24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
15:09 16-09-2019

Bí quyết quản lý thời gian cho du học sinh

Việc học, làm thêm chất chồng, lại phải tự chăm lo những sinh hoạt cơ bản cũng như chú ý đến thời gian ăn uống, ngủ nghỉ để giữ gìn sức khỏe, việc quản lý thời gian luôn là một bài toán khó đặt ra cho du học sinh, đặc biệt là trong thời gian ban đầu. - https://dateat.io

1. Lên kế hoạch công việc cho mỗi ngày

Kết quả hình ảnh cho leên kế hoạch mỗi ngày

Trước khi đi ngủ, hãy cố gắng dành khoảng 10 phút để ghi chép lại tất cả những công việc phải làm cho ngày mai cũng như thời gian cụ thể. Việc lên kế hoạch không chỉ giúp bạn chủ động trong việc thực hiện mọi việc, mà còn tránh được sự cố khi bỏ quên mất một việc quan trọng nào đó.

Hãy ghi chép rõ từng thứ mình phải làm, sử dụng các loại bút khác màu để ký hiệu độ quan trọng. Thói quen lập kế hoạch này là điều tối quan trọng cần có nếu muốn quản lý thời gian hiệu quả.

2. Tập trung làm việc

Kết quả hình ảnh cho tập trung

Nếu chỉ có giới hạn thời gian để làm một việc gì đó, cách tốt nhất để bạn tiết kiệm thời gian là tập trung hoàn thành công việc đó càng nhanh càng tốt. Khi làm bài tập về nhà hay chuẩn bị cho buổi thuyết trình trên lớp, hãy đặt đồng hồ giới hạn quỹ thời gian của mình dành cho công việc đó. Trong thời gian thực hiện, tạm thời hãy tắt điện thoại, tắt những trang web giải trí hay mạng xã hội hay làm bất cứ điều gì để tránh khỏi những yếu tố có thể khiến bạn sao lãng.

Giới trẻ thường có xu hướng làm việc theo lối “đa nhiệm” như một cách để tiết kiệm bớt thời gian. Tuy nhiên khoa học lại chỉ ra rằng, lối làm việc này thường chỉ gây ra sự kém hiệu quả trong các công việc, dẫn tới tiến độ và năng suất đều không cao. Vì vậy, hãy ngừng ngay thói quen ngớ ngẩn này, nhất là khi các bạn có quỹ thời gian eo hẹp.

Ngoài ra, tập trung khi nghe giảng trên lớp cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian dành cho việc ôn tập lại kiến thức trước kỳ thi.  

3. Xác định việc mình cần ưu tiên

Một trong số những nguyên nhân khiến du học sinh cảm thấy bị quá tải chính là do phải đảm nhận quá nhiều công việc. Nếu cứ cố gắng gồng gánh một khối lượng lớn những việc như vậy, sớm muộn các bạn cũng sẽ bị kiệt sức và chẳng làm xong nổi cái gì. Lúc này, hãy tự xác định cho mình những điều quan trọng, cần thiết nhất và buông bỏ những thứ kém quan trọng hơn.

Chẳng hạn, nếu bạn đang phải ôn tập cho lịch thi dày đặc tuần sau, việc đi làm tăng ca vào cuối tuần chắc hẳn sẽ nằm trong danh sách cần phải từ chối, vì mục đích quan trọng nhất khi đi du học là để học. Hoặc là nếu việc học và làm thêm quá dày đặc, hãy cân nhắc tạm nghỉ buổi sinh hoạt ngoại khóa của câu lạc bộ vào buổi tối để dành thời gian nghỉ ngơi.

Cho dù khỏe mạnh và tài giỏi tới đâu, các bạn trẻ cần phải biết rằng chúng ta chẳng phải là siêu nhân không biết mệt mỏi. Nếu cứ tiếp tục ôm đồm một khối lượng lớn công việc, sớm muộn gì bạn cũng sẽ tự giết chết mình vì kiệt sức.

