Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
20:09 09-