Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
20:09 11-09-2019

Những rắc rối mà du học sinh Việt Nam thường gặp phải trong thời gian đầu nhập học

Cuộc sống du học luôn rất khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, khi bắt đầu làm quen với môi trường mới. - https://dateat.io

1. Are you Chinese? (Bạn là người Trung Quốc đúng không?)

nhung-rac-roi-ma-du-hoc-sinh-viet-nam-thuong-gap-phai-trong-thoi-gian-dau-nhap-hoc-v0cPOZ8pc52t1IA.png

Trung Quốc cũng là một quốc gia ưa chuộng việc cho con em đi du học. Với dân số lên đến hơn 1 tỷ người, chẳng khó hiểu khi những du học sinh người Trung Quốc chiếm tỷ lệ áp đảo so với các bạn đến từ những đất nước khác. Cũng chính vì vậy mà sinh viên Việt Nam hay các nước Đông Á thường rất hay bị người bản địa nhầm là người Trung Quốc.

Nhiều bạn du học sinh kể lại những kỷ niệm ngại ngùng của bản thân, khi mới sang du học và gặp những người bạn bản địa tỏ ra thân thiện, khi tiến đến gần, nở một nụ cười tươi rói, sau đó xổ ra một tràng tiếng Trung.

Tất nhiên, sinh viên quốc tế thường khá lịch sự và văn minh, nên việc bị nhầm là người Trung Quốc cũng không phải là vấn đề gì quá to tát hay nghiêm trọng.

2. Nhà vệ sinh không có vòi xịt

nhung-rac-roi-ma-du-hoc-sinh-viet-nam-thuong-gap-phai-trong-thoi-gian-dau-nhap-hoc-8xWZw9b0JTjqD7f.jpg

Vấn đề tế nhị này thật ra lại là nỗi xót xa của không ít các bạn du học sinh....

nhung-rac-roi-ma-du-hoc-sinh-viet-nam-thuong-gap-phai-trong-thoi-gian-dau-nhap-hoc-KsWp8oF6Ql2IRtR.jpg

....ngoại trừ du học sinh Nhật 

Chiếc vòi xịt từ lâu đã quen thuộc với đời sống của người Việt Nam, nhưng lại không hề phổ biến đối với các quốc gia châu Âu, châu Mỹ hay Úc. Chính vì vậy, bạn trẻ Việt Nam khi đi sang các quốc gia này thường gặp khó khăn với việc không được dùng vòi xịt sau khi đi vệ sinh.

Chỉ trừ có sinh viên học tại Nhật Bản là chẳng cần có vòi xịt, bởi bồn cầu của đất nước Nhật đã được tích hợp hệ thống xịt nước thông minh, có thể chỉnh tốc độ, áp suất và cả nhiệt độ của dòng nước.

3. Mùa đông tuyết trắng

nhung-rac-roi-ma-du-hoc-sinh-viet-nam-thuong-gap-phai-trong-thoi-gian-dau-nhap-hoc-SsErH0qlq05Nd9K.jpg

Ngoại trừ một số nước nhiệt đới có thời tiết khá giống Việt Nam, đa phần các quốc gia du học đều nằm trong vùng ôn đới, thậm chí là cận hàn và hàn đới. Đặc trưng của khí hậu ở những vùng này chính là mùa đông lạnh giá với tuyết trắng bao phủ khắp nẻo đường.

Khi còn ở Việt Nam, chắc hẳn không chỉ một lần chúng ta ngước lên màn ảnh, ngắm cảnh tượng tuyết rơi vừa lung linh, đẹp đẽ lại lãng mạn và đầy thơ mộng, rồi ước ao đến một ngày được tận mắt chứng kiến mưa tuyết. Thế nhưng, khi đã đi du học, đến mùa đông giá rét, các bạn du học sinh thường chỉ tỏ ra hào hứng trong vài ngày đầu, sau đó nhường chỗ cho nỗi ngán ngẩm và sợ hãi.

Điều này cũng không hề khó hiểu, khi mùa đông miền Bắc mới có khoảng hơn 10 độ C, chúng ta đã cảm thấy cắt da cắt thịt, chứ đừng nói là thời tiết lạnh dưới 0 độ kéo dài cả tháng trời. Việc dậy sớm đi học, đi làm lúc này chẳng khác gì một cực hình.

