24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
14:09 20-09-2019

Du học ngành Quan hệ quốc tế

Quan hệ quốc tế là một chuyên ngành nhỏ thuộc Chính trị học, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến quan hệ cấp độ quốc tế của các chủ thể: các quốc gia, tổ chức đa chính phủ, tổ chức phi chính phủ hay những tập đoàn xuyên/đa quốc gia. - https://dateat.io

1. Tầm quan trọng của quan hệ quốc tế

du-hoc-nganh-quan-he-quoc-te-xFGl8qJaFv9GNXK.jpg

Ngày nay, thế giới đang phát triển theo xu hướng hòa bình, hợp tác và hữu nghị, vì vậy người làm công tác quan hệ quốc tế đang đóng một vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Trên cơ sở quan hệ quốc tế, những quốc gia, tổ chức quốc tế hay tập đoàn xuyên biên giới có thể hợp tác lẫn nhau, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng văn hóa xã hội.

Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế cũng giữ vai trò chủ đạo trong việc giải quyết các vấn nạn an ninh phi truyền thống mới nổi lên trong thời đại mới: bệnh dịch; nạn đói nghèo; thiên tai; biến đổi khí hậu; khủng bố toàn cầu; an ninh lương thực…

Quan hệ quốc tế mở ra một kỷ nguyên cho sự hòa bình, đoàn kết; giải quyết tranh chấp bằng đối thoại, đàm phán; thúc đẩy một thế giới phát triển theo hướng toàn diện và bền vững.

2. Cơ hội việc làm của chuyên ngành Quan hệ quốc tế

du-hoc-nganh-quan-he-quoc-te-FQFaE8aao3lYuLR.jpg

Tuy thuộc về phạm trù chính trị, nhưng sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế có thể có cơ hội làm việc đa dạng, không chỉ gói gọn trong những bộ, ban, ngành, cơ quan đối ngoại của nhà nước.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành này có thể làm việc tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ về các vấn đề thúc đẩy kinh tế, phổ cập giáo dục, bảo vệ môi trường… Bên cạnh đó, các tập đoàn có mối quan hệ trao đổi, buôn bán, hợp tác với nước ngoài luôn cần nhân sự am hiểu về chính trị để công tác trong các bộ phận đối ngoại, hợp tác xuyên biên giới.

3. Quan hệ quốc tế học những kiến thức gì

du-hoc-nganh-quan-he-quoc-te-X9XdkVJuzPcyWsM.jpg

Là một ngành còn khá xa lạ với nhiều bạn trẻ, không ít bạn đặt ra thắc mắc về những môn học sẽ được giảng dạy trong chương trình đào tạo quan hệ quốc tế.

Sinh viên ngành quan hệ quốc tế sẽ được đào tạo chuyên sâu những kiến thức cơ bản về lịch sử quan hệ quốc tế, những chính sách quan hệ quốc tế chủ đạo hiện nay, những kiến thức nền tảng về các phương diện khác nhau như luật quốc tế, văn hóa, xã hội… Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm về cung cách ứng xử, phong thái đi đứng, ăn nói, những lễ nghi cơ bản hay kỹ năng đàm phán, thuyết trình cũng là những điều sinh viên quan hệ quốc tế được học.

du-hoc-nganh-quan-he-quoc-te-jydpOlnsBPlnqSy.jpg

Ngoài các kiến thức nói trên, do quan hệ quốc tế hiện nay đều hướng tới mục đích cao nhất là kinh tế, nên sinh viên chuyên ngành này cũng sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản liên quan đến kinh tế, chủ yếu nằm là về xuất nhập khẩu và những dòng vốn lưu chuyển xuyên biên giới. Triết học và Truyền thông cũng sẽ nằm trong chương trình học của sinh viên.

4. Du học Quan hệ quốc tế ở đâu?

Anh Quốc

du-hoc-nganh-quan-he-quoc-te-8txVNVuXFjpkVBQ.jpg

Có nền chính trị chuyên chế lâu đời, nước Anh là điểm đến số 1 cho du học sinh chuyên ngành Quan hệ quốc tế. Đây cũng là đất nước sở hữu những nhà quan hệ quốc tế hàng đầu lịch sử, như Bà đầm thép Margaret Thatcher, hay cựu thủ tướng Winston Churchill.

du-hoc-nganh-quan-he-quoc-te-klFDOTp2BqHnQy6.jpg

Bà Đầm thép Margaret Thatcher của chính trường Anh

Tại Anh, sinh viên ngành quan hệ quốc tế có cơ hội tiếp cận được với nhiều cái nhìn đa chiều về các lý thuyết chính trị, trào lưu vận hành của quan hệ quốc tế xuyên suốt nhiều giai đoạn lịch sử. Bên cạnh đó, phong cách quý tộc của người Anh cũng là một điểm cộng cho những ai tốt nghiệp chuyên ngành này tại Anh quốc.

