Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
14:09 10-09-2019

Cà phê: Nét văn hóa đặc biệt trong tâm hồn người Việt

Xuất hiện từ thời Pháp thuộc, nhưng chẳng biết từ bao giờ, cà phê đã in đậm một dấu ấn đặc biệt và khó có thể phai mờ trong lòng người dân Việt. Ly cà phê đắng đậm, thoang thoảng mùi thơm của bơ, vị đắng chat nghẹn ngào của đất, được những con người “xứ An Nam” biến tấu trở thành một nét văn hóa đặc trưng mà bất kỳ du khách nào cũng muốn được thử một lần. - https://dateat.io

1. Người Việt uống cà phê như thế nào

ca-phe-net-van-hoa-dac-biet-trong-tam-hon-nguoi-viet-nyaL5p6OEK9FUvy.jpg

Cà phê Việt được rang đậm và tẩm bơ chứ không nhạt như cà phê Ý

Cà phê ở Việt Nam được du nhập từ Pháp, nên cách thưởng thức cà phê của người Việt cũng có nét tương tự với người Pháp. Khác với nét hối hả từ nhịp sống cho đến cách uống cà phê của Mỹ hay Ý, người Việt thường dành một khoảng thời gian dài, thường kéo dài từ nửa tiếng đồng hồ trở lên để thưởng thức ly cà phê của riêng mình, trò chuyện với bạn bè, bận rộn bên máy tính làm việc, hay đơn giản chỉ là đọc một tờ báo, hút một điếu thuốc và thả mình lơ đễnh ngắm nhìn cuộc sống bận rộn ngược xuôi.

ca-phe-net-van-hoa-dac-biet-trong-tam-hon-nguoi-viet-cVMAsywkJ51LflP.png

Cái nồi ngồi trên cái cốc

Địa điểm thưởng thức cà phê của người Việt cũng rất đa dạng, có thể là ngay trên bàn ăn sáng, trong phòng làm việc, nhưng đa số mọi người đều thích cảm giác “cà kê” tại các quán cà phê lớn nhỏ được mở khắp nơi. Các quán cà phê đa dạng về phong cách, từ vỉa hè bụi bặm, cho tới những không gian kín được trang trí cầu kỳ, hay mở trên ban công lộng gió.

Cà phê Việt Nam được nhiều người ưa chuộng nhất là dòng cà phê phin – loại cà phê “cái nồi ngồi trên cái cốc”. Sử dụng nước sôi để ủ và chiết xuất cà phê được nén chặt, với hạt cà phê Robusta nguyên chất hoặc trộn lẫn một ít Arabica được rang đậm với bơ, cà phê phin có một hương vị đắng đậm, mùi thơm ngạt ngào và hậu vị ngọt nhẹ tuyệt vời.

2. Đặc sản cà phê của người Việt

Cà phê nâu/đen

ca-phe-net-van-hoa-dac-biet-trong-tam-hon-nguoi-viet-xLEOX93UO8eND28.jpg

Đây là tên gọi của loại cà phê phin được sử dụng nguyên chất hay kèm với đường (đen) hoặc sữa đặc (nâu). Cà phê thường được pha sẵn, đến khi khách gọi thì đem ra kèm với đường hoặc sữa. Tuy nhiên, cũng có không ít người thích cảm giác gọi một ly cà phê mới bắt đầu pha, để ngắm giọt cà phê tí tách rơi từ chiếc phin ủ, cảm nhận mùi hương nhẹ nhàng từ từ lan tỏa khắp không gian xung quanh.

Bạc xỉu

ca-phe-net-van-hoa-dac-biet-trong-tam-hon-nguoi-viet-2VTFVC3ImCEbOmC.jpg

Tên gọi tắt cả món cà phê bạc tẩy xỉu phé xuất phát từ những người gốc Hoa – những người không thích uống cà phê đặc cho lắm. Loại cà phê này cũng sử dụng cà phê phin, nhưng được cho thêm nhiều sữa đặc và sữa tươi được đánh bông, uống kèm với đá vụn. Ở một địa phương, cốt dừa cũng được trở thành một nguyên liệu của thức uống này.

Biến thể của bạc xỉu là cà phê cốt dừa, được làm từ cốt dừa tươi xay nhuyễn với sữa và đá, tạo thành một hỗn hợp xốp, mịn và ngọt ngào, phủ lên trên là một chút cà phê phin nguyên chất được đánh bọt, đem lại một thứ đồ uống hoàn hảo cả về hương vị lẫn vẻ bề ngoài.

Cà phê trứng

ca-phe-net-van-hoa-dac-biet-trong-tam-hon-nguoi-viet-eWOloolf9zddDkW.jpg

Được mệnh danh là Capuccino của Việt Nam, món cà phê trứng từ lâu đã được xem là một biểu tượng của nền ẩm thực Việt. Xuất phát từ một người pha chế trong khách sạn 5 sao, luôn mong muốn tìm ra phương pháp pha chế món cà phê kem sữa đánh bông ngon tuyệt cappuccino nhưng chỉ sử dụng các nguyên liệu thuần túy Việt Nam. Ông đã thành công trong việc sử dụng lòng đỏ trứng, kết hợp với đường, mật ong và một số nguyên liệu riêng để làm ra lớp kem trứng tơi xốp và ngọt ngào phủ lên trên ly cà phê đắng, tạo ra món cà phê trứ danh của riêng người Việt.

Cà phê trứng là một trong những món đồ ăn, thức uống lọt vào danh sách “phải thử” trên nhiều diễn đàn, chia sẻ về du lịch Việt Nam và Hà Nội. Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua, cà phê trứng cũng được lựa chọn để phục vụ đoàn công tác và đại biểu tham gia hội nghị.

Cà phê vợt

ca-phe-net-van-hoa-dac-biet-trong-tam-hon-nguoi-viet-CZuWfFYYOBaScs4.jpg

Món cà phê mang đậm dấu ấn Sài Gòn được pha bởi những chiếc vợt thiếc đựng cà phê ngâm trong nước sôi. Cà phê vợt cũng có 2 kiểu thưởng thức như cà phê phin là nâu và đen, nhưng thường loãng hơn, nhiều đá và cũng nhiều đường, sữa hơn.

Cà phê giấy lọc

ca-phe-net-van-hoa-dac-biet-trong-tam-hon-nguoi-viet-eMRvy5XWbWM73Pf.jpg

Được mệnh danh là Americano châu Á, cà phê giấy lọc vốn có nguồn gốc từ Nhật Bản, được du nhập và Việt Nam và trở thành món đặc sản trứ danh của mảnh đất Đà Lạt thơ mộng. Cà phê giấy lọc được pha bằng cách đặt cà phê hạt đã được xay nhuyễn vào trong một tờ giấy lọc trên miệng cốc, từ từ lấy nước sôi rót đều và chậm rãi vào cà phê. Cà phê giấy lọc không đậm đắng, mà rất loãng, nhưng lại thoang thoảng một hương thơm đặc biệt khó quên, khiến du khách phải nao lòng.

3. Thưởng thức cà phê Việt ở đâu

Hà Nội

ca-phe-net-van-hoa-dac-biet-trong-tam-hon-nguoi-viet-QR8AqdGF4UGVplE.jpg

Hà Nội là quê hương của món cà phê trứng nổi tiếng, cũng là nơi có văn hóa cà phê phát triển bậc nhất Việt Nam. Người Hà Nội thích uống cà phê phin nguyên chất, và có thể thưởng thức nó vào mọi khung giờ trong ngày. Chính vì thế, các hàng cà phê ở thủ đô thi nhau mọc lên san sát. Có một cậu người Hà Nội, ngày nọ có việc ghé vào thành phố Thái Bình. Sau khi đi bộ cả tiếng đồng hồ mà chẳng thấy có cái quán nào, cậu ta nhăn nhó bảo “ở Hà Nội, chẳng bao giờ phải đi quá 50m để tìm được một quán cà phê”.

TP.Hồ Chí Minh

ca-phe-net-van-hoa-dac-biet-trong-tam-hon-nguoi-viet-kGQ12EwQbNqqLj6.jpg

Đặc trưng của thành phố mang tên Bác là cà phê được bán ở khắp mọi nơi, từ những quán giải khát, cho tới các quán cà phê cóc đơn sơ chẳng kém gì hàng trà đá, hay những chiếc xe bán cà phê dạo ngược xuôi. Người Sài Gòn cũng thích cà kê quán xá chẳng kém gì Hà Nội, nhưng do thời tiết nóng quanh năm, nên họ thường uống cà phê loãng hơn và kèm rất nhiều đá.

Đà Lạt

ca-phe-net-van-hoa-dac-biet-trong-tam-hon-nguoi-viet-tzOs05L7AGSGc8s.jpg

Là một thành phố du lịch với cảnh quan xinh đẹp và thơ mộng, lại nằm giữa vùng Tây Nguyên rừng núi bạt ngàn, nơi trồng cà phê lớn nhất Việt Nam, nên chẳng còn gì tuyệt vời hơn thưởng thức một ly cà phê đậm chất núi rừng nơi Đà Lạt.

Đà Lạt nổi tiếng với những quán cà phê vườn được trang trí cầu kỳ và đẹp mắt, đúng như tiêu chí của một vùng đất du lịch. Đến với Đà Lạt, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những loại cà phê đắt đỏ và hương vị thơm ngon bậc nhất, như cà phê chồn, hay cà phê Arabica Cầu Đất.

 

 

 

Thị trường đồ uống đang ngày càng phát triển với muôn vàn những thức uống mới mẻ, đa dạng cả về hương vị lẫn màu sắc, nhưng những ly cà phê truyền thống mang dáng dấp của một thời xưa cũ vẫn giữ được vị trí nhất định trong tâm hồn Việt. Hãy thử gạt bỏ hết công việc bộn bề, dành cho mình một buổi chiều tĩnh lặng để thả hồn bên ly cà phê tí tách, để cảm nhận được hết những hương vị cuộc sống của đất nước và con người Việt Nam.

 

Phạm Sơn