24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
14:10 07-10-2019

Hong Kong và Thụy Sĩ: điểm đến du học có môi trường giáo dục quốc tế hóa nhất thế giới

Lợi thế của việc du học so với học đại học trong nước, bên cạnh việc được cấp bằng quốc tế, có cơ hội được học tập và thực hành phát triển kỹ năng tại những quốc gia phát triển, mà còn là cơ hội được trải nghiệm một môi trường giáo dục quốc tế hóa, nơi có thể giúp sinh viên thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu sau tốt nghiệp. - https://dateat.io

Vừa qua, tổ chức giáo dục The Higher Education – THE đã đưa ra bảng xếp hạng về các trường đại học có tính quốc tế cao nhất trên thế giới. Điều đặc biệt là, top 5 trường đại học đứng đầu trong bảng xếp hạng này bao gồm 2 trường đại học của Thụy Sĩ, cũng như 3 đại diện của Hong Kong.

hong-kong-va-thuy-si-diem-den-du-hoc-co-moi-truong-giao-duc-quoc-te-hoa-nhat-the-gioi-V5KkMDURWJcnnsT.jpg

Đại học Hong Kong (HKU)

Vị trí số 1 thuộc về Đại học Hong Kong (HKU), là ngôi trường đại học nghiên cứu tổng hợp danh giá hàng đầu của khu vực tự trị này. HKU được thành lập vào năm 1911, là trường đại học lâu đời nhất tại Hong Kong, hiện nay là ngôi nhà chung của hơn 22.000 sinh viên, trong đó có 8.000 sinh viên quốc tế. Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, cũng như những nỗ lực nhằm tạo cơ hội cho 50% sinh viên có thể tiếp tục theo học tại các quốc gia khác trên thế giới, phấn đấu tỷ lệ 100% vào năm 2022, HKU xứng đáng giành được vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng của THE này.

hong-kong-va-thuy-si-diem-den-du-hoc-co-moi-truong-giao-duc-quoc-te-hoa-nhat-the-gioi-NLFcG7qkP72veGf.jpg

Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST)

Các đại diện tiếp theo của Hong Kong là Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST) xếp vị trí thứ 3 và Đại học Trung Quốc Hong Kong xếp thứ 5.

HKUST nổi tiếng là trung tâm nghiên cứu khoa học tự nhiên và công nghệ hàng đầu Hong Kong và châu Á, với 80% sinh viên là du học sinh đến từ hơn 60 quốc gia khác nhau.

Đại học Trung Quốc Hong Kong có sinh viên đến từ 50 quốc gia khác nhau, đã thiết lập mối quan hệ với 270 tổ chức nghiên cứu trên toàn thế giới. Khoảng 6.000 sinh viên của Đại học Trung Quốc Hong Kong đang tham gia vào các khóa học, nghiên cứu và thực tập ở nước ngoài.

Vị trí thứ 2 và thứ 4 của bảng xếp hạng thuộc về Thụy Sĩ, với 2 đại diện lần lượt là Đại học Zurich và Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne.

hong-kong-va-thuy-si-diem-den-du-hoc-co-moi-truong-giao-duc-quoc-te-hoa-nhat-the-gioi-EcaPCpSX6sjZTKH.jpg

Đại học Zurich

Đại học Zurich là trường đại học nghiên cứu hàng đầu của châu Âu. Với ngôn ngữ tiếng Đức và tiếng Anh là chủ đạo trong các chương trình học, Đại học Zurich hiện nay là ngôi nhà chung của hơn 19.000 sinh viên đến từ 120 quốc gia khác nhau. Cựu sinh viên đại học Zurich có thành tích rất tốt trong các lĩnh vực STEM, với 21 giải Nobel được trao. Albert Einstein chính là cựu sinh viên nổi tiếng nhất từng theo học tại Zurich.

hong-kong-va-thuy-si-diem-den-du-hoc-co-moi-truong-giao-duc-quoc-te-hoa-nhat-the-gioi-qXSw3Ytj98e2uC9.jpg

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne là một ngôi trường có thể mạnh về đào tạo kỹ thuật, với 13 chuyên ngành kỹ thuật được cung cấp cho sinh viên. Sinh viên của Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne có nhiều cơ hội được thực tập và nghiên cứu tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bên cạnh đó, trường cũng cung cấp một khóa thực tập 3 tháng dành cho sinh viên đến từ nơi khác tại phòng thí nghiệm của trường.

Năm nay có thể được đánh giá là một năm khởi sắc của giáo dục Hong Kong, bởi trong bảng xếp hạng năm ngoái, 3 đại diện trên của Hong Kong lần lượt xếp thứ 36, 41 và 53.

5 trường đại học tiếp theo trong bảng xếp hạng thuộc về Anh và Singapore. Năm ngoái, 2 trường đại học nổi tiếng số 1 Anh Quốc là Oxford và Cambridge dành được vị trí thứ 1 và 2, nhưng năm nay chỉ xếp hạng 7 và 10, trong khi Cao đẳng Hoàng gia London vẫn giữ vững hạng 9.

hong-kong-va-thuy-si-diem-den-du-hoc-co-moi-truong-giao-duc-quoc-te-hoa-nhat-the-gioi-PHbsWeVs4SYbuup.jpg

Đại học Quốc gia Singapore

2 đại diện của Singapore là Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Công nghệ Nanyang, cũng chính là 2 ngôi trường danh giá nhất của quốc đảo nhỏ bé này.

Úc cũng là quốc gia có bước lội ngược dòng ngoạn mục, khi sở hữu trường Đại học Vienna xếp hạng 11, tăng tới 132 bậc so với năm ngoái.

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) giảm từ vị trí thứ 4 của bảng xếp hạng trước xuống vị trí hạng 30, cũng là trường đại học có tính quốc tế hóa cao nhất nước Mỹ và xếp thứ 2 Bắc Mỹ, sau Đại học McGill của Canada.

Bảng xếp hạng top 10 trường đại học có tính quốc tế cao nhất theo THE năm nay như sau:

  1. Đại học Hong Kong
  2. Đại học Zurich
  3. Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong
  4. Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne
  5. Đại học Trung Quốc Hong Kong
  6. là Đại học Quốc gia Singapore
  7. Đại học Oxford
  8. Đại học Công nghệ Nanyang
  9. Cao đẳng Hoàng gia London
  10. Đại học Cambridge