4. Làm những việc quan trọng vào khung giờ vàng

Cơ chế sinh học giúp mỗi người có một khoảng thời gian làm việc hiệu quả hơn hẳn trong ngày, có thể là buổi sáng sớm khi ngủ dậy, buổi chiều hay thậm chí cả đêm khuya. Nếu phát hiện ra và làm việc trong các khung giờ đó, hiệu suất và tiến độ công việc của bạn sẽ được tối ưu lên rất nhiều.

Kết quả hình ảnh cho học ban đêm

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải cân nhắc nếu “khung giờ vàng” này ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi. Chẳng hạn, dù bạn có khả năng tiếp thu tốt  vào ban đêm, nhưng cũng không nên thức khuya để học bài nếu sáng hôm sau có tiết học sớm.

5. Từ bỏ thói quen xấu

Kết quả hình ảnh cho lướt facebook

Có một số thói quen xấu có thể khiến bạn đánh mất rất nhiều thời gian để làm việc, như việc lướt facebook vô định, tám chuyện phiếm, chụp ảnh check in mọi góc độ… Hãy lập danh sách những thói quen này và lên kế hoạch loại bỏ chúng ra khỏi nếp sống sinh hoạt hàng ngày.

Tất nhiên, việc thay đổi hoàn toàn một thói quen xấu là rất khó khăn. Vì vậy, hãy thử một cách, đó là thay thế những thói quen xấu ấy bằng một vài thói quen tốt cho bản thân. Ví dụ, thay vì dành 15 phút sau khi ngủ dậy để lướt facebook, hãy tận dụng thời gian để tập thể dục, hoặc thay vì đọc những mẩu truyện vô nghĩa, hãy thử nghiên cứu một số cuốn sách dễ đọc về kinh nghiệm sống.

6. Nói không khi cần thiết

Kết quả hình ảnh cho từ chối

Việc giúp đỡ người khác là rất tốt, nhưng nếu cứ nhận lời giúp đỡ người khác trong khi còn chưa làm xong việc của mình thì bạn chỉ là một kẻ ngốc nghếch. Vì vậy, hãy tập cách nói không với những lời để nghị giúp đỡ để dành thời gian cho bản thân.

Một số lời nhờ vả không nên đồng ý:

  • Xuất phát từ một kẻ ỉ lại, không muốn tự làm chỉ vì lười biếng
  • Lời nhờ vả của một người vô ơn, chỉ biết nhận nhưng chẳng bao giờ có ý định giúp đỡ ai
  • Khi bạn không có nhiều thời gian
  • Khi việc được nhờ chẳng giúp ích gì cho cả bạn lẫn người đưa ra đề nghị

Tuy nhiên, nếu có thời gian rảnh, hãy cố gắng giúp đỡ những người xung quanh. Biết đâu, khi bạn gặp rắc rối và quá bận rộn, họ lại có thể phụ giúp bạn một tay để hoàn thành công việc nhanh hơn.

Kết quả hình ảnh cho giúp đỡ người khác

Hãy giúp đỡ người khác khi có thể và cần thiết

7. Đừng quá cầu toàn

Kết quả hình ảnh cho cầu toàn

Không phải bất kỳ việc gì cũng có thể diễn ra một cách hoàn hảo, và cũng chẳng là vấn đề to tát gì nếu một số việc chưa được hoàn hảo cho lắm. Hãy cân nhắc đến công sức và thời gian bỏ ra để tỉa tót tỉ mẩn từng tí một cho một việc với kết quả mà nó đem lại để xác định xem có cần thiết phải bỏ quá nhiều thời gian đến nó hay không.

Chẳng hạn, đừng bỏ qua đến hàng chục phút chỉ để nhắn một tin nhắn hay gửi một email thật trau chuốt cho bạn bè là một điều chẳng đáng tí nào. Hãy dành thời gian cho những việc khác có ích hơn.