.jpg

Quang cảnh buổi lễ trao giải Nobel. Ảnh: CGTN

Sáng nay, 8/10/2019, Ủy ban Nobel đã trao Giải Nobel Vật lý năm 2019 cho các nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz với mục đích vinh danh việc các nhà khoa học đã khám phá  ra một hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời (còn được gọi là ngoại hành tinh) nhưng lại có quỹ đạo giống với các hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời.

Ông James Peebles được Ủy ban Nobel vinh danh nhờ "những phát hiện mang tính lý thuyết vật lý vũ trụ". Hai nhà khoa học Mayor và Queloz nhận Giải Nobel Vật lý nhờ "khám phá ra một hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời có quĩ đạo như một ngôi sao trong Hệ Mặt trời".

Công trình nghiên cứu của chủ nhân Giải Nobel Vật lý 2019 đã đóng góp rất lớn cho nền khoa học của nhân loại, giúp con người hiểu rõ hơn những bí ẩn về lịch sử và cấu trúc cũng như sụ hình thành vũ trụ. Đồng thời, phát hiện này cũng đánh dấu mốc lần đầu tiên còn người phát hiện được một hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời có quĩ đạo giống với trong Hệ Mặt trời".

Theo nobelprize.org, ông Peebles trong hơn hai thập kỷ qua đã nghiên cứu không nhừng nghỉ nhằm phát triển thành công một lý thuyết khung về các nguyên tắc cơ bản giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và sự vận động của vũ trụ.

Trong khi đó. 2 nhà khoa học Mayor and Queloz tập trung vào công trình nghiên cứu nhằm tìm kiếm và giải mã các thế giới chưa từng được biết trên Dải Ngân Hàn trong đó có 51 Pegasi B, hành tinh đầu tiên nằm ngoài Hệ Mặt trời được con người phát hiện vào năm 1995.

Theo Ủy ban Nobel, nhà khoa học James Peebles (người Canada) nhận nửa giải thưởng, trong khi hai nhà khoa học Michel Mayor (người Thụy Sĩ) và Dibier Queloz (người Thụy Sĩ ) nhận nửa giải thưởng còn lại.

Nobel Vật lý là giải Nobel thứ hai được công bố trong năm nay.

nobel-vat-ly-2019-duoc-trao-vinh-danh-kham-pha-ve-vu-tru-va-hanh-tinh-ngoai-he-mat-troi-lJSSnte6kPWQBbQ.jpg

Ba chủ nhân của Giải Nobel Vật lý 2019. Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Mùa giải Nobel năm 2019 trước đó đã được mở màn với Giải Nobel Y học vào chiều 7/10. Trong buổi lễ diễn ra tại Viện Karolinska, thủ đô Stockholm (Thụy Điển), Ủy ban Nobel đã trao Giải Nobel Y học cho ba nhà khoa học người Mỹ và Anh là William G. Kaelin Jr, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza với công trình nghiên cứu sự phản xạ của tế bào trên cơ thể người đối với các môi trường có sự thay đổi của oxy