24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
10:10 08-10-2019

Lợn rừng dùng que gỗ để đào đất: Phải chăng là kết quả của sự tiến hóa?

Việc biết sử dụng công cụ để phục vụ cuộc sống một cách có chủ đích là dấu hiệu cho thấy một loài vật đang sở hữu trí thông minh hơn mức bình thường. - https://dateat.io

Con người luôn tự hào về khả năng sử dụng công cụ để phục vụ cuộc sống và chinh phục thiên nhiên. Tuy nhiên, thực tế rằng ngoài con người, cũng có nhiều loài vật biết sử dụng các công cụ, dù chỉ ở mức thô sơ.

Các nghiên cứu cho thấy, loài khỉ tại Brazil đã biết đập đá chế tạo công cụ từ tận 700 năm trước. Bạch tuộc - một trong những sinh vật thông minh nhất hành tinh - biết dùng đá, sỏi để trang trí cho tổ của mình. Tinh tinh, cá heo... cũng đủ thông minh để dùng công cụ, thậm chí có thể huấn luyện để giải đố.

Nhưng loài lợn "chỉ ăn rồi nằm" lại biết sử dụng công cụ lại là điều hết sức đáng ngạc nhiên đúng không.

Thực chất, khoa học đã chứng minh rằng lợn cũng là một loài vật thông minh, thậm chí còn hơn cả loài chó. Tuy nhiên, hiện tượng lợn dùng công cụ hỗ trợ thì mới chỉ được công bố gần đây.

Cụ thể, nhà sinh thái học Meredith Root-Bernstein đã quan sát loài lợn hoang đảo Visayan - một trong những loài lợn rừng hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng nhất hành tinh - tại  một sở thú Paris. Trước đó, Bernstein đã tình cờ trông thấy một con lợn ngậm que gỗ, sau đó dùng que để đào đất làm tổ. Cảm thấy rất đỗi bất ngờ, cô quyết định dành 3 năm tiếp theo để quan sát hành vi này của chúng. 

Được biết, loài lợn này cứ mỗi 6 tháng sẽ đào đất để tạo ra một cái tổ, nhằm chuẩn bị sinh nở. Nhưng thông thường chúng sẽ dùng mũi để "dũi" chứ hiện tượng này chưa bao giờ xuất hiện.

Trong 3 năm quan sát, Meredith thấy rằng cứ mỗi mùa sinh sản, lũ lợn lại tìm một cái que để bắt đầu đào đất, trong khi mọi thời điểm khác trong năm đều không đụng đến, chứng tỏ đây là hành động có chủ đích chứ không phải ngẫu nhiên.

Cũng trong nghiên cứu, Bernstein để vào chuồng 4 dụng cụ làm bếp có khả năng đào đất hiệu quả hơn cái que. Kết quả, có một con lợn đã tìm cách dùng thử 1 - 2 lần, nhưng chủ yếu chúng vẫn dùng que nhiều hơn. 

"Cách sử dụng công cụ là dấu hiệu cho thấy một loài vật đang tiệm cận đến khả năng vận dụng trí thông minh.

"Phát hiện này đưa chúng ta đến gần hơn với chúng, và từ đây nhận ra những mảnh ghép còn thiếu trong quá trình tiến hóa." - Root-Bernstein chia sẻ.