24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
20:09 18-09-2019

Hẹn hò trên ứng dụng: Bộ lọc của bạn có 'nhạy'?

Ứng dụng hẹn hò không hề xấu, bởi có rất nhiều bạn trẻ đã nhờ các ứng dụng này tìm được một nửa của mình, hoặc tìm được bạn bè tốt, cùng chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống. - https://dateat.io

 hen-ho-tren-ung-dung-bo-loc-cua-ban-co-nhay-pHHCmEa7qQctndm.jpg

Ngày càng nhiều bạn trẻ tìm đến các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Badoo, YmeetMe… - Ảnh: THANH YẾN

"Công nghệ mang lại tiện ích nhưng nếu thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng thì sẽ rất nguy hiểm không những cho bản thân mà cho cả những người xung quanh." - TS Nguyễn Hữu Long

Điều quan trọng khi sử dụng các ứng dụng này nằm ở việc bạn trẻ phải tự trang bị những kỹ năng bảo mật thông tin cần thiết, nhận biết các tình huống nguy hiểm, và có sẵn một "bộ lọc" của riêng mình để đánh giá đâu là đối tượng an toàn để kết bạn, tránh bị lợi dụng, bị lừa đảo...

Tự trang bị "kỹ năng hẹn hò"

N.H., một cựu du học sinh tại Anh, cho biết dù nghe đến Tinder từ rất lâu nhưng cô vẫn luôn e ngại sử dụng ứng dụng này, vì cho rằng nơi đây tập hợp toàn những người... không đàng hoàng. "Khi đặt chân đến Anh, một tháng rưỡi đầu tiên, tôi rơi vào trầm cảm do cách biệt về văn hóa, lối sống, khó khăn trong học tập. Trong lúc chán nản nhất, tôi tìm đến Tinder với mong muốn tìm một người để chia sẻ" - H. kể.

Tại đây, H. được Tinder kết nối với một người bản xứ và dần dần vơi đi cảm giác căng thẳng qua những lần trò chuyện. Người bạn này về sau chính là người dẫn H. đi thăm nhiều danh thắng ở Anh, giúp cô dần quen với văn hóa sống tại đây. 

Chia sẻ về kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi dùng các ứng dụng hẹn hò, H. nhấn mạnh mỗi bạn trẻ phải có một "bộ lọc" riêng để đánh giá đâu là đối tượng phù hợp và an toàn.

"Tôi tránh xa các hồ sơ chỉ đăng ảnh khoe hình thể, khoe tài sản hoặc những người không đăng ảnh cá nhân hoặc đôi dòng giới thiệu về mình. Đối với các hồ sơ nói rõ nhu cầu tìm "tình một đêm" hay tìm các mối quan hệ ngắn hạn, tôi cũng nhanh chóng bỏ qua" - H. nói.

"Các ứng dụng hẹn hò vẫn có nhiều trí thức, người tốt sử dụng để kết bạn hoặc tìm người yêu. Nếu biết cách chọn lọc, bạn sẽ tìm được những mối quan hệ giá trị để học hỏi và phát triển bản thân" - H. nhắn nhủ. Đa số những người cô hẹn hò nhưng không đi xa hơn sau này lại trở thành những bạn thân - điều cô chưa từng nghĩ tới.

Trong khi đó, H.N., một cô bạn từng sử dụng ứng dụng hẹn hò được hơn một năm và nhờ vậy tìm được ba người bạn khá thân thiết, cũng lưu ý các bạn nữ nên học cách tự bảo vệ bản thân khi chia sẻ thông tin cá nhân. 

"Đừng đưa ra thông tin quá chi tiết về nơi ở của bạn, và nếu có hẹn gặp, hãy gặp ở những nơi công cộng, tránh những địa điểm quá riêng tư. Có lần một người từng đề nghị hẹn gặp ở nhà riêng, và dĩ nhiên tôi từ chối ngay" - N. nhớ lại.

hen-ho-tren-ung-dung-bo-loc-cua-ban-co-nhay-MB2GWyIX4tAlx8z.jpg

Thông qua mạng, nhiều cặp đôi tìm được tình yêu và xây dựng tổ ấm - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Cân bằng cuộc sống thực - ảo

TS Nguyễn Hữu Long (Phân viện miền Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) cho rằng mỗi ứng dụng của khoa học công nghệ luôn mang đến những giá trị hữu ích cho nhân loại, với xuất phát điểm là mong muốn mang lại giá trị tích cực cho người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chính con người đã "biến tướng" các ứng dụng này để phục vụ cho mục đích không tốt đẹp của mình.

Nói về việc cân bằng giữa các mối quan hệ trên mạng và ngoài đời thực, TS Nguyễn Hữu Long nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giao tiếp trực tiếp, bất kể công nghệ có phát triển đến mức nào. 

"Tiếp xúc trực tiếp giúp con người phát triển toàn diện nhân cách, tự nhận biết cách điều chỉnh hành vi phù hợp, đồng thời tăng cường cảm xúc tích cực để phát triển tâm lý" - ông giải thích.

Theo TS Long, bạn trẻ nên chủ động, tăng cường gặp gỡ, giao lưu với các mối quan hệ bên ngoài, đăng ký tham gia các khóa học khám phá bản thân, tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, tham gia các sân chơi dành cho giới trẻ. Bên cạnh đó, cần chọn cho mình một loại hình nghệ thuật hay một môn thể thao để tăng nguồn cảm hứng cho bản thân, từ đó nhìn nhận nhiều giá trị tích cực của cuộc sống.

hen-ho-tren-ung-dung-bo-loc-cua-ban-co-nhay-Un7bqjfGeMX95Ac.jpg

Làm quen trên mạng cũng cần biết cân bằng cuộc sống thực và ảo - Ảnh minh họa: Make Use of

Phụ huynh không nên "từ chối" mạng xã hội

Theo TS Long, ở góc độ phụ huynh muốn những đứa con của mình có các kỹ năng xã hội - trong đó có kỹ năng sử dụng mạng xã hội hay các loại ứng dụng - bản thân cha mẹ cần có kiến thức, kỹ năng về vấn đề này. Mỗi bậc cha mẹ nên quan tâm đến các loại ứng dụng mà con sử dụng để tìm hiểu nhằm kịp thời định hướng, điều chỉnh con cái, không nên né tránh vì cho rằng dùng mạng xã hội "tốn thời gian, chẳng lợi ích gì" hoặc thậm chí là "tôi dở công nghệ nên tôi không quan tâm".

"Học để làm cha, làm mẹ là lớp học lâu dài, bền bỉ và phức tạp nhất. Cha mẹ không nhất thiết phải dùng ứng dụng, nhưng cần biết, hiểu để giúp con và hiểu con. Không nên quá gắt gỏng với con cái mà cần phải chỉ dẫn, đồng hành cùng con, hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong sự trưởng thành của con cái" - TS Long chia sẻ.