24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
11:09 17-09-2019

Khám phá Bhutan, đất nước hạnh phúc nhất trên thế giới

Vương quốc Bhutan nằm ở giữa Ấn Độ và Trung Quốc, bên sườn dãy núi Himalaya hùng vĩ. Tuy có nền kinh tế kém phát triển, nhưng nơi đây được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất trên thế giới. Bhutan là một địa điểm du lịch phù hợp với những ai đã chán ngấy đô thị phồn hoa, muốn tìm về một nơi bình yên để có những phút giây thư giãn đúng nghĩa. - https://dateat.io

1. Đất nước “lạc hậu”

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-YVF3jenRmv4ITV5.jpg

Vương quốc Bhutan từng trải qua lệnh cấm sử dụng internet và truyền hình cho đến tận năm 1999. Vì vậy, nơi đây được xem là đất nước cuối cùng sử dụng truyền hình trên thế giới.

Ngày nay, tuy lệnh cấm đã bị bãi bỏ, người dân Bhutan đã có thể tự do sử dụng internet và sóng truyền hình, nhưng du khách sẽ gặp nhiều khó khăn để tìm kiếm cho mình những điểm phát sóng mạng internet, vì người dân bản địa chẳng mấy ai quan tâm đến những dịch vụ ấy. Họ cho rằng, tiếp xúc với nhiều công nghệ thông tin sẽ dễ dàng nảy sinh lòng ghen tị với những người giàu có, sang trọng, khiến cuộc sống không còn được mãn nguyện như trước nữa.

2. Vương quốc văn minh

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-U78dM7YATDrWUKr.jpg

Tuy cuộc sống của người dân nơi đây lạc hậu y hệt một vùng thôn quê hẻo lánh, nhưng ý thức bảo vệ môi trường của họ đáng để các quốc gia tự coi là văn minh nhất trên thế giới phải học hỏi.

Những ngôi nhà của người dân đa phần đều rất đơn sơ, giản dị, nhưng đường xá luôn sạch sẽ và gọn gàng. Trên các tuyến đường, cứ cách một đoạn ngắn lại có một thùng rác để mọi người bỏ rác, và người dân bản địa luôn vứt rác đúng nơi quy định chứ không “tiện đâu bỏ đấy” như thói quen của nhiều người sống ở những quốc gia hiện đại.

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-5mDBcmfG4I1yQLK.jpg

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-LfIKBUIaUbdB11L.jpg

Thuốc lá là sản phẩm bị cấm ở Bhutan. Đối với du khách, nếu muốn mang theo thuốc lá sẽ phải trả một khoản phí rất lớn. Ngoài ra, việc tăng cường sử dụng những phương tiện thân thiện như xe đạp, xe ngựa kéo… khiến không khí nơi đây hết sức trong lành.

Bên cạnh đó, Bhutan cũng sở hữu những văn hóa tiên tiến, như việc tôn trọng phụ nữ, bảo vệ động vật…, điều khá hiếm gặp ở các quốc gia có mức nền kinh tế chưa phát triển.

3. Những con người lạc quan, thân thiện và hạnh phúc

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-fxxlyQKUXEcP3va.jpg

Trước đây, để bảo vệ văn hóa địa phương cũng như quang cảnh thiên nhiên, vương quốc Bhutan từng ban hành lệnh cấm du khách đặt chân đến xứ sở này. Tuy nhiên, từ năm 1974, Bhutan đã chính thức mở cửa chào đón du khách. Kể từ đó, xứ sở Rồng Sấm trở thành điểm du lịch hút khách hàng đầu, đem lại nguồn tài chính chủ yếu cho quốc gia này.

Chính vì vậy, người dân Bhutan sử dụng khá thành thạo tiếng Anh và luôn tỏ ra thân thiện với du khách. Tại nhiều điểm nghỉ chân, du khách sẽ được phục vụ trà, bánh kẹo và hoa quả miễn phí bởi chính những con người hiếu khách nơi đây.

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-D78LIAfQa2v73mz.jpg

Tuy có nền kinh tế chậm phát triển, nhưng hoàng gia Bhutan luôn chú trọng quyền lợi của người dân khi cung cấp miễn phí nhà ở và dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe. Không theo đuổi lợi ích kinh tế hay quyền lực xa hoa, những thành viên của hoàng gia luôn hòa hợp và giao lưu thân thiết với con dân của mình. Quốc vương tại vị Wangchuck thường hay vi hành, ghé thăm người dân để lắng nghe và thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của họ, từ đó đưa ra những quyết định mà lợi ích của người dân được đặt lên trên hết. Cũng chính vì vậy, người Bhutan luôn cảm thấy hài lòng và lạc quan về cuộc sống của mình.

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-FHm3sYK3vk8Nz19.jpg

Thời gian gần đây, những nhà kinh tế học đặt vấn đề về tính thiếu toàn diện của chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội GDP trong việc đo lường một đất nước. Tuy nhiên, người Bhutan từ nhiều năm trước đã thấu hiểu vấn đề này, khi chỉ số GDP đối với họ chẳng quan trọng bằng Chỉ số hạnh phúc quốc gia – giá trị đo lường mức độ hài lòng về cuộc sống.

Ảnh hưởng bởi văn hóa Phật giáo, người dân Bhutan thích ăn chay và luôn tin vào luật nhân quả, cũng như những giáo lý nhân văn của nhà Phật. Cộng thêm với sự lạc quan trong cuộc sống, đây chính là lý do khiến tỷ lệ tội phạm ở quốc gia này gần như bằng 0.

4. Phong cảnh tuyệt đẹp

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-P57OGFPpWteHqYu.jpg

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-ce1FYkdlbOJac8S.jpg

60% diện tích Bhutan vẫn được bao phủ bởi núi rừng, và người dân cũng như chính phủ chưa bao giờ suy nghĩ đến việc xây dựng những công trình nghỉ dưỡng hiện đại để thu hút du khách. Chính vì vậy, phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ chính là nét đặc trung của du lịch Bhutan.

Người dân Bhutan từng lập kỷ lục vào năm 2015, khi trồng thành công 50.000 cái cây chỉ trong một ngày. Bên cạnh đó, đất nước Rồng Sấm còn là nơi lưu trú của nhiều loài động vật quý hiếm, được bảo tồn hết sức nghiêm ngặt.

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-bONYcUev93beBH6.jpg

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-vnbns2LMbqbnG6m.jpg

Bên cạnh sự hùng vĩ của núi rừng, Bhutan còn nổi tiếng với những công trình kiến trúc mang đậm nét Phật giáo, pha trộn giữa kiến trúc Ấn Độ và Trung Hoa.

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-YX0ozT9UE9OfdQq.jpg

Tháp Khamsum Yulley namgyal Chorten

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-aCQ4p9x1LOep2om.jpg

Tu viện Taktsan

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-bCASrzoqKtpYOJr.jpg

Tháp Kora

kham-pha-bhutan-dat-nuoc-hanh-phuc-nhat-tren-the-gioi-5mtMeWLROXjvDZW.jpg

Pháo đài Trongsa

 

Tháng 9-11 là mùa lễ hội ở Bhutan, cũng là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm để ghé thăm đất nước này. Tuy nhiên, mỗi năm Bhutan chỉ đón tiếp 6.000 du khách, nên nếu muốn du lịch tới xứ sở xinh đẹp này thì hãy nhanh chân lên nhé!

 

Phạm Sơn