24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
16:10 08-10-2019

Bí quyết đọc nhanh mà vẫn hiểu được hết nội dung cho du học sinh

Với phương pháp PhotoReading, tốc độ đọc sách của sinh viên có thể tăng lên tới 25.000 từ/phút mà vẫn đảm bảo việc tiếp thu thông tin. - https://dateat.io

Đọc là một hoạt động cơ bản và hữu ích mà tất cả các sinh viên trên thế giới đều phải thực hiện. Tuy nhiên, việc đọc những cuốn sách, hay tài liệu đều được viết hết sức dài dòng và phải mất rất nhiều thời gian để có thể đọc và hiểu hết nội dung trong đó, đặc biệt là đối với du học sinh phải đọc bằng một ngôn ngữ khác so với tiếng mẹ đẻ.

Kết quả hình ảnh cho read

PhotoReading là gì?

Kết quả hình ảnh cho reading girl

Marilyn Devonish, một giảng viên PhotoRead được chứng nhận ở Anh với 17 năm kinh nghiệm cho biết, về cơ bản, PhotoReading là một phương pháp làm tăng tốc độ đọc của con người nhưng vẫn giữ được các thông tin cần thiết để hiểu văn bản. Tốc độ đoc của một người bình thường rơi vào khoảng 1.500-2.000 từ/phút, nhưng khi sử dụng phương pháp PhotoReading có thể đạt tới hơn 20.000 từ, tức là gấp hơn 10 lần.

Kết quả hình ảnh cho reading man

PhotoReading là một phương pháp mô phỏng theo trình tự tiếp nhận thông tin của não bộ, gồm có 5 bước:

B1: Chuẩn bị: Là bước để người đọc điều chỉnh trạng thái tinh thần cũng như thể chất phù hợp với phương pháp

B2: Xem trước: Người đọc dùng khoảng 60-90 giây để đọc lướt nhanh chóng qua những tài liệu và văn bản cần phải nghiên cứu

B3: Bắt đầu đọc: Duy trì tốc độ 25.000 chữ/phút để đọc văn bản và tài liệu

B4: Xem sau: Người đọc tiến hành “khảo sát” lại những thông tin mình nắm được

B5: Kích hoạt: Sử dụng các kỹ năng để khắc sâu thông tin vào não bộ trước khi tiếp tục lặp lại từ bước 2 đối với các phần sau.

Nghe qua thì có vẻ khá mơ hồ, nhưng theo Marilyn, sinh vieenc ủa cô mất khoảng 2.5 ngày để có thể làm chủ và vận dụng được kỹ năng đọc sách này.

Ứng dụng của phương pháp PhotoReading

Kết quả hình ảnh cho reading man

Phương pháp này có thể được áp dụng cho cả những cuốn tiểu thuyết hay tài liệu học thuật, đối với bản in giấy hay bản điện tử trên các thiết bị di động.

Đối với những người chưa từng thử qua, PhotoRead có vẻ khá phức tạp, nhưng Marilyn khẳng định rằng nó rất dễ học, và có thể được thực hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Thậm chí, Marilyn cũng đã thành công trong việc truyền dạy kỹ năng này cho một số học sinh, sinh viên mắc các khuyết tật về khả năng học tập, như hội chứng khó đọc.

Kết quả hình ảnh cho reading man

Nhiều người cho rằng, tốc độ đọc hơn 20.000 từ/phút là lừa đảo. Tuy nhiên, Marilyn lý giải con số này là bởi phương pháp PhotoRead  không phải là đọc từng từ một trong cả văn bản. Tâm trí còn người không cần phải đọc một câu hoàn chỉnh để có thể mới có thể hiểu được ý nghĩa.

Ví dụ, một số bức ảnh chế trên mạng có sử dụng những câu, từ sai hoặc thiếu chữ, hoặc có thể chữ được thay bằng số, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến khả năng thấu hiểu của chúng ta. Một số từ bị thiếu trong câu như “The”; “A”; “So”… không làm ảnh hưởng đến khả năng hiểu của não bộ.

PhotoRead có thể giúp ích cho sinh viên như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho reading girl

Bên cạnh một số ý kiến nghi ngờ và chỉ trích, phương pháp này thực sự đã được chứng minh đem lại hiệu quả cho học sinh, sinh viên, bao gồm cả các du học sinh phải đọc bằng một ngôn ngữ khác.

Để minh chứng cho tác dụng của phương pháp trên, Marilyn đã kể vài câu chuyện về những học sinh của cô. Trong đó có một gia đình người Thụy Sĩ chuyển đến sinh sống tại Anh, với một cô con gái luôn bị bối rối và lo lắng mỗi khi diễn ra các kỳ thi ở trường. Nhờ sự giúp ích của PhotoRead, cô bé đã có thể tìm lại sự bình tĩnh trong thời gian ôn thi và đạt được kết quả học tập tốt hơn hẳn.

Bên cạnh đó, nhiều học sinh mắc chứng khó đọc, chậm hiểu cũng đã bắt kịp được nhịp học tập ở trường thông qua áp dụng phương pháp này.

Kết quả hình ảnh cho reading child

Phạm Sơn

Một cảnh sát viên cũng đã tìm đến cô Marilyn để nhờ giúp đỡ, khi anh đã nhiều lần thi trượt kỳ thi trung sĩ. Với sự giúp đỡ của phương pháp trên, chàng cảnh sát không những đỗ kỳ thi mà còn có điểm đạt vào top 25% cao nhất toàn nước Anh.

Đây rõ ràng sẽ là một phương pháp hữu ích cho các bạn du học sinh, khi phải vật lộn với việc cân đối thời gian khi phải vừa học, vừa làm thêm và sinh hoạt cá nhân, nhưng vẫn phải đảm bảo có kết quả học tập tốt. Những rào cản khó khăn về việc phải dùng ngoại ngữ trong nghiên cứu tài liệu cũng sẽ trở nên dễ dàng vượt qua hơn.