Bên cạnh đó, tuyết rơi cũng kéo theo một màu trắng tẻ nhạt phủ khắp nơi, khiến nhiều bạn du học sinh bỗng dưng cảm thấy cô đơn. Một mình nơi đất khách, trong không khí rét lạnh, nhiều bạn trẻ lần đầu xa bố mẹ không khỏi bật khóc vì nỗi nhớ nhà da diết.

4. Đồ ăn không hợp miệng

nhung-rac-roi-ma-du-hoc-sinh-viet-nam-thuong-gap-phai-trong-thoi-gian-dau-nhap-hoc-CJ3Yz1C4xScpbxW.jpg

Những món ăn bắt mắt này chưa chắc đã hợp khẩu vị với bạn đâu

Các món ăn đặc sản của các quốc gia nhìn qua thì thường rất bắt mắt, nhưng thực tế thì chưa chắc đã hợp khẩu vị đối với người Việt Nam. Vì vậy, thời gian đầu đi du học, đa phần các du học sinh đều giảm cân vì “chẳng ăn được gì”.

Giải pháp cho chuyện này đương nhiên chính là “muốn ăn thì lăn vào bếp”, vừa tiết kiệm chi phí, vừa có những món ăn hợp với khẩu vị. Tuy nhiên, nhiều bạn thường vất vả với lịch học và làm thêm dày đặc, nên hiếm khi có thời gian để tự xuống bếp nấu nướng. Trong trường hợp này thì mỳ gói lại chính là cứu cánh số một. Chính vì vậy, nhiều du học sinh đã rỉ tai nhau rằng, mỳ gói là thứ không thể thiếu trong mỗi hành lý của các bạn khi đi du học.

5. Đi bộ

nhung-rac-roi-ma-du-hoc-sinh-viet-nam-thuong-gap-phai-trong-thoi-gian-dau-nhap-hoc-vFE0xLqbxURskxr.jpg

Ở Việt Nam, muốn đi đâu chỉ cần xách xe máy phóng vèo một cái là tới, vừa nhanh lại khỏe người. Tuy nhiên, tại các nước phát triển, xe máy luôn bị hạn chế và người dân thường phải chọn đi bộ, xe đạp hoặc các phương tiện công cộng (trừ khi bạn siêu giàu và sắm luôn một cái ô tô để di chuyển khi đi du học).

Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ khi mới đi sang nước ngoài đều có cảm giác như “bị cùm chân”. Quãng đường 3-4 km vốn chỉ mất mươi phút xe máy ở quê nhà giờ đây có thể kéo dài nửa tiếng đi bộ hoặc đi xe bus. Ít khi đi bộ hay xe bus ở quê nhà, nhiều bạn cũng gặp rắc rối khi tính toán thời gian di chuyển, dẫn đến việc đi học, đi làm muộn trong khoảng thời gian đầu tiên.

6. Những mối quan hệ xã giao

nhung-rac-roi-ma-du-hoc-sinh-viet-nam-thuong-gap-phai-trong-thoi-gian-dau-nhap-hoc-v01oOrcRlQnE6E1.jpg

Đi du học, được tiếp xúc với nhiều người mới, nhưng để thiết lập một mối quan hệ thân thiết và khăng khít thực sự rất khó khăn.

Đối với nhiều nền văn hóa, con người luôn coi trọng sự riêng tư và tính cá nhân trong cuộc sống. Vì vậy, khi đi sang nước ngoài, việc gặp phải những người hàng xóm hay bạn học luôn giữ thái độ lạnh nhạt và không quan tâm chẳng phải là chuyện hiếm.

Bên cạnh đó, đối với ngay cả những người luôn tỏ ra nhiệt tình và thân thiện, thì việc mở lòng và làm thân với họ cũng không phải là chuyện dễ dàng, do những rào cản về suy nghĩ, lối sống xuất phát từ văn hóa và chủng tộc. Chính vì thế, đa phần du học sinh sẽ luôn cảm thấy cô đơn và buồn tẻ trong thời gian đầu nhập học.