24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
20:10 03-10-2019

Chủ tịch Hải Phòng thị sát khu vực các nhóm giang hồ... chiếm đất

Liên quan đến vụ các nhóm giang hồ huy động lực lượng… đi chiếm đất tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng, chiều nay (3/10), đích thân Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Tùng đã có cuộc kiểm tra thực tế tại đây. - https://dateat.io

chu-tich-hai-phong-thi-sat-khu-vuc-cac-nhom-giang-ho-chiem-dat-G594zKZXpdWVrb6.jpg

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp kiểm tra và nhận định tình trạng lấn chiếm đất tại khu vực giáp đường WorlBank (phường Thành Tô, quận Hải An) diễn biến phức tạp

Có dân anh chị đứng sau

Sau khi kết thúc cuộc kiểm tra, tại cuộc làm việc với các đơn vị liên quan của quận Hải An, Công an, Sở TN&MT, Sư đoàn 371… Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Tùng nhận định, tình hình lấn chiếm đất tại khu vực này đang diễn biến phức tạp, cần tập trung tháo gỡ.

Ông Tùng đánh giá, mặc dù phường Thanh Tô, quận Hải An… đã vào cuộc nhưng chưa quyết liệt dẫn đến các công trình lấn chiếm đất vẫn hiện hữu. Đối với trách nhiệm của phường Thành Tô, quận Hải An trước vụ việc, ông Tùng cũng đặt dấu hỏi: “Tại sao không phát hiện được các trường hợp vi phạm để xử lý? Người dân xây nhà, xây công trình lớn đâu phải một lúc là xong được…”.

chu-tich-hai-phong-thi-sat-khu-vuc-cac-nhom-giang-ho-chiem-dat-s9mx2XMzydADQuq.jpg

Theo ông Tùng chính quyền phường, quận vào cuộc nhưng chưa quyết liệt. Có nhiều thông tin cho rằng chính quyền phường, công an hậu thuẫn trong vụ việc này

Cũng theo ông Tùng, việc ông Phạm Chí Bắc, Chủ tịch UBND quận Hải An cho rằng, việc xử lý khó khăn là do qui trình xử lý vi phạm hành chính  nhanh nhất cũng phải 25 ngày là không hợp lý bởi cứ cho là phải xử lý đúng qui trình thì theo báo cáo của quận việc lấn chiếm xảy ra từ tháng 7 đến nay đã hơn 2 tháng nhưng tại sao quận vẫn không làm xong?

Ông Tùng cũng đề nghị Công an quận cũng phải nghiên cứu sâu thêm về việc báo cáo không có xã hội đen, băng ổ nhóm nhưng những cuộc lấn chiếm đất đều có dân anh chị đứng đằng sau. “Có dân xã hội, dân anh chị tham gia việc lấn chiếm đất hay không? Chắc chắn là có, người lương thiện không ai làm việc đó! Trật tự ở đâu, điều tiết xã hội ở đâu”, ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, có rất nhiều thông tin cho rằng có sự hậu thuẫn của phường, Công an… trong vụ việc này.

Ngoài ra ông Tùng cũng yêu cầu Sư đoàn 371 phải có biện pháp quản lý đất của đơn vị. Cụ thể phải cắt cử lực lượng bảo vệ khu vực đơn vị quản lý, khi phát hiện tình trạng lấn chiếm đất phải báo để quận Hải An phối hợp xử lý.

chu-tich-hai-phong-thi-sat-khu-vuc-cac-nhom-giang-ho-chiem-dat-z0myuY9KyorLAVp.jpg

Nhiều nhóm giang hồ đã ngang nhiên đưa người lấn chiếm đất nhưng đã hơn 2 tháng nay tình trạng vẫn diễn biến phức tạp

Để sớm giải quyết điểm “nóng” về lấn chiếm đất đai trên, ông Tùng cũng yêu cầu quận Hải An lập tức ngay trong ngày mai (4/10) phải có có báo cáo về tất cả các công trình lấn chiếm đất cần cưỡng chế để báo cáo Thường trực Thành ủy xin ý kiến xử lý.

Trách nhiệm đầu tiên thuộc về phường, quận sở tại

Tại cuộc họp trên, ông Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho rằng, để xảy ra tình trạng trên trách nhiệm trước hết thuộc về phường Thành Tô, quận Hải An. “Cả một hệ thống chính quyền không thể để một nhóm người cứ lấn chiếm, cứ xây, cứ tồn tại… Nếu có khó khăn, quận có thể đề nghị thành phố hỗ trợ về nhân lực, kinh phí… để xử lý dứt điểm”, ông Chuyến nói.

Như Dân trí đã thông tin, UBND phường Thành Tô ngày 27/9 đã có báo cáo về tình hình an ninh đô thị trên địa bàn (tập trung tại khu đất giáp đường WorlBank) trong thời gian gần đây diễn biến phức tạp do nhiều nhóm đối tượng tổ chức đưa người vào khu đất tiếp giáp tuyến đường WorlBank để san lấp, quây tôn nhằm mục đích chiếm đất.

Đặc biệt là nhiều lô đất chạy dọc tuyến đường 7/3 có mặt sau tiếp giáp với đường WorlBank thuộc đơn vị Sư đoàn 371 quản lý đã có quyết định phân lô cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà ở theo quy hoạch của đơn vị, nay cũng bị các nhóm người trên thâu tóm.

chu-tich-hai-phong-thi-sat-khu-vuc-cac-nhom-giang-ho-chiem-dat-6Dpf0f6DUujVxzF.jpg

Ông Nguyễn Văn Tùng cho rằng,  các ông trình lấn chiếm đất đều có có công an quận cần phải nghiên cứu báo cáo không có xã hội đen, băng ổ nhóm tại đây

Điều đáng nói, khi chủ đất đến khiếu nại thì các đối tượng chây ì. Khi cơ quan chức năng cùng đại diện Sư đoàn 371 đến giải quyết thì nhóm người này lại yêu cầu chủ đất phải có trách nhiệm... bồi hoàn số tiền đã bỏ ra để đầu tư xây dựng tại đây (!).

Cũng theo báo cáo của UBND phường này, do tâm lý ngại va chạm nên nhiều hộ cũng đồng ý trả tiền. Mặt khác đã từng có việc một số hộ dân do từ chối yêu sách của những nhóm người này thì bị chúng phá dỡ công trình trên đất ngay trong đêm.

Bên cạnh đó nhiều hộ muốn quây tôn để quản lý đất thì bị các nhóm người này đe dọa thợ không cho thi công. Thậm chí có hộ đã quây tôn, xây lán nhưng cũng bị những đối tượng này tháo dỡ rồi xây lán mới. Chỉ khi công an phường có mặt, nhóm người này mới chịu rút đi.