Hiện nay, nhiều trường đại học hàng đầu nước Anh đều cung cấp khóa đào tạo Quan hệ quốc tế, như Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Đại học London, Đại học Warwick…

Pháp

du-hoc-nganh-quan-he-quoc-te-Fwp2I2N3PSa53y7.jpg

Không phải là quốc gia lớn hay giàu có so với mặt bằng chung của khối EU, nhưng Pháp luôn giữ một vai trò hết sức đặc biệt và quan trọng trong quá trình hình thành, vận hành và phát triển của khối Liên minh này. Quan hệ quốc tế của Pháp mang một nét độc đáo riêng biệt, toát lên sự tinh tế, khéo léo của con người ở đất nước hào hoa.

Là nơi bắt nguồn của những cuộc chính biến mang tính lịch sử thế giới, ngành quan hệ quốc tế ở Pháp cung cấp cho sinh viên những cái nhìn mới lạ về quan hệ ngoại giao, phân tích khách quan những trường phái chính trị. Bên cạnh đó, sinh viên chuyên ngành này tại Pháp cũng sẽ nắm được nhiều kiến thức và tư duy pháp luật cần thiết cho quá trình hành nghề sau này.

Nhật Bản

du-hoc-nganh-quan-he-quoc-te-KWjPaxlFpnvxNCm.jpg

Điểm đến châu Á này có phong cách quan hệ quốc tế thông qua truyền thông con người hết sức đặc biệt và hiệu quả, được nhiều quốc gia trên thế giới học tập.

Du học ngành quan hệ quốc tế ở Nhật Bản khá vất vả bởi chương trình học dày đặc và nặng nề, do giáo dục Nhật Bản đặt ra những yêu cầu rất cao và nghiêm ngặt đối với sinh viên quan hệ quốc tế. Bên cạnh nắm vững những kiến thức lịch sử, triết học, luật pháp, kinh tế, văn hóa… du học sinh còn yêu cầu phải có kỹ năng ngoại ngữ tốt để đáp ứng được yêu cầu công việc sau này.

Đức

du-hoc-nganh-quan-he-quoc-te-JHVz9esNX7j03ao.jpg

Quốc gia châu Âu này thu hút sinh viên quốc tế không chỉ bởi có chính sách miễn phí giáo dục, mà còn bởi nền giáo dục tiên tiến, hiện đại và coi trọng kỷ luật.

Nước Đức nổi tiếng là quê hương của nhiều triết gia, nhà tư tưởng vĩ đại, đặt nền móng cho nhiều tư tưởng chính trị và chính sách đối ngoại của các quốc gia trên thế giới, như Karl Marx, Hegel…

Là một đất nước kỷ cương, người Đức rất coi trọng thực tế trong giáo dục. Sinh viên ngành quan hệ quốc tế tại Đức không chỉ được học về các kiến thức sách vở, mà còn có cơ hội được thực hành, rèn luyện kỹ năng thông qua các case study, những buổi thảo luận hay mô phỏng thực tế.

5. Những ai nên học ngành quan hệ quốc tế?

du-hoc-nganh-quan-he-quoc-te-0nBW2bKbj0FSoSU.jpg

Ngành quan hệ quốc tế là một chuyên ngành khá khó khăn, vì vậy cần có sự đam mê và những tố chất nhất định mới có thể theo học ngành này.

Quan hệ quốc tế phù hợp với những bạn trẻ giỏi giao tiếp, có khả năng ứng biến tốt trong những tình huống giao tiếp hàng ngày. Bên cạnh đó, sự khéo léo, khả năng suy luận tâm lý và phân  tích vấn đề cũng là những yếu tố cần thiết để theo học quan hệ quốc tế. Cuối cùng, ngoại ngữ là một kỹ năng quan trọng bậc nhất đối với sinh viên ngành học này.

 

Phạm Sơn