24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
20:10 07-10-2019

Những chú chuột mê tít trò chơi trốn tìm

Trốn tìm là một trò chơi đơn giản và hay được các bạn nhỏ ưa thích khi chơi theo nhóm. Không chỉ là một trò chơi, trốn tìm mang đến rất nhiều lợi ích cho các bạn nhỏ trong việc phát triển khả năng tư duy cũng như thể chất. - https://dateat.io

Sự phổ biến của trò chơi này còn được lý giải bằng việc, nó có thể xỏa nhòa mọi ranh giới về tuổi tác và ngôn ngữ, khi ai cũng có thể tham gia và phối hợp một cách nhịp nhàng trong quá trình trốn tìm. Tuy nhiên, gần đây, một số nhà khoa học đã làm các thí nghiệm và chứng minh rằng, loài chuột cũng hứng thú với trò chơi này chẳng kém gì những đứa trẻ loài người.

nhung-chu-chuot-me-tit-tro-choi-tron-tim-8N0DDRyI4ACklmn.jpg

Tại Berlin, một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu sinh vật đã dạy những chú chuột chơi trốn tìm, để có thể quan sát và tìm hiểu tốt hơn hành vi của chúng. Tuy nhiên, thực chất đây không phải là ý tưởng do họ nghĩ ra.

Michael Brecht, một nhà thần kinh học từ Đại học Humboldt, Berlin, tình cờ xem một số video trên YouTube về những người dạy thú cưng của họ chơi các trò chơi, bao gồm cả trốn tìm. Điều này khiến các nhà khoa học khá ngạc nhiên, bởi trước đây họ chỉ biết rằng chuột có thể tham gia được một số trò chơi mang tính vận động và ít quy tắc, còn trốn tím là một thứ phức tạp hơn so với lũ chuột, vì nó yêu cầu sự phân chia 2 vai: người trốn và người tìm.

nhung-chu-chuot-me-tit-tro-choi-tron-tim-mx0HHOJwd97cWHs.jpg

6 chú chuột đã được lựa chọn cho thí nghiệm lần này. Khi một nhà khoa học trốn, chiếc hộp nhốt chú chuột được mở ra bằng điều khiển từ xa. Chuột có nhiệm vụ phải tìm ra chủ nhân của mình, để được thưởng bằng sự vuốt ve và âu yếm.

nhung-chu-chuot-me-tit-tro-choi-tron-tim-ZF6QI9k7Hc8KDjw.jpg

Sau đó, vai trò được phân chia lại, khi một nhà khoa học nấp sau chiếc bàn, đợi chú chuột được thả ra và chui vào chỗ trốn được chuẩn bị sẵn.

nhung-chu-chuot-me-tit-tro-choi-tron-tim-qJjeRrwaaQZYvzf.jpg

Sau 2 tuần, những 5/6 chú chuột đã nắm rõ luật chơi và có thể tự chơi với nhau và đổi vai mỗi khi một con bị tìm đươc.

nhung-chu-chuot-me-tit-tro-choi-tron-tim-aPoXfwXGufltsoP.jpg

Sự phức tạp của trốn tìm, bao gồm việc phân vai, quy tắc và việc sử dụng chiến thuật khác rất xa so với những trò chơi mà các nhà khoa học khác đã dạy chuột chơi trước đây. Đây là một bằng chứng cho việc chuột có một hệ thần kinh tương đối hoàn chỉnh và hoạt động khá tinh vi. Nói cách khác, chúng thông minh hơn ta nghĩ rất nhiều.

nhung-chu-chuot-me-tit-tro-choi-tron-tim-cSYC0stnJJ3mkoZ.jpg

Ở các nghiên cứu trước đây, sự phức tạp trong thần kinh của loài chuột được chứng minh khi chúng có khả năng đồng cảm và giúp đỡ lần nhau, bao gồm giúp đỡ nhau thoát khỏi chuồng, hay chia sẽ đồ ăn được cung cấp.

nhung-chu-chuot-me-tit-tro-choi-tron-tim-GFrucNe3TPY58Gk.jpg

Một điều kinh ngạc nữa được các nhà khoa học ghi nhận, là khi "cắt" những phần thưởng được nhận nếu thắng cuộc, lũ chuột vẫn tiếp tục chơi trốn tìm. Dường như, chúng đang tự tạo ra niềm vui khi chơi đùa với nhau, chứ không cần phần thường khích lệ.

Phạm Sơn