Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
20:09 10-09-2019

Du học được gì?

Cùng với sự phát triển của kinh tế và xã hội, đi du học đang là một xu hướng được không ít các bạn trẻ và cả các bậc phụ huynh lựa chọn. Vậy, đi du học mang lại những điều gì? - https://dateat.io

1. Được khổ

du-hoc-duoc-gi-2y7CRNHRCYJ0Eb3.jpg

Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng mong muốn có một cuộc sống sung sướng và thoải mái về cả vật chất lẫn tinh thần, chứ chẳng ai mong muốn “được” khổ cả. Tuy nhiên, quyền được khổ là một quyền lợi mà nhiều bạn trẻ Việt Nam vô tình bị cha mẹ tước đi, khi luôn chăm bẵm, o bế con cái trong một vùng an toàn, tránh xa khỏi những áp lực, bộn bề trong cuộc sống.

Tuy nhiên, việc không được trải nghiệm sự khó khăn, vất vả lại chính là nguyên nhân khiến các bạn trẻ dửng dưng với hạnh phúc mà mình có được. Nghiễm nhiên sở hữu một cuộc sống an toàn và sung sướng mà mình chẳng hề cần bỏ ra chút công sức nào, các bạn trẻ trở nên ỉ lại, lười biếng, thiếu ý chí, thiếu bản lĩnh và mất đi mục tiêu cho cuộc sống.

Tuy nhiên, khi đi du học, các bạn trẻ sẽ được rời khỏi vùng an toàn mà gia đình đã định sẵn cho mình, dấn thân vào một cuộc sống đầy thách thức và gian khó. Nỗi nhớ gia đình, sự cô đơn những lúc đau ốm, khó khăn mà chẳng có ai bên cạnh, hay những áp lực của chương trình học, việc cân bằng giữa việc học và làm hay cân đối tài chính đè nặng lên đôi vai. Dần dần, được nếm trải hương vị của sự khổ sở, các bạn sẽ tôi luyện cho mình bản lĩnh vững vàng hơn trong cuộc sống.

“Có những ngày bão dông, chúng ta mới biết trân trọng những ngày nắng đẹp”. Cuộc sống du học gian khó không chỉ dạy bạn cách để tự lập, tự giải quyết khó khăn, mà còn giúp bạn biết trân trọng cuộc sống, trân trọng gia đình và những gì mình đang có.

2. Được mở rộng tầm nhìn

du-hoc-duoc-gi-IZrdbSNul4oRsk3.jpg

Cuộc sống không hề đơn sắc như chúng ta vẫn tưởng. Nếu chỉ ở mãi một nơi, làm mãi một việc, thế giới quan của chúng ta bị thu hẹp lại tựa như “ếch ngồi đáy giếng”. Trải nghiệm học tập và sinh sống ở  một đất nước xa lạ chính là cách tốt nhất để có thể quan sát cuộc sống theo những khía cạnh và phương diện khác nhau.

Có đi xa mới biết, hóa ra những con người và nền văn hóa khác trên thế giới lại đa dạng và thú vị đến như vậy, khác xa những gì các bạn trẻ vẫn hình dung chỉ thông qua sách báo, truyền hình. Trải nghiệm này không chỉ làm phong phú thêm hiểu biết, mà còn giúp con người bỏ đi thành kiến, chấp nhận những nét trái chiều, những khác biệt để hòa nhập và tồn tại.

Thế giới ngày càng “phẳng”, khi các biên giới vô hình dần được xóa nhòa dưới tác động của toàn cầu hóa. Sở hữu một cái nhìn đa chiều về thế giới chính là một hành trang cần thiết để bạn trẻ vững bước vào đời.

3. Được khám phá bản thân

du-hoc-duoc-gi-qZsob91lR49buE6.jpg

Như đã nói ở trên, quá trình đi du học là một quá trình đầy gian khổ và nước mắt. Thông qua những trải nghiệm chẳng thế nào có được khi học trong nước, nhiều bạn trẻ đã phát hiện ra những điều bất ngờ về bản thân mình.

Du học đòi hỏi sự tự lập rất cao, cũng là cơ hội cho các bạn được tự tay làm những việc mà trước đây mình chưa bao giờ làm. Từ đó, nhiều bạn đã nhận ra nhiều tài lẻ, thiên hướng hay sở thích đặc biệt của bản thân, có tác động rất lớn đến việc quyết định công việc tương lai hay cả những mục đích lớn lao trong cuộc sống. Có mục đích, cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa và thú vị hơn rất nhiều.

4. Được thay đổi chính mình

du-hoc-duoc-gi-oNVTuzo7jN2Lelv.jpg

Khám phá bản thân đã là một điều khó, nhưng để có thể thay đổi bản thân theo hướng tốt đẹp còn là điều khó khăn hơn rất nhiều. Đi ra nước ngoài, đặc biệt là những quốc gia coi trọng kỷ luật và văn minh, chắc hẳn các nếp sinh hoạt bừa bãi, vô tổ chức sẽ không thể nào chấp nhận được. Du học sinh phải học cách giữ gìn vệ sinh, tuân thủ luật giao thông, tôn trọng không gian chung hay xếp hàng nơi công cộng, những việc mà có khi chẳng bao giờ phải thực hiện ở Việt Nam. Thông qua đó, nếp sống văn minh sẽ từ từ thay đổi bạn, trở thành một con người tự giác, kỷ cương và lịch sự.

Du học là một quá trình “thay đổi hoặc chết”. Nếu không muốn thất bại nơi đất khách quê người, cách duy nhất là bạn phải từng bước tự làm chủ và thay đổi bản thân để thích nghi, bởi sẽ chẳng có bất kỳ sự nhân nhượng, bao dung nào ở xã hội bên ngoài mà gia đình luôn dành cho bạn.

 

 

Du học không phải là một con đường trải toàn hoa, mà chứa đựng trong đó biết bao nhiêu cay đắng, khó khăn và tủi nhục. Tuy nhiên, dù sao thì quá trình đi du học cũng là “được nhiều hơn mất”. Nếu có cơ hội, hãy thử một lần trong đời trải nghiệm cuộc sống du học để tự cảm nhận xem, du học mang lại cho chúng ta điều gì, bạn nhé.