24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
19:09 17-09-2019

Du học: Nên chọn học trường công lập hay tư thục?

Phân vân giữa việc lựa chọn trường công hay trường tư khi đi du học chắc hẳn là một vấn đề được không ít các bạn trẻ quan tâm. - https://dateat.io

Cả 2 hình thức trường đại học này đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tuy nhiên, các bạn có thể dựa trên một số những điểm khác biệt dưới đây để tìm ra đâu là loại hình trường học phù hợp nhất cho bản thân mình.

1. Trường công lập và trường tư thục là gì?

Trường Đại học công lập là các trường đại học nhận được sự đầu tư của nhà nước về kinh phí, cơ sở vật chất cũng như các tài sản khác.

Trường Đại học tư thục là những trường đại học được thành lập và đầu tư bởi vốn tư nhân hoặc các tổ chức phi chính phủ, phải tự lo về chi phí hoạt động vì không nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà nước.

2. Chi phí

Kết quả hình ảnh cho private university

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định đi du học của đa phần các bạn trẻ chính là vấn đề về chi phí. Đây cũng là yếu tố cần được nhắc đến khi xem xét giữa trường đại học công lập và trường tư thục.

Như đã nói ở trên, do nhận được vốn hỗ trợ từ nhà nước nên trường đại học công lập thường có chi phí khá rẻ so với những trường tư thục, vốn phải tự lập về các khoản chi phí hoạt động, từ cơ sở vật chất, trả lương giảng viên cho tới các dịch vụ chăm sóc y tế, dọn dẹp vệ sinh và tổ chức các hoạt động cho sinh viên.

Tuy nhiên, dù có khác biệt về học phí, nhưng tất cả các trường đại học công lập và tư thục chấp nhận sinh viên quốc tế thường đều sẽ có học bổng cung cấp cho sinh viên đạt đủ điều kiện. Bên cạnh đó, chi phí du học còn phụ thuộc nhiều vào những khoản tiêu dành cho ăn ở và sinh hoạt, chứ không phải chỉ mỗi học phí của các trường.

3. Vị trí trên các bảng xếp hạng

Trong các bảng xếp hạng giáo dục hàng đầu thế giới, các vị trí dẫn đầu đều được nắm giữ bởi cả các trường đại học công lập và tư thục.

Kết quả hình ảnh cho oxford

Đại học Oxford, Anh quốc

Hình ảnh có liên quan

Cao đẳng Hoàng gia London

Ví dụ, trong bảng xếp hạng của The Higher Education, 3 ngôi trường công lập của Anh quốc là Oxford, Cambridge và Cao đẳng Hoàng gia London lần lượt nắm giữ vị trí thứ nhất, thứ 3 và thứ 10. Trong khi đó, 7 trường thuộc top 10 còn lại là 7 đại học tư thục ở nước Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho cal tech

Viện khoa học và công nghệ California, Mỹ

Hay như trong bảng xếp hạng của QS 2020, top 10 trường đại học chất lượng cao nhất được chia đều cho 5 trường công lập ở Anh và 5 trường tư thục ở Mỹ.

Từ so sánh này, có thể thấy, trường công lập và trường tư thục không hề có chênh lệch lớn về chất lượng giáo dục. Nhưng cũng từ những ví dụ trên, các trường công lập ở Anh thường có chất lượng tốt hơn, giống như những trường tư thục ở Mỹ.

4. Kích thước lớp học

Kết quả hình ảnh cho university class

Kết quả hình ảnh cho university class

Lớp học ở trường tư luôn vắng sinh viên hơn

Các trường đại học công lập trên thế giới thường có quy mô lớn hơn so với trường tư, và số lượng các sinh viên trong lớp học cũng sẽ đông hơn.

Số lượng sinh viên đông trong một lớp học có thể làm ảnh hưởng tương đối tới chất lượng giảng dạy, khi giảng viên khó có thể sát sao tới từng thành viên trong lớp học. Với một lớp học nhiều sinh viên, cơ hội để chứng tỏ sự nổi bật của bản thân cũng bị hạn chế đáng kể.

So với lớp học công lập, các lớp học tư có số sinh viên ít, tạo ra lợi thế về sự tương tác tốt giữa giảng viên và sinh viên, đồng thời cũng khiến lớp học trở nên ấm cúng và thân thiện hơn nhiều.

5. Cơ sở vật chất

Kết quả hình ảnh cho lab oxford

Thông thường, ở các nước đang phát triển như Việt Nam, những ngôi trường tư thục thường có cơ sở vật chất tốt hơn, bởi ngân sách đầu tư của chính phủ không cao. Tuy nhiên, ở các quốc gia phát triển, trường học công lập và các trường tư thục thường có cơ sở vật chất không có sự chênh lệch lớn.

Tuy nhiên, đối với một số trường công lập hàng đầu ở nhiều quốc gia, nơi không chỉ là trường học mà còn là trung tâm thí nghiệm và nghiên cứu khoa học, sinh viên được thừa hưởng những phòng thí nghiệm, dụng cụ thực hành hiện đại và tiên tiến hơn hẳn so với các trường đại học khác.

 

Trên đây là một vài điểm khác biệt giữa đại học công lập và tư thục trên thế giới. Mỗi loại hình trường học đều có những ưu điểm riêng và phù hợp với từng người. Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi lựa chọn một ngôi trường để theo học nhé!

 

Phạm Sơn