24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
18:10 08-10-2019

Hồ trên núi sâu nhất thế giới, đủ sức cấp nước ngọt cho thành phố đông dân suốt gần 2 năm

Hình thành từ một vụ phun trào núi lửa gần 1000 năm Trước công nguyên, hồ Thiên Trì là hồ trên núi có độ sâu sâu nhất thế giới - https://dateat.io

Hồ trên núi sâu nhất thế giới

Hồ Thiên Trì theo phiên âm tiếng Trung là Tian Chi (Hồ nước của trời). Đây là một hồ nước hình thành từ vụ phun trào núi lửa vào khoảng năm 969 Trước công nguyên, nằm trên hõm chảo trên đỉnh dãy Trường Bạch.

ho-tren-nui-sau-nhat-the-gioi-du-suc-cap-nuoc-ngot-cho-thanh-pho-dong-dan-suot-gan-2-nam-mAjzJdqSuNx64Qc.gif

Vẻ đẹp của hồ Thiên Trì - hồ nước trên núi sâu nhất thế giới

Theo tài liệu để lại, do sự dịch chuyển của lớp vỏ trái đất, dãy núi được hình thành khoảng 2,77 triệu năm trước sau một vụ phun trào núi lửa. Trên đỉnh của ngọn núi chính có hồ miệng núi lửa ở độ cao 2100 m so với mực nước biển. Và đó cũng là hồ Thiên Trì của ngày nay.

ho-tren-nui-sau-nhat-the-gioi-du-suc-cap-nuoc-ngot-cho-thanh-pho-dong-dan-suot-gan-2-nam-aS7WR6K4eM7Hnfa.jpg

Diện tích bề mặt hồ là 9,82 km2 với độ sâu lớn nhất đo được đạt 384 m, độ sâu trung bình là 204 m. Đây chính là hồ trên núi có độ sâu lớn nhất trên thế giới.

Do nằm ở vĩ độ cao nên nước ở hồ Thiên Trì luôn duy trì ở nhiệt độ lạnh, ngày hè cũng đạt từ 8 độ C - 10 độ C. Giữa tháng 10 tới tháng 6 hàng năm, hồ trong tình trạng đóng băng với lớp băng có thể  dày 1 m.

Do dãy Trường Bạch có độ cao lớn, hai luồng không khí từ Siberi và Thái Bình Dương gặp nhau trên đỉnh núi nên độ ẩm ở hồ luôn cao hơn so với khu vực chân núi.

ho-tren-nui-sau-nhat-the-gioi-du-suc-cap-nuoc-ngot-cho-thanh-pho-dong-dan-suot-gan-2-nam-NIaw7nQo5B1t7vA.jpg

Hồ Thiên Trì có trữ lượng nước ngọt khổng lồ, ước tính có thể dùng cho toàn bộ dân cư Bắc Kinh sinh hoạt thỏa thích trong vòng khoảng 22 tháng

Dù có lượng mưa phong phú nhưng hồ Thiên Trì gần như không có các loài thủy sinh cư trú, có thể là do môi trường tự nhiên khắc nghiệt của vùng núi cao. Tuy nhiên, từ năm 1980, tin đồn về một con quái vật "đầu to như cái lu" sinh sống ở hồ này đã thu hút không ít du khách tới đây. Nhiều người mệnh danh hồ Thiên Trì chính là hồ Lock Ness của Trung Quốc.