24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
19:09 16-09-2019

Những món ăn bình dân ở Việt Nam nhưng lại là xa xỉ đối với du học sinh

Phải sinh sống xa quê hương, xa tổ quốc, nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn mua một số thực phẩm  quen thuộc ở quê nhà để tự chế biến, vừa tránh được việc không hợp khẩu vị, vừa phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm dù hết sức bình dân và rẻ tiền ở trong nước, nhưng lại là mặt hàng tương đối xa xỉ ở nước ngoài. - https://dateat.io

1. Rau muống

nhung-mon-an-binh-dan-o-viet-nam-nhung-lai-la-xa-xi-doi-voi-du-hoc-sinh-autUSo764Es7u4B.jpg

Ở Việt Nam, rau muống được bán rộng rãi ở các chợ dân sinh cho đến các hàng rau dạo, với giá rất rẻ, chỉ khoảng 5.000 – 10.000đ cho một bó cả nhà ăn chưa hết. Tuy nhiên, món rau này lại là một thứ thực vật hết sức đắt đỏ ở nhiều nước trên thế giới.

Tại Nhật Bản, nếu muốn ăn rau muống Việt Nam, bạn phải bỏ ra số tiền tương đương với khoảng 100.000đ tiền Việt cho một bó khoảng trên dưới… 10 cọng rau, và cũng liên tục cháy hàng vì người Nhật cũng khá ưa chuộng thứ rau này. Vì vậy, nhiều bạn du học sinh dù rất muốn ăn nhưng chỉ dám mua khoảng vài lần mỗi năm. Nước luộc rau cũng chẳng thể nào chan đầy bát cơm như ở quê nhà, mà chỉ dám uống từng chút một, còn thừa đóng chai để dành cho đỡ phí.

nhung-mon-an-binh-dan-o-viet-nam-nhung-lai-la-xa-xi-doi-voi-du-hoc-sinh-5sl2334cWGpX20u.jpg

nhung-mon-an-binh-dan-o-viet-nam-nhung-lai-la-xa-xi-doi-voi-du-hoc-sinh-IRb1oxdmtYqZVXT.jpg

Những đĩa rau xào, rau luộc giản dị này là ước mơ xa xỉ của biết bao người con xa quê

Thế mới biết, ngày xưa trong mâm cơm có đĩa rau muống luộc còn chẳng buồn động đũa, vậy mà khi sang nước ngoài, cái hương vị quê hương ấy lại là món hàng xa xỉ, khó có thể mua được.

2. Nước mắm

nhung-mon-an-binh-dan-o-viet-nam-nhung-lai-la-xa-xi-doi-voi-du-hoc-sinh-WTC8L61GYNMDnF4.jpg

Nước mắm được mệnh danh là món gia vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Ở Việt Nam, những chai nước mắm được bán ở khắp nơi, đa dạng chủng loại, có giá dao động từ khoảng vài chục đến vài trăm nghìn đồng. Tuy nhiên, ở một số nước, nước mắm được bán với giá có thể lên đến 3 triệu đồng mỗi chai.

Nước mắm được giới ẩm thực phương Tây đánh giá đặc biệt cao, nhưng họ lại chưa thể sản xuất loại gia vị này. Chính vì vậy, người nước ngoài sẵn sàng bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu một chai nước mắm, và thường sử dụng hết sức dè xẻn.

Có giá đắt đỏ như vậy, nên nếu có tay nghề pha nước mắm Việt, các bạn du học sinh có thể được “trọng dụng” trong một số nhà hàng, quán ăn phục vụ đồ ăn Việt ở nước ngoài.

3. Cà pháo

nhung-mon-an-binh-dan-o-viet-nam-nhung-lai-la-xa-xi-doi-voi-du-hoc-sinh-VNL0F0nmZUAFxVd.jpg

Mấy ai tin được, món đặc sản thời "chết đói" này lại được bán với giá cao

Món ăn này kèm có từ thời xa xưa, hay được ông bà, cha mẹ chúng ta sử dụng như một thứ đề “trôi cơm”, trong suốt những năm tháng đất nước khó khăn, thiếu ăn thiếu mặc. Ngày nay, những bát cà pháo trắng phau vẫn giữ được vị trí của mình trên mâm cơm Việt, với giá khoảng  3.000 – 5.000đ cho một bát đầy ắp.

Tuy nhiên, tại Nhật Bản, món cà pháo rẻ tiền này lại được rao bán với giá khoảng 200.000đ/lọ nhỏ.  Đắt xắt ra miếng, chẳng mấy du học sinh có cơ hội được tìm lại hương vị Việt hết sức bình dân ở nơi xứ người.

4. Rau mùi

nhung-mon-an-binh-dan-o-viet-nam-nhung-lai-la-xa-xi-doi-voi-du-hoc-sinh-GvzItBEkHdyUjZZ.jpg

Là loại rau gia vị có mùi thơm đặc trưng, rau mùi, hay còn gọi là rau ngò được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt, từ ăn sống, ăn kèm với các món cuốn, chấm hay trộn với nộm hoặc canh. Một mớ rau mùi có giá rất rẻ, thường chỉ khoảng 1.000 – 2.000đ hoặc thậm chí là cho không khi mua rau.

Tuy nhiên, món rau giản dị này được bán với giá dao động từ khoảng 1.7-2.9 USD/mớ nhỏ trong các siêu thị ở Úc.

5. Thanh Long

nhung-mon-an-binh-dan-o-viet-nam-nhung-lai-la-xa-xi-doi-voi-du-hoc-sinh-bxqpnwdOV6lWCVv.jpg

Thứ hoa quả có cái tên hoa mỹ này là món tráng miệng ưa thích của người Việt, và là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam ra hơn 40 quốc gia trên thế giới. Vì vậy, du học sinh cũng không quá khó để tìm thấy quả thanh long được bày bán quanh nơi mình sinh sống.

Thanh long trong nước có giá khá rẻ, thậm chí có những đợt mất giá chỉ còn khoảng 2.000đ/kg, nhưng lại được các siêu thị ở Nhật bán với giá khoảng 200.000đ/kg

6. Vải

nhung-mon-an-binh-dan-o-viet-nam-nhung-lai-la-xa-xi-doi-voi-du-hoc-sinh-fceVnNWsyeLm1vB.jpg

Vải là một loại hoa quả đặc trưng của vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam, vào mùa vài, người ta dễ dàng mua được những quả vải bán theo chùm to với mức giá tương đối rẻ. Tuy nhiên tại Nhật Bản, quả vải được bán theo hộp 12 quả, mỗi hộp có giá tương đương với 430.000đ.

nhung-mon-an-binh-dan-o-viet-nam-nhung-lai-la-xa-xi-doi-voi-du-hoc-sinh-RMz82ZuWqGSPcUo.jpg

Như vậy, một quả vải có giá khoảng hơn 30.000đ, tương đương với khoảng 1kg ở quê nhà. Vì vậy, ngay cả những du học sinh rủng rỉnh hầu bao nhất cũng chẳng dám mua vải về ăn ở Nhật.

 

Có đi xa mới thấy, tìm kiếm hương vị quê hương nơi đất khách là câu chuyện chẳng hề dễ dàng. Qua đó, các bạn du học sinh học được cách trân trọng những nét bình dị của quê hương, những thứ mà khi rời xa rồi, ta mới cảm nhận được hết giá trị của nó.

 

Phạm Sơn