24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
13:10 07-10-2019

Đổi giờ mùa hè DST: Những điều du học sinh cần biết

Đối với những bạn trẻ sinh sống và học tập tại Việt Nam, có lẽ khái niệm Giờ mùa hè là một điều rất xa lạ, vì quy ước này thường chỉ được áp dụng cho các quốc gia ôn đới và cận cực. - https://dateat.io

doi-gio-mua-he-dst-nhung-dieu-du-hoc-sinh-can-biet-rVkC1GNaXnAxG6v.jpg

Giờ mùa hè, hay còn gọi là DST (Daylight Saving Time) – Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày là một quy ước điều chỉnh thời gian nhằm tăng thời gian sinh hoạt của mọi người trong lúc trời sáng, thông qua việc điều chỉnh đồng hồ chậm hơn 1 giờ vào mùa hè.

Tại sao phải điều chỉnh giờ?

doi-gio-mua-he-dst-nhung-dieu-du-hoc-sinh-can-biet-lMxc7H8bQ0eG7CU.jpg

Mỗi một ngày luôn có 24 giờ đều nhau, và lịch sinh hoạt của con  người cũng sẽ tuân theo đúng giờ giấc như vậy. Tuy nhiên, do bản chất của Trái Đất là một quả cầu có trục nghiêng khoảng 23.5 độ, nên thời gian ban ngày và ban đêm của mỗi mùa sẽ khác nhau, giống như câu ca dao của các cụ ngày xưa:

“Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng

Ngày tháng mười chưa cười đã tối”.

Các bạn trẻ chắc hẳn đều luôn cảm thấy rằng, đến mùa đông, việc rời khỏi chiếc giường ấm áp để dậy đi học, đi làm là một điều cực kỳ khó khăn. Không hẳn là do thời tiết lạnh lẽo, mà điều này còn có một phần nguyên do là bởi con người luôn hoạt động tốt hơn vào ban ngày, mà mùa đông thì trời thường sáng muộn hơn.

doi-gio-mua-he-dst-nhung-dieu-du-hoc-sinh-can-biet-GtsqwkxAAKnB7u7.jpg

Mùa đông phải dậy sớm đúng là một ác mộng

Vào mùa hè, mặt trời có thể bắt đầu mọc ngay từ khoảng lúc 5h sáng, nhưng thường thì 7-8h mới là lúc đa số mọi người ngủ dậy để bắt đầu công việc của mình, vì thế sẽ có khoảng 2-3 tiếng đồng hồ trời sáng bị mọi người lãng phí cho việc ngủ nghỉ. Chính vì vậy, sáng kiến điều chỉnh giờ mùa hè nhanh hơn 1 tiếng so với mùa đông, sẽ giúp mọi người tiết kiệm được 1 tiếng đồng hồ làm việc có năng suất hơn và tiết kiệm năng lượng, cũng như bảo đảm sức khỏe.

doi-gio-mua-he-dst-nhung-dieu-du-hoc-sinh-can-biet-tSKexIpwm5mGCkJ.jpg

Bình minh mùa hè đến rất sớm

Bên cạnh đó, vào năm 2015, một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, việc tiết kiệm ánh sáng ban ngày giúp tiết kiệm được khoảng 59 triệu USD chi phí xã hội mỗi năm, do giảm thiểu tỷ lệ tội phạm (?!)

DST ra đời vào những năm đầu Thế chiến, khi việc đáp ứng nhiên liệu để chiếu sáng vẫn là một bài toán khó khăn, và các đế quốc cần dồn toàn lực cho cuộc chiến tranh phi nghĩa. Ngày nay, việc đổi giờ này không còn mang lại nhiều tác dụng rõ rệt nữa, khi năng lượng điện đã trở nên phổ biến.

Khi nào thì đổi giờ?

Thời gian đổi giờ ở các quốc gia là không giống nhau, tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên ở mỗi đất nước.

Vùng

Bắt đầu

Kết thúc

Bắc Mỹ

02:00 giờ địa phương, chủ nhật lần thứ hai của

02:00 giờ địa phương, chủ nhật đầu tiên của tháng 11

Newfoundland và Labrador

01:00 giờ địa phương, chủ nhật đầu tiên tháng 4

01:00 giờ địa phương, chủ nhật cuối cùng tháng 10

Châu Âu (trừ Iceland)

01:00 UTC, chủ nhật cuối cùng tháng 3

01:00 UTC, chủ nhật cuối cùng tháng 10

Ai Cập

00:00 giờ địa phương, thứ sáu cuối cùng tháng 4

00:00 giờ địa phương, thứ năm cuối cùng tháng 9

Một phần Brazil

00:00 giờ địa phương, thường vào một chủ nhật tháng 10 (ít khi vào tháng 11)

00:00 giờ địa phương, thường vào một chủ nhật tháng 2

 

Ảnh hưởng từ việc đổi giờ

Bên cạnh những tác dụng (về mặt lý thuyết), việc sử dụng giờ mùa hè có thể gây ra một số hệ lụy, ảnh hưởng đến mọi người, nhất là những du học sinh mới sang sinh sống và học tập.

doi-gio-mua-he-dst-nhung-dieu-du-hoc-sinh-can-biet-Wq2EUooHopSPqP9.jpg

Việc đầu tiên phải kể đến chính là sự xáo trộn trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là trong thời gian những ngày đầu đổi giờ. Vào khoảng tháng 3, 4, khi bắt đầu sử dụng DST, người dân thường uể oải, mệt mỏi vì phải thức dậy sớm hơn 1 tiếng so với bình thường, dẫn đến năng suất làm việc không cao. Hơn thế nữa, tình trạng điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong lúc thiếu tỉnh táo có thể là nguy cơ cao gây ra tai nạn. Ở Mỹ, khi bắt đầu sử dụng giờ DST, các bảng hiệu, băng quảng cáo trên đường phố luôn tràn ngập cảnh báo về tai nạn giao thông.

doi-gio-mua-he-dst-nhung-dieu-du-hoc-sinh-can-biet-o9RzdF7I2kEcrGC.jpg

Ngủ quên những ngày đầu đổi giờ là chuyện thường tình.

Bên cạnh đó, khi chuyển từ giờ DST sang giờ thường, mọi người thường có xu hướng hoàn thành được ít công việc hơn trong ngày, do đã quen với giấc ngủ sớm.

Ngoài ra, giờ DST còn khiến cho các hoạt động trao đổi, giao dịch xuyên biên giới gặp khó khăn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nếu không nắm vững thông tin đổi giờ, nhà đầu tư có thể lỗ mất một số tiền lớn, khi không biết sở giao dịch mở/đóng cửa sớm/muộn hơn 1 tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, nhiều nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, giờ DST có khả năng gây ra bệnh đau đầu, tiểu đường và nhiều triệu chứng bệnh khác.

doi-gio-mua-he-dst-nhung-dieu-du-hoc-sinh-can-biet-0csskCUMK81cNfv.jpg

 

Các bạn du học sinh theo học tại Úc, Mỹ, Canana và các nước châu Âu sẽ phải làm quen với việc điều chỉnh đồng hồ 2 lần mỗi năm theo DST. Đây là một trải nghiệm cũng khá thú vị những lại có thể gây ra nhiều rắc rối cho sinh hoạt và công việc học tập. Hiện nay, nhiều quốc gia đang dấy lên những đề nghị bãi bõ giờ DST, nhưng chắc chắn chưa thể thực hiện được ngay lập túc. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ tinh thần, tìm kiếm lời khuyên từ những người bản địa hay các du học sinh cũ để có thể thích nghi tốt hơn với thông lệ này nhé.

 

Phạm Sơn