24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
14:09 17-09-2019

Tắt Facebook, Instagram đi, những trang mạng xã hội này sẽ giúp ích rắt nhiều cho du học sinh

Facebook, Instagram hay Twister là những mạng xã hội lớn nhất thế giới với hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, sự lớn mạnh đó khiến chúng trở thành những xã hội ảo tạp nham, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho người dùng. - https://dateat.io

Không thể phủ nhận vai trò của những mạng xã hội nói trên, nhưng hãy hạn chế thời gian dành cho nó và thử tìm hiểu thêm những trang web hữu ích sau đây.

1. Reddit

Kết quả hình ảnh cho reddit

Là một mạng xã hội lâu đời, Reddit là trang web đa ngôn ngữ, quy tụ sự tham gia của người dùng đến từ nhiều đất nước trên thế giới. Không có những thay đổi nổi bật, không có vẻ ngoài hoa mỹ, Reddit dường như không thể cạnh tranh nổi với các mạng xã hội mới xuất hiện.

Tuy nhiên, Reddit là nơi cung cấp những thông tin hết sức hữu ích dành cho người xem. Thông qua những Subreddit, những chuyên mục nhỏ, người dùng trang web này có thể dễ dàng tạo một chủ đề thảo luận về tất tần tật mọi khía cạnh và lĩnh vực, từ lịch sử, kinh tế, chính trị, khoa học, công nghệ, giáo dục cho tới tôn giáo, tâm linh hay thậm chí là cả chuyện tình dục.

Kết quả hình ảnh cho subreddit

Thông qua những mẩu chuyện đời sống dở khóc dở cười, những chia sẻ học thuật theo cách dể hiểu nhất, Reddit là một công cụ hữu ích giúp du học sinh có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống và văn hóa đất nước mình đang sinh sống, hay trau dồi thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm sống quý báu. Ngôn ngữ chính được người dùng Reddit sử dụng là tiếng Anh nên trang mạng này cũng giúp ích rất nhiều cho quá trình học Anh ngữ cho các bạn trẻ.

Một số subreddit thú vị cho người bắt đầu khám phá Reddit:

  • ELI5: Explain like I’m 5 – nơi người dùng trả lời những câu hỏi học thuật theo cách để đứa trẻ 5 tuổi cũng có thể hiểu được.
  • WrittingPrompts: Người dùng sẽ tự viết nên một câu chuyện/bài thơ theo câu chủ đề ngắn ngủi được cho sẵn. Đây là nơi để mọi người thỏa sức thể hiện trí tưởng tượng của mình.
  • LifeProTips: Đơn giản là nơi chia sẻ những mẹo vặt trong cuộc sống.

 

2. Medium

Kết quả hình ảnh cho medium

Hoạt động dưới hình thức một trang blog, nơi người dùng có thể chia sẻ những bài viết có độ dài trung bình về những vấn đề mình quan tâm, Medium quy tụ được những người sử dụng là các chuyên gia về nhiều lĩnh vực. Không chạy theo hướng thương mại hóa để bán quảng cáo, Medium chú trọng xây dựng nội dung và cung cấp nội dung hữu ích cho mỗi người thông qua thuật toán xác định chủ đề mà người dùng yêu thích.

Người dùng Medium cũng có thể bật công cụ kiếm tiền trên những bài viết của mình, với thu nhập tương đương với số lượt xem bài viết, như một nỗ lực nhằm thúc đẩy mọi người tham gia viết bài cũng như nâng cao chất lượng bài viết của mình.

Các chủ đề trên Medium được chia nhỏ và cụ thể, có nội dung bao hàm và tổng quát đa dạng lĩnh vực trong xã hội. Vì vậy, đến với Medium, không khó để các bạn tìm kiếm được thông tin mà mình quan tâm và hứng thú.

3. LinkedIn

Kết quả hình ảnh cho linkedin

LinkedIn là một trang mạng xã hội chuyên dùng cho giới doanh nghiệp, kinh doanh và hiện nay đã phát triển trở thành một trang tuyển dụng nhân sự.

Khác với những trang tuyển dụng truyền thống, LinkedIn quy tụ những nhân sự và nhà tuyển dụng chất lượng cao, với những cơ hội việc làm hấp dẫn. Tham dự vào mạng xã hội LinkedIn, theo dõi thông tin của những người ứng tuyển trên trang web này chắc chắn sẽ là một tài liệu tham khảo tốt giúp bạn cần biết mình phải làm gì để cải thiện hồ sơ của bản thân, mở ra cơ hội việc làm rộng mở hơn sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể may mắn tìm được một chỗ thực tập hoặc công việc chính thức nếu có năng lực đủ để đáp ứng nhu cầu công việc.

LinkedIn còn là nền tảng hữu ích giúp kết nối những con người học tập và làm việc trong cùng một lĩnh vực, ngành nghề. Có được sự giúp đỡ từ những người đi trước, du học sinh sẽ bớt đi phần nào bỡ ngỡ khi tốt nghiệp và tìm kiếm việc làm ở bất kỳ đâu trên thế giới.

4. Quora

Kết quả hình ảnh cho quora

Quora là một mạng xã hội hỏi đáp, nơi người dùng có thể đăng câu hỏi về bất kỳ vấn đề gì mình mắc phải trong cuộc sống, và những người dùng khác sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi. Đối với những bạn “lười” đăng câu hỏi, các bạn có thể tìm kiếm những vấn đề tương tự với việc mình đang thắc mắc trên thanh công cụ tìm kiếm của Quora.

Là một trang chia sẻ kiến thức cộng đồng, Quora sẽ là người bạn đồng hành giúp du học sinh giải quyết các khó khăn, rắc rối phát sinh trong khoảng thời gian “một mình nơi đất khách”, chẳng biết phải tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu. Tuy nhiên, khi sử dụng Quora, du học sinh cần có đầu óc phán đoán và phân tích để tìm ra đâu là câu trả lời hữu ích giúp mình giải quyết vấn đề.

5. Pinterest

Kết quả hình ảnh cho pinterest

Tên gọi Pinterest bắt nguồn từ việc viết tắt cụm từ Pin Interest – “Ghim” những điều thú vị. Đây là một mạng xã hội chia sẻ ảnh, với mục đích lưu lại hết những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống. Tuy nhiên, Pinterest có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn Instagram, như khả năng sử dụng dễ dàng trên cả điện thoại và máy tính, khả năng sao lưu ảnh tự do hay những bức ảnh luôn được hiển thị công khai. Nói đơn giản, Instagram là nơi để bạn chia sẻ những bức ảnh cá nhân, còn Pinterest là nơi để lưu giữ những nội dung chung do nhiều người tải lên. Chính sự khác biệt này giúp Pinterest sở hữu nhiều hình ảnh thu hút hơn hẳn Instagram, và trở thành trang tìm kiếm tư liệu của không ít người làm việc trong lĩnh vực thiết kế, nghệ thuật.

Kết quả hình ảnh cho pinterest content

Người dùng Pinterest đa số là nữ, bởi thường nữ giới sẽ có cái nhìn tinh tế và trân trọng từng khoảnh khắc hơn so với đàn ông.

 

Thay vì dành quá nhiều thời gian cho những trang mạng xã hội quen thuộc mà nhàm chán, hãy thử những trang web trên đây xem sao nhé. 

 

Phạm Sơn