24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
13:09 20-09-2019

7 ngôi đền cổ nổi tiếng nhất trên thế giới

Đền thờ là một loại công trình văn hóa tâm linh phổ biến ở nhiều quốc gia và nền văn hóa. Những ngôi đền cổ kính được mọi người tin rằng nơi con người có thể giao tiếp với những bậc thần linh, cầu nguyện cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với cuộc sống, cũng chính là điểm đến rất thu hút đối với du khách. - https://dateat.io

1. Angkor Wat

Kết quả hình ảnh cho angkor wat

Ngôi đền Angkor Wat là điểm đến du lịch tâm linh hàng đầu châu Á, tọa lạc tại vương quốc Campuchia. Ngôi đền được xây dựng từ đầu thế kỷ 12 sau công nguyên bởi đức vua Khmer Suryavarman III, với mục đích để thờ cúng những vị thần thuộc Ấn Độ giáo, nhưng sau đó đã chuyển thành một ngôi đền Phật giáo.

Kết quả hình ảnh cho angkor wat

Angkor Wat có một kiến trúc độc đáo, pha trộn giữa kiến trúc của người Khmer cổ với phong cách đền – núi, với vật liệu chính là sa thạch, một loại đá trầm tích cổ. Với diện tích và quy mô đồ sộ cùng những giá trị văn hóa, việc tranh giành quyền sở hữu ngôi đền đã dấy lên nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu trong lịch sử, bao gồm cả vương quốc cổ Chăm Pa lẫn thực dân Pháp.

Kết quả hình ảnh cho angkor wat

Ạngkor Wat là biểu tượng của đất nước Campuchia và hình ảnh của nó được in lên quốc kỳ của quốc gia này. Hiện nay, ngôi đền vẫn tồn tại nhiều bí ẩn chờ đợi giới khảo cổ khai quật và nghiên cứu.

2. Đền Mahabodhi

Kết quả hình ảnh cho mahabodhi

Còn có tên gọi khác là Chùa Đại Giác Ngộ, đây là nơi được cho rằng Đức Phật Thích Ca đã đắc đạo dưới gốc Bồ Đề.

Kết quả hình ảnh cho mahabodhi

Theo các nhà nghiên cứu, đền Mahabodhi được xây dựng từ thế kỷ thứ 7 TCN hoặc có thể sớm hơn nữa. Ngôi đền là một quần thể kiến trúc bằng đá gồm một tòa tháp chính và bốn tòa tháp phụ xung quanh. Những tòa tháp này mang đậm phong cách Phật giáo Miến Điện, do đã từng được trùng tu bởi những người theo trường phái này.

Kết quả hình ảnh cho cây bồ đề đức phật thành đạo

Đức Phật nhập Niết Bàn tại gốc cây Bồ Đề

Kết quả hình ảnh cho cây bồ đề đức phật thành đạo

Cây Bồ Đề linh thiêng ở đền Mahabodhi

Phía cây ngôi đền là một cây bồ đề linh thiêng, được cho là hậu duệ của cây bồ đề nơi Đức Phật ngồi thiền và nhập Niết bàn. Ngày nay, nhiều ngôi chùa Phật giáo trên khắp thế giới đã cử các nhà sư tới đây hành hương và xin chiết cành cây bồ đề, mang ánh hào quang của Phật đi khắp thế gian.

3. Đền thờ thần Hephaestus

Kết quả hình ảnh cho đền hephaestus

Thần Hephaestus là vị thần của ngọn lửa và và nghề rèn kim loại trong thần thoại Hy Lạp cổ đại. Ngôi đền thờ thần Hephaestus tọa lạc ở gần trung tâm thành phố cổ Athens, được xây dựng vào năm 449 TCN. Ngôi đền này là đền thờ Hy Lạp cổ còn nguyên vẹn nhất, được cho là nơi mai tang hài cốt của anh hùng Theseus – vị anh hùng trong thần thoại nổi tiếng với chiến công tiêu diệt con quái vật khát máu nửa người nửa bò Minotaur.

Kết quả hình ảnh cho đền hephaestus

Ngôi đền được xây dựng theo kiến trúc trụ tròn phong cách Hy Lạp cổ đại, với những bức phù điêu, hình vẽ miêu tả chiến công của anh hùng Theseus và Heracles. Người ta cho rằng, xưa kia, ngôi đền này đặt 2 bức tượng thần Hephaestus và Athena – nữ thần bảo hộ cho thành Athens lịch sử, đồng thời cũng bảo trợ ngành làm gốm và thủ công.

Kết quả hình ảnh cho hephaestus

Hình tượng thần Hephaestus

4. Đền Thiên Đàn

Kết quả hình ảnh cho thiên đàn

Đền Thiên Đàn, hay còn là điện thờ Trời là một điểm du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ 15, là nơi diễn ra những hoạt động của triều đình nhà Minh, nhà Thanh nhằm thờ cúng đức Hạo Thiên Thượng Đế - hay còn gọi là Ngọc Hoàng, vị tiên cai quản thiên đình, thường xuất hiện trong những tiểu thuyết, phim ảnh có chủ đề huyền ảo của Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho thiên đàn

Đền Thiên Đàn sở hữu kiến trúc độc đáo theo phong cách Đạo giáo. Kể từ năm 1918, ngôi đền này được chính thức mở cửa và xây dựng những quần thể xung quanh như là một công viên cho khách du lịch, chấm dứt các hoạt động thờ cúng sau khi tổng thống Viên Thế Khải tổ chức lễ thờ Ngọc Hoàng cuối cùng.

Kết quả hình ảnh cho hạo thiên thượng đế

Hạo Thiên Thượng Đế - Ngọc Hoàng trong tín ngưỡng Trung Hoa

5. Đền  Karnak

Kết quả hình ảnh cho đền karnak

Di tích đền Karnak đặt tại Thebes, cố đô của đất nước cổ Ai Cập. Ngôi đền này trải qua thời gian xây dựng rất lâu bởi 30 đời vua Pharaoh, từ năm 1580 – 1160 TCN. Đền Karnak là nơi người Ai Cập thờ thần mặt trời Amun-Ree (thần Mặt Trời), Montu (thần chiến tranh) và Mut (vợ thần Mặt trời) và nhiều vị Pharaoh trong lịch sử.

Kết quả hình ảnh cho đền karnak

Đền Karnak là một quần thể kiến trúc phức tạp, với những cây cột đá và bức tượng điêu khắc khổng lồ, như một minh chứng cho thời kỳ hoàng kim của đế chế Ai Cập cổ đại.

Kết quả hình ảnh cho đền karnak

6. Đền Thánh Saint Sava

Kết quả hình ảnh cho saint sava

Đền thờ linh thiêng nằm tại Belgrade, thủ đô của Serbia, là công trình được xây dựng để thờ vị Thánh Sava, người có công sáng lập ra Giáo hội chính thống Serbia.

Kết quả hình ảnh cho saint sava

Bề ngoài ngôi đền thánh này có thiết kế như một tòa lâu đài, với kiến trúc mái vòm châu Âu độc đáo, được lấy cảm hứng từ Nhà thờ Thánh Saint Mark ở Venice. Trên mỗi mái vòm gắn một cây thánh giá màu vàng kim rực rỡ.

Kết quả hình ảnh cho saint sava

Điểm độc đáo của Đền thờ Saint Sava là những bức bích họa miêu tả các điển tích về Chúa Jesus thăng thiên, 4 vị Tổng lãnh thiên sứ của Nước Trời cùng các tông đồ của Chúa.

7. Đền Sensoji

Hình ảnh có liên quan

Ngôi đền cổ của Nhật Bản gắn liền với sự tích về hai anh em dân chài vô tình phát hiện ra bức tượng Quan Âm Bồ Tát mắc vào lưới đánh cá của mình. Nhận thấy sự linh thiêng, người dân ngôi làng chài này đã hiến một phần nhà đất để xây dựng nên đền thờ Sensoji nổi tiếng và thế kỷ thứ 7 CN.

Kết quả hình ảnh cho sensoji

Ngôi đền này là nơi thờ phụng Phật giáo, kết hợp với một số vị thần cổ trong văn hóa Thần Đạo của Nhật Bản. Điện thờ chính của Sensoji thờ phụng đức Phật Bà Quan Âm, vị Bồ Tát được xem là chuyên cứu khổ cứu nạn, phổ độ chúng sinh trong văn hóa Phật giáo tại Đông Á.

Kết quả hình ảnh cho quan âm

Hình tượng Phật Bà Quan Âm