24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
16:09 19-09-2019

Những kỹ năng toán học đơn giản giúp ích thế nào cho sinh viên?

Đã bao nhiêu lần, các bạn học sinh sinh viên từng tự hỏi tại sao mình phải học toán, phải biết cách tính nhẩm trong khi đã có sẵn máy tính cầm tay, cũng như điện thoại, laptop hay hàng tá những thiết bị khác có thể giúp chúng ta giải quyết những câu hỏi toán học trong nháy mắt. - https://dateat.io

 Đầu tiên, hãy thử trình độ toán học căn bản của bạn qua một bài toán đơn giản sau đây:

Vừa gà vừa chó
Có 36 con
Bó lại cho tròn
100 chân chẵn
Hỏi có bao nhiêu gà, bao nhiêu chó?

Bài toán này chắc hẳn rất quen thuộc với đa số mọi người. Tuy nhiên, bỏ qua việc đã biết trước đáp án, có không ít người không biết phương pháp để giải bài toán này.

Nhưng, khả năng giải toán đơn giản có ý nghĩa gì đối với sinh viên đại học trong quá trình học tập cũng như sự nghiệp sau này?

1. Sự tự tin và quyết đoán

nhung-ky-nang-toan-hoc-don-gian-giup-ich-the-nao-cho-sinh-vien-UGVa7CCddvRDJdG.jpg

2 nhà nghiên cứu Ellen Peters và Brittany Shoots-Reinhard đến từ đại học Oregon đã chỉ ra rằng sự thành công của mỗi người có quan hệ không nhỏ tới những kỹ năng toán học đơn giản, mà cầu nối tạo nên liên kết đó chính là sự tự tin.

Theo như nghiên cứu, những người có khả năng toán học tốt sẽ có khả năng ra quyết định một cách quyết đoán hơn. Bên cạnh đó, họ cũng có lòng tin vào bản thân, khi luôn tin tưởng vào những số liệu, dẫn chứng và minh chứng cụ thể, chứ ít để bản thân bị tác động bởi những câu chuyện, hình ảnh mang tính chất đánh vào cảm xúc. Tương tự như những người có tư duy phản biện, việc hình thành lập luận đã được chứng minh chặt chẽ sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn khi đưa ra những ý kiến cá nhân trước đám đông.

2. Khả năng quản lý tài chính

nhung-ky-nang-toan-hoc-don-gian-giup-ich-the-nao-cho-sinh-vien-VeCWdNlUYvaxEot.png

Cũng dựa theo những nghiên cứu của Ellen và Brittany, những người có khả năng tính toán thường thể hiện tốt hơn trong việc quản lý tiền bạc, ít nhất là ở cấp độ cá nhân. Việc này vô cùng quan trọng trong suốt quá trình từ khi còn đi học đến lúc về già.

Những tân sinh viên, đặc biệt là du học sinh thường phải vật lộn với việc thanh toán các hóa đơn, cân bằng chi tiêu giữa việc học tập, giải trí hay các hoạt động sinh hoạt hàng ngày khác. Nếu không biết cách quản lý tài chính, các bạn du học sinh sẽ nhanh chóng bị nổ tung đầu về nỗi lo tiền bạc, trừ khi nhà bạn quá giàu để phải để tâm đến tiền.

Bên cạnh đó, Ellen và Brittany cũng chỉ ra rằng, những người không có khả năng toán học, kém quản lý tài chính thường có cuộc sống khá phóng túng khi còn trẻ, sau đó trở nên nghèo khó lúc về già.

3. Tính kiên trì và khả năng giải quyết khó khăn

nhung-ky-nang-toan-hoc-don-gian-giup-ich-the-nao-cho-sinh-vien-v80GYxJbRpMmtVF.jpg

Kiên trì là chìa khóa để thành công

Những người có kỹ năng toán học tốt chắc hẳn đã làm quen với việc giải các bài toán khó nhằn và tẻ nhạt. Với những số liệu đầu vào lằng nhằng, nhiều yếu tố tung hỏa mù, các bài toán chỉ có một đáp án chính xác tuyệt đối duy nhất được chấp nhận. Vì vậy, quá trình giải toán giúp rèn luyện đức tính kiên trì bền bỉ trong công việc.

nhung-ky-nang-toan-hoc-don-gian-giup-ich-the-nao-cho-sinh-vien-ztm1GFEradZ3Ref.png

Từ những đầu mối nhỏ nhặt, người giỏi toán thường phải rèn luyện khả năng tìm ra mấu chốt vấn đề để từng bước giải quyết những khó khăn. Đây cũng là kỹ năng hết sức quan trọng trong việc giải quyết các tình huống rắc rối xảy đến trong cuộc sống cũng như công việc.

4. Những tiện ích nhỏ trong cuộc sống

nhung-ky-nang-toan-hoc-don-gian-giup-ich-the-nao-cho-sinh-vien-AQe0X6ojX5Mme57.jpg

Có kỹ năng toán học sẽ giúp các bạn nhận được một vài lợi ích nho nhỏ trong cuộc sống. Chẳng hạn, đối với những người “dốt” toán, khi nhắc tới 2 con số 0.001 và 1/10000, rất lâu họ mới có thể nhận ra rằng chúng bằng nhau. Tư duy toán học giúp bạn nhanh chóng nắm bắt ý của người khác trong các trường hợp tương tự, hạn chế sự hiểu nhầm lẫn nhau dẫn đến sai sót trong công việc.

Trong những việc thường ngày như thanh toán tiền, dự trù chi phí cho chuyến du lịch hay tính toán số giấy mời cần in…, kỹ năng toán học đơn giản cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và hạn chế sai sót.

Vậy, cần phải làm gì để rèn luyện những kỹ năng toán học?

nhung-ky-nang-toan-hoc-don-gian-giup-ich-the-nao-cho-sinh-vien-murLmxRrcuK5obZ.jpg

Đối với những sinh viên theo học chuyên ngành chẳng có liên quan gì tới toán, như Luật, Ngôn ngữ, Lịch sử, Nghệ thuật…, cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng toán học là luyện tập mỗi ngày. Tất nhiên, sẽ chẳng ai yêu cầu các bạn phải giải phương trình bậc cao, hay xác định những đồ thị lằng nhằng cả, mà việc rèn luyện chỉ nằm ở mức độ tự tính nhẩm trong những tình huống thường ngày. Việc tính nhẩm ban đầu có thể sẽ khá khó khăn, nhưng khi bắt đầu tạo thành thói quen, nó sẽ chỉ còn là chuyện nhỏ.

Thoát khỏi sự phụ thuộc vào chiếc máy tính cũng như một cuộc cách mạng nho nhỏ, giúp đưa tư duy của bạn thoát khỏi vùng an toàn để tự thách thức bản thân. Đừng lo ngại, vì sớm muộn gì bạn cũng sẽ nhận ra, vùng an toàn chỉ là một thứ kìm hãm sự phát triển.