Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
15:09 10-09-2019

Học gì tại Malaysia?

Với những thế mạnh của nền giáo dục, du học Malaysia đã không còn xa lạ gì đối với các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn chuyên ngành gì khi đi du học tại Mã Lai vẫn còn là nỗi trăn trở của các bạn trẻ cũng như nhiều bậc phụ huynh. Cùng Báo du học tìm hiểu những nhóm ngành đang là thế mạnh của nền giáo dục đất nước xinh đẹp xứ Đông Nam Á này nhé. - https://dateat.io

1. Ngành kinh doanh, xuất nhập khẩu

hoc-gi-tai-malaysia-BEQqcKDIqc9rQlL.jpg

Trước khi quốc đảo Singapore vụt sáng trên nền kinh tế Đông Nam Á, Malaysia chính là trung tâm giao thương và buôn bán lớn nhất khu vực này. Với lợi thế của một quốc gia rộng lớn, chiếm vị trí quan trọng trong con đường hàng hải nối liền Ấn Độ với Trung Quốc, nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, ngành giao thương tại đất nước này có lịch sử phát triển lên tới hàng ngàn năm.

Thừa hưởng thế mạnh từ xa xưa, kể từ sau khi dành được độc lập, Malaysia đã đưa nền kinh tế của mình phát triển hết sức mạnh mẽ, trở thành con hổ của Đông Nam Á. Tuy bị lấn át bởi hình ảnh một Singapore phát triển thần kỳ, nhưng không ai có thể phủ nhận được vai trò của Malaysia trong nền kinh tế khu vực.

Chú trọng đào tạo về kinh doanh, Mã Lai thực sự là thiên đường cho những ai muốn theo học nhóm ngành này. Không chỉ được lựa chọn giữa muôn vàn ngành nghề đa dạng như quản trị kinh doanh, tài chính, quản lý nhân sự… sinh viên quốc tế còn được đào tạo chuyên sâu cả những kiến thức sách vở và kiến thức thực tế, có cơ hội thực tập và làm việc ở nhiều công ty, tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á và thế giới.

2. Du lịch

hoc-gi-tai-malaysia-c9AwnuPGZll7ayE.jpg

Với văn hóa phong phú và khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, ngành du lịch Malaysia sở hữu đầy đủ những yếu tố cho sự phát triển rực rỡ. Cũng chính nhờ vậy, chuyên ngành du lịch, đặc biệt là quản lý nhà hàng, khách sạn luôn là sự lựa chọn tối ưu khi du học tại đây.

Ngành đào tạo du lịch Mã Lai có liên kết với nhiều trường đại học hàng đầu quốc tế về chuyên ngành này, giúp sinh viên có điều kiện trải nghiệm chương trình học hiện đại, hiệu quả và đạt chuẩn bậc nhất.

Kỹ năng mềm, bao giờ kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, phân tích rủi ro… là những kiến thức được cung cấp và rèn luyện xuyên suốt chương trình học cho sinh viên ngành du lịch tại Malaysia, giúp họ có thể làm việc và giải quyết tốt các tình huống ở bất cứ môi trường quốc tế nào.

3. Dầu khí

hoc-gi-tai-malaysia-a0Iuen4lwlDwQTU.jpg

Là ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước Malaysia, đào tạo chuyên ngành dầu khí luôn được chính phủ chú trọng đầu tư. Đây cũng là nơi tọa lạc của nhiều chi nhánh các công ty dầu khí hàng đầu quốc tế.

Kể từ khi OPEC đánh mất vị thế độc quyền nhóm trong việc cung cấp dầu mỏ và khí đốt cho thế giới, ngành dầu khí đạt được sự phát triển vượt bậc. Dầu mỏ được coi là vàng đen, là nguồn tài nguyên quý giá bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nghịch lý xảy ra khi nhiều nước có khả năng khai thác dầu, nhưng lại không có công nghệ hóa dầu để đáp ứng nhu cầu sử dụng, dẫn đến việc phải bán dầu thô với giá rẻ, gây thất thoát cho nền kinh tế. Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ sư hóa dầu luôn được chào đón ở mọi nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam

4. Xây dựng

hoc-gi-tai-malaysia-czUcm8N1Epaqm3b.jpg

Cơ sở hạ tầng đóng vai trò hết sức quan trọng, được coi là mạch máu cho nền kinh tế. Chính vì vậy, lao động ngành này có cơ hội việc làm cùng mức thu nhập khá cao.

Là quê hương của tòa tháp đôi Petronas, không còn nghi ngờ gì về trình độ của ngành xây dựng tại đất nước Malaysia. Chú trọng phát triển một Malaysia ngày càng hiện đại để giải quyết bài toán dân số, ngành xây dựng được chính phủ hết sức đẩy mạnh đào tạo.

Sinh viên theo học ngành này ở Malaysia, ngoài việc được tiếp cận với những kiến thức mới và luôn luôn cập nhật, còn được có cơ hội ứng dụng những kiến thức ấy vào thực hành, rèn luyện tay nghề.

 

 

 

Bên cạnh những chuyên ngành trên, Malaysia còn có thế mạnh trong việc đào tạo thương mại điện tử, marketing và công nghệ thông tin. Nếu có ý định muốn theo học các ngành này, hãy cân nhắc đến việc du học tại Malaysia - một lựa chọn điểm đến có nền giáo dục phát triển và chi phí phải chăng.

 

Phạm Sơn