24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
11:09 19-09-2019

Du học châu Phi: Lục địa đen có "đen" như bạn nghĩ?

Du học châu Phi dường như còn là một điều khá mới mẻ đối với sinh viên quốc tế, bởi những định kiến về sự đói nghèo, hoang sơ và lạc hậu của châu lục này. Tuy nhiên, sự thật liệu có phải như vậy? - https://dateat.io

1. Động vật hoang dã nguy hiểm ở khắp nơi

Kết quả hình ảnh cho động vật và người ở châu phi

Nhiều bộ phim điện ảnh lấy bối cảnh châu Phi luôn đưa nhân vật vào các tình huống dở khóc dở cười khi phải đối mặt với các loài động vật hoang dã khiến chúng ta in sâu vào nhận thức rằng động vật hoang dã nguy hiểm như hổ, voi, rắn độc, cá sấu… luôn tồn tại ở khắp mọi nơi trên lục địa đen. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có những khu vực hoang dã và khu bảo tồn thiên nhiên mới có sự xuất hiện của động vật hoang dã. Những loài vật này cũng đang chịu sự đe dọa đến từ con người như ở các châu lục khác.

Kết quả hình ảnh cho động vật và người ở châu phi

Kết quả hình ảnh cho động vật và người ở châu phi

"Đi đâu đấy? Cho tớ đi với" 

Vì vậy, sẽ chẳng có chuyện đang lái xe trên đường thì bị một con sư tử hay con voi khổng lồ chặn lại “cà khịa” đâu, trừ khi bạn lái xe trong khu vực bảo tồn, nơi được bảo vệ khá nghiêm ngặt.

2. Người dân châu Phi nói tiếng thổ dân

Kết quả hình ảnh cho nam phi

Nam Phi

Tất nhiên, nhiều nước châu Phi vẫn giữ tiếng nói riêng của dân tộc. Tuy nhiên, từ giữa thế kỷ 19, các quốc gia châu Phi không thoát khỏi số phận bị xâm lăng, giằng xé từ những đế quốc tư bản châu Âu như Anh, Pháp, Ý… Vì vậy, người dân ở đây cũng ảnh hưởng khá nhiều bởi văn hóa và tiếng nói của châu Âu.

Tiếng Anh khá phổ biến ở châu Phi, khi là ngôn ngữ chính của người Nam Phi và một số quốc gia lân cận.

3. Châu Phi lạc hậu

Thành phố Kigali, Rwanda

Thành phố Kigali, Rwanda

Thủ đô Luanda, Angola

Thủ đô Luanda, Angola

Đa số các quốc gia châu Phi đều nằm ở nhóm các nước đang phát triển. Tuy nhiên, hình dung về một vùng đất với toàn những người da đen mặc khố, cởi trần, chạy nhông nhông đuổi săn thú dữ và thực hiện những nghi lễ kỳ lạ là một suy nghĩ hết sức sai lầm.

Kết quả hình ảnh cho người châu phi dùng smartphone

Trong thời kỳ bùng nổ về công nghệ, người dân châu Phi cũng có điều kiện tận hưởng những thành tựu của khoa học kỹ thuật thế kỷ 21. Theo thống kê, có đến 90% người dân trưởng thành ở châu Phi sử dụng điện thoại di động. Những thiết bị như máy tính, smartphone cũng rất phổ biến cho giới trẻ vùng đất này.

Người dân châu Phi cũng không chỉ sống trong những chiếc lều đất rách nát giữa hoang mạc, họ vẫn có các thành phố lớn, những tòa nhà cao chọc trời và nhiều dịch vụ tiện ích.

4. Châu Phi là vùng đất của dịch bệnh

Kết quả hình ảnh cho y tế châu phi

Trong lịch sử y học, nhiều bệnh dịch nguy hiểm có sức ảnh hưởng toàn cầu đã bùng nổ bắt nguồn từ châu Phi. Tuy nhiên, hiện nay, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật ứng dụng trong ngành y tế, các bệnh dịch chẳng còn cơ hội hoành hành ở châu lục đen này nữa.

Trên thực tế, dịch bệnh Ebola làm người dân trên thế giới hoang mang chỉ xảy ra ở duy nhất một quốc gia châu Phi. Những bệnh dịch khác như sốt rét, viêm não… có thể được ngăn chặn hữu hiệu bằng vacxin phòng bệnh.

5. Nền giáo dục châu Phi cũng lạc hậu và kém phát triển

Một số quốc gia phát triển của châu Phi ngày nay dần trở nên thu hút đối với sinh viên quốc tế, không chỉ bởi chất lượng ngày càng được nâng cao, mà còn do cơ hội việc làm hết sức rộng mở, khi nhiều nước đang phát triển châu Phi đang trải qua cơn khát về những lao động có tay nghề cao.

Một số quốc gia có nền giáo dục hàng đầu châu Phi:

Nam Phi

Kết quả hình ảnh cho capetown

Nam Phi là quốc gia giàu mạnh bậc nhất của châu Phi, nằm trong nhóm nước BRICS (Brazil; Russia – Nga; India - Ấn Độ; China – Trung Quốc và South Africa – Nam Phi)  – những nền kinh tế được xem là sẽ thay chân G7 trong vai vận hành kinh tế thế giới vào tương lai không xa.

Kết quả hình ảnh cho cape town university

Đại học Cape Town

Trường đại học hàng đầu Nam Phi là Đại học Cape Town, tọa lạc tại chân núi ngay thủ phủ của Nam Phi. Cape Town là ngôi nhà chung của sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau. Theo bảng xếp hạng QS ranking 2020, đại học Cape Town xếp ở vị trí thứ 198 các trường đại học tốt nhất trên thế giới.

Kenya

Kết quả hình ảnh cho kenya city

Là một nước đang phát triển nhưng sở hữu cơ cấu nền kinh tế tương đối tốt, với 56% là dịch vụ, Kenya là cửa ngõ giao thương của châu Phi với thế giới. Các trường đại học ở Kenya có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh – 1 điểm cộng để thu hút sinh viên quốc tế theo học tại quốc gia này.

Kết quả hình ảnh cho nairobi university

Đại học Nairobi

Trường đại học tốt nhất của Kenya là Đại học Nairobi tại thủ đô Nairobi của đất nước Đông Phi này, cũng nằm trong top 4 những trường học hàng đầu Châu Phi, với thế mạnh trong đào tạo công nghệ.

Ai Cập

Kết quả hình ảnh cho ai cập

Nổi tiếng với những Kim tự tháp khổng lồ và tượng Nhân Sư kỳ bí, Ai Cập là quốc gia của sự huyền bí và cổ kính. Đây cũng là một trong những điểm đến du học hàng đầu tại châu Phi.

Kết quả hình ảnh cho cairo american college

Đại học Mỹ Cairo

Đại học Mỹ Cairo là trường học danh tiếng số 1 của xứ sở Ai Cập, với 36 khoa đào tạo cử nhân, 46 khoa cao học và 13 viện nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, trường đại học Al-Azhar và đại học Cairo cũng là những lựa chọn sáng giá cho sinh viên quốc tế khi lựa chọn du học tại đất nước là cái nôi của nền văn minh nhân loại này.

 

 

Quá nhàm chán với những nền giáo dục truyền thống phương Tây hay châu Á, hãy thử lựa chọn châu Phi là điểm đến cho chuyến hành trình du học đầy lý thú sắp tới.

 

Phạm Sơn