24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
12:10 08-10-2019

Cuộc tranh cãi về hệ thống trường tư thục tại Anh: Những gì du học sinh cần quan tâm

Ở Mỹ, các trường tư thục như Stanford, Havard hay MIT đều thuộc top những ngôi trường tốt nhất Mỹ và thế giới. Tuy nhiên, ở Vương quốc Anh, các ngôi trường danh giá hàng đầu đều là những trường công lập như Oxford, Cambridge hay Cao đẳng Hoàng gia London. - https://dateat.io

Một tháng trước, tuyên bố của Đảng Lao động Anh về việc sẽ bãi bỏ hệ thống tư thục khỏi nền giáo dục đã làm dấy lên những tranh cãi về vấn đề này. Các nghị sĩ cho biết, họ sẽ đặt các trường tư thục dưới sự kiểm soát của nhà nước, giới hạn khoản ngân sách đầu tư cũng như chỉ cho phép các trường này nhận 7% số sinh viên của toàn nước Anh.

cuoc-tranh-cai-ve-he-thong-truong-tu-thuc-tai-anh-nhung-gi-du-hoc-sinh-can-quan-tam-5tdVKW3wdrMCerx.jpg

Làn sóng tranh luận mới mẻ này đang nhận được sự chú ý của nhiều người, chỉ kém mỗi vụ việc Brexit. Dưới đây là một số đề xuất của giới chính trị về những biện pháp thực hiện:

1. Bãi bỏ hoàn toàn

cuoc-tranh-cai-ve-he-thong-truong-tu-thuc-tai-anh-nhung-gi-du-hoc-sinh-can-quan-tam-xJRZWO11j4xEEVa.jpg

Thủ tướng bóng tối John MacDonnell

Thủ tướng bóng tối*Anh John McDonnell tỏ ra ủng hộ đối với quyết định bãi bỏ hoàn toàn hệ thống trường tư thục, vì cho rằng sự tồn tại của chúng là “Không cần thiết trong một xã hội công bằng”, ám chỉ đến việc  các trường tư đang gây ra sự thiếu bình đẳng trong xã hội.

Chỉ chiếm khoảng 7% quy mô nền giáo dục, nhưng các trường tư thục ở Anh đang nhận được quá nhiều sự ưu đãi, mà Thủ tướng bóng tối John MacDonnell cho rằng đã được “thơm lây” từ các cựu sinh viên thành công trong nhiều lĩnh vực. Ông cho biết thêm, 2/3 thành viên nội các hiện nay đang là cựu sinh viên trường tư thục.

Các trường tư thục nhận được sự cắt giảm thuế vì họ cung cấp các khoản trợ cấp cho trẻ em nghèo. Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2017 đã chỉ ra rằng, chỉ có 1% sinh viên theo học các trường tư được miễn học phí.

2. Cải cách

cuoc-tranh-cai-ve-he-thong-truong-tu-thuc-tai-anh-nhung-gi-du-hoc-sinh-can-quan-tam-eRKAqUXjH3NT6uB.jpg

Đồng quan điểm với Đảng Lao động, nhưng những người đề xuất phương pháp này tỏ ra ôn hòa hơn, với việc đề ra một danh sách những điều cần làm để hạn chế sự bất công mà các trường tư được hưởng:

 • Đánh thuê học phí tư nhân để giảm số học sinh sinh viên theo học trường tư
 • Xóa bỏ tình trạng miễn giảm thuế
 • Đưa ra các chính sách tuyển sinh bớt ngặt nghèo hơn để thu hút sinh viên theo học đại học công lập
 • Quốc hữu hóa một phần các trường tư
 • Giảm dần và tiến đến bãi bỏ hoàn toàn trường tư trong tương lai.

3. Phản đối

cuoc-tranh-cai-ve-he-thong-truong-tu-thuc-tai-anh-nhung-gi-du-hoc-sinh-can-quan-tam-tfLB8kQzZzuN4yl.jpg

Đại diện các trường tư đều phản đối gay gắt phát ngôn của Đảng Lao động, khi cho rằng học sinh sinh viên có thể tự do lựa chọn hình thức trường học mà họ muốn theo học. Hội đồng các trường Đại học tư thục chỉ trích Đảng Lao động đang đặt lợi ích chính trị lên trên lợi ích của học sinh và sinh viên.

Du học sinh cần biết gì?

cuoc-tranh-cai-ve-he-thong-truong-tu-thuc-tai-anh-nhung-gi-du-hoc-sinh-can-quan-tam-VS3fTj3uGAoUTkE.jpg

Lựa chọn giữa trường công và trường tư vẫn luôn là đề tài cần phải cân nhắc khi quyết định đi du học. Nếu trường công lập có mức học phí hợp lý, được hưởng các gói đầu tư từ chính phủ, thì trường tư lại có lợi thế về chương trình học đa dạng, phương pháp giảng dạy mới lạ, quy mô lớp học nhỏ và du học sinh luôn được quan tâm tận tình hơn.

Tuy nhiên, trong thời gian cuộc tranh cãi diễn ra khi ngày tổng tuyển cử đang đến gần và Đảng Lao động đã chiếm ưu thế khi giành được chiến thắng ở cấp địa phương, thì chắc chắn những quyết định mang tính tiêu cực cho các trường tư thục sẽ được thi hành.

Vì vậy, nếu mong muốn quá trình học luôn suôn sẻ và không có biến cố gì đặc biệt, các bạn trẻ có thể cân nhắc chọn trường công lập để theo học.

Tuy nhiên, những bạn có mong muốn được theo học tại trường tư cũng không cần quá lo lắng, vì các phương pháp nhà chức trách đưa ra sẽ không gây gián đoạn cho việc học tập của sinh viên. Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý lựa chọn các trường tư thục có thành tích tốt, quy mô lớn, vì các trường này sẽ “vững chắc” hơn trước các chính sách giáo dục mới. Quyết định học trường tư thục cũng cần phải cân nhắc kỹ nếu có tài chính không quá dư dả.

cuoc-tranh-cai-ve-he-thong-truong-tu-thuc-tai-anh-nhung-gi-du-hoc-sinh-can-quan-tam-VQnjRlGlYjYIwS7.jpg

Đại học St Mary

Một số trường tư thục có tiếng nhất nước Anh:

 1. Đại học Luật ở Guildford
 2. Đại học Buckingham
 3. Đại học Regent, London
 4. Đại học St Mary
 5. Nhạc viện Hoàng gia Scotland
 6. Đại học Plymouth Marjon

cuoc-tranh-cai-ve-he-thong-truong-tu-thuc-tai-anh-nhung-gi-du-hoc-sinh-can-quan-tam-UrPONmyGT4G7Oae.jpg

Đại học Buckingham

(*) Thủ tướng bóng tối: Người đứng đầu nội các thuộc đảng phái đối lập với đảng cầm quyền, giữ một số quyền lực nhất định liên quan đến giám sát, kiểm tra thủ tướng chính thức cũng như nội các của phe đối lập. Thủ tướng bóng tối không có quyền lực thực tế, nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự minh bạch của bộ máy chính quyền Vương quốc Anh và Bắc Ireland

 

Phạm Sơn