24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
19:10 08-10-2019

Top 5 trường đại học tốt nhất nước Anh về đào tạo ngành báo chí

Đại học Sheffield giữ vị trí cao nhất, mang đến cho sinh viên cơ hội làm việc tại các cơ quan báo chí - truyền thông hàng đầu như Sky News, Bloomberg và Guardian. - https://dateat.io

Bảng xếp hạng được tổ chức Telegraph đưa ra vào tháng 9, dựa trên dữ liệu mới nhất từ Complete University Guide (trang xếp hạng đại học uy tín bậc nhất của Anh). Xếp hạng này căn cứ vào các tiêu chí về yêu cầu đầu vào, triển vọng sau đại học, chất lượng nghiên cứu và sự hài lòng của sinh viên.

Đại học Sheffield

Yêu cầu đầu vào: ABB

Trong năm đầu tiên, sinh viên đại học Sheffield sẽ được học các môn theo chủ đề "Báo chí thiết yếu", với các kiến thức cơ bản được cung cấp như cấu trúc tin bài, cách lấy nguồn và sử dụng trích dẫn... Năm học tiếp theo, đại học Sheffield chú trọng đào tạo về báo cáo của tòa án, Luật báo chí và tự chọn các môn như báo chí điều tra và chính trị. Sinh viên năm cuối được tạo điều kiện để linh hoạt khám phá các vấn đề chuyên biệt riêng như tự do ngôn luận và sản xuất truyền hình.

Những bạn trẻ tốt nghiệp từ Sheffield thường tìm được công việc tốt tại các cơ quan báo chí - truyền thông hàng đầu nước Anh như Sky News, Bloomberg và  The Guardian.

Bên cạnh việc theo học tại Anh, sinh viên có thể lựa chọn chương trình học tại các cơ sở đối tác của Đại học Sheffield ở Australia, Canada và Hong Kong.

top-5-truong-dai-hoc-tot-nhat-nuoc-anh-ve-dao-tao-nganh-bao-chi-OJZTPMcQt1plER7.jpg

Đại học Sheffield. Ảnh: The University of Sheffield

Đại học Leeds

Yêu cầu đầu vào: AAB

Đại học Leeds cung cấp các khóa đào tạo liên quan đến báo chí trong mối quan hệ với chính trị. Ngoài ra, trường ưu tiên phát triển các kỹ năng truyền thông, bao gồm việc điều tra bằng cách sử dụng công cụ phân tích dữ liệu. Sinh viên chuyên ngành truyền hình, phát thanh và báo mạng được đào tạo các kỹ năng nền tảng trong truyền thông đa kênh, như: sản xuất video bằng điện thoại và đưa tin trực tiếp. Bằng cử nhân được cấp bởi Đại học Leeds công nhận bởi Hội đồng đào tạo báo chí truyền hình (BJTC).

Ưu điểm của Đại học Leeds là cung cấp cho sinh viên những cơ sở vật chất hiện đại phục vụ học tập như: máy ảnh kỹ thuật số của hãng Hitachi và bộ phần mềm của Adobe.

Đại học Newcastle

Yêu cầu đầu vào: AAB

Trong năm thứ nhất và năm thứ hai, sinh viên học các môn cơ sở ngành bắt buộc gồm: Luật báo chí, Đạo đức báo chí và Nghiên cứu văn hóa xã hội. Đại học Newcastle có tờ báo The Courier, đăng tải những sản phẩm chất lượng của sinh viên hàng tuần.

Lợi thế lớn nhất: Giữa năm hai và ba, sinh viên có thể đăng ký nghỉ 9-12 tháng để đi thực tập hoặc làm việc liên quan đến chuyên ngành đào tạo.

Đại học Loughborough

Yêu cầu đầu vào: ABB

Sinh viên theo học ngành Báo chí và Truyền thông của Đại học Loughborough chú trọng tập trung nghiên cứu sự triển của các tác phẩm trên báo in, phát thanh, phim và quảng cáo. Sinh viên học thông qua nhiều hinh thức, từ các bài giảng cho đến hội thảo và tiến hành làm nghiên cứu độc lập.

Chương trình đào tạo ở đại học Loughborough cũng rất đặc biệt: Nếu sinh viên học hết năm ba rồi dành một năm đi làm trước khi quay trở lại học năm cuối, họ sẽ có bằng cử nhân về nghiên cứu chuyên nghiệp (DPS). Nếu học liền bốn năm và tốt nghiệp, sinh viên sẽ có bằng nghiên cứu quốc tế (DintS)

top-5-truong-dai-hoc-tot-nhat-nuoc-anh-ve-dao-tao-nganh-bao-chi-cJK6m1AJnZWHlYb.jpg

Đại học Loughborough. Ảnh: Loughborough University

Đại học Cardiff

Yêu cầu đầu vào: ABB - BBB

Đại học Cardiff có một vài môn học tương đối đặc biệt và khác so với các trường còn lại, như môn báo chí dữ liệu và khán giả. Sinh viên được khuyến khích và tạo điều kiện sản xuất các sản phẩm trên báo in, đài phát thanh, truyền hình và báo mạng.

Sinh viên được học trong môi trường báo chí năng động, có liên kết và hợp tác chặt chẽ với các tổ chức báo chí - truyền thông lớn như BBC Wales, Media Wales.