24 GIỜ QUA

Giang Đại Quang chia sẻ
15:10 04-10-2019

Bí quyết giúp du học sinh ở lại và làm việc tại Mỹ sau tốt nghiệp

Nếu bạn đang sinh sống, học tập tại Mỹ và đang có dự định trong tương lai muốn tiếp tục ở lại làm việc tại đây thì bài viết này chắc chắn sẽ bổ rất bổ ích dành cho bạn, đặc biệt là các bạn du học sinh Mỹ. - https://dateat.io

Hãy biết bản thân mình cần và có những gì

bi-quyet-giup-du-hoc-sinh-o-lai-va-lam-viec-tai-my-sau-tot-nghiep-d1xPcZpuJSDWmYa.jpg

Điều đầu tiên là bạn cần tự hỏi mình muốn gì? Hãy chỉ ra những kỹ năng mà bạn có, những gì bạn đam mê, những thông tin và kinh nghiệm của bạn để chứng minh điều đó.

Tiếp đó là hãy chứng minh cho những nhà tuyển dụng biết rằng mình là người tự tin nhưng không tự phụ về khả năng, mục tiêu nghề nghiệp và những gì bạn sẽ làm để có thể đạt được chúng.

Nhà tuyển dụng khó có thể tin tưởng bạn nếu bạn không chắc về những gì bạn cung cấp cho công ty, những gì bạn muốn làm và những nơi mà bạn sẽ đến. Vì vậy, hãy thật kiên định, rõ ràng về những nội dung mà mình chia sẻ với những nhà tuyển dụng bạn nhé!

Sử dụng công việc trong khuôn viên trường để lợi thế của bạn

bi-quyet-giup-du-hoc-sinh-o-lai-va-lam-viec-tai-my-sau-tot-nghiep-dlTKj5JkYKRkyyE.jpg

Là một sinh viên quốc tế, bạn có khả năng đủ khả năng và điều kiện để làm việc trong khuôn viên trường trong quá trình học. Trường đại học của bạn sẽ có nhiều vị trí khác nhau dành cho sinh viên, đặc biệt là văn phòng chuyển giao công nghệ cho sinh viên sau đại học, thường liên quan đến nghiên cứu xác định những vai trò có thể là mối quan tâm thương mại và hình dung ra các cách để áp dụng nó.

Một vai trò công việc như thế này sẽ cho thấy bạn là người nhạy bén và sẵn sàng hiểu văn hóa làm việc ở Mỹ.

Vì vậy, nó không chỉ giúp làm đẹp hơn CV của bạn mà còn giúp bạn hiểu được sở thích của bạn là gì, mang đến cho bạn hương vị của những ngày làm việc ở Mỹ và mở rộng thêm những kỹ năng của bạn - tất cả các nhà tuyển dụng có phẩm chất sẽ rất dễ bị hấp dẫn bởi nó.

Hiểu về luật nhập cư và visa tại Mỹ

bi-quyet-giup-du-hoc-sinh-o-lai-va-lam-viec-tai-my-sau-tot-nghiep-GR54kYTMJceM1Ho.jpg

Nếu bạn học ở Mỹ, bạn có thể xin nhiều loại thị thực ủy quyền công việc bao gồm đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT), đào tạo thực tế tùy chọn (OPT, cho F-1), đào tạo học thuật (AT, cho J-1), thị thực chuyên nghiệp NAFTA (TN) không di dân (đối với công dân Canada và Mexico), hoặc H-1B khét tiếng.

Bạn sẽ không được ủy quyền hợp pháp để làm việc tại Hoa Kỳ trên cơ sở vĩnh viễn trên bất kỳ thị thực nào trong số này. Ủy quyền việc làm của bạn sẽ chỉ hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định nhưng rất có thể bạn sẽ đủ điều kiện để gia hạn visa khi kết thúc.

Ngoài ra, thị thực làm việc sẽ cho phép bạn bắt đầu quá trình đạt được tình trạng thường trú - còn được gọi là thẻ xanh - nếu bạn muốn.

Chỉ một mình bạn phải chịu trách nhiệm hiểu các quy định và quy tắc về thị thực liên quan đến tình trạng hiện tại của chính bạn và tình trạng tiềm năng trong tương lai trước khi bạn gửi đơn cho bất kỳ loại công việc hoặc thực tập tại Hoa Kỳ. Vì vậy, hãy nghiên cứu về cả luật nhập cư và tình trạng visa của chính bạn ngay khi có thể.

Khi đó, nếu một nhà tuyển dụng hỏi bạn có đủ điều kiện để làm việc ở Mỹ hay không, bạn sẽ có thể trả lời rất tự tin “YES”.

Hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ trường đại học của bạn

bi-quyet-giup-du-hoc-sinh-o-lai-va-lam-viec-tai-my-sau-tot-nghiep-SnMoywk7T8Hoj5Z.jpg

Mình chắc chắn rằng bạn đã phải chịu một cú sốc khi biết rằng bạn không phải là người duy nhất điều hướng sự khó khăn để ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp như một sinh viên quốc tế.

Trường đại học của bạn có khả năng có một bộ phận nghề nghiệp sẽ cung cấp cho bạn sự giúp đỡ và hướng dẫn về mọi thứ từ thị thực H-1B.  Đây là nơi để bạn biết được rằng cơ hội của bạn là gì và quyền của bạn sẽ như thế nào.

Bạn cũng có thể liên hệ với văn phòng sinh viên và học giả quốc tế tại trường đại học của bạn để được hướng dẫn hoặc để có cơ hội nói chuyện với những người khác ở vị trí của bạn một hoặc hai năm trước.

Bạn cũng có thể tìm thấy vô số lời khuyên hữu ích trên trang web hữu ích về thị thực, tốt nghiệp, quyền của bạn và nhiều hơn nữa.

Hãy xem xét về gia đình và tương lai của bạn

bi-quyet-giup-du-hoc-sinh-o-lai-va-lam-viec-tai-my-sau-tot-nghiep-nCuj7R7QeGwBToJ.jpg

Một chủ lao động ở châu Á nói với Inside Lower Ed, một trong những lý do chính khiến sinh viên tốt nghiệp quốc tế trở về nước sau khi đi du học là vì lý do gia đình, chứ không phải vì lợi ích nghề nghiệp cá nhân. Ví dụ, nhiều người về nhà để chăm sóc cha mẹ, hoặc bởi vì người phối ngẫu không muốn ở lại nước ngoài.

Vì vậy, điều còn lại của bạn là hãy xem xét việc ở lại và làm việc ở Mỹ sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với gia đình và vợ/ chồng/ người yêu của bạn nếu bạn có.

Good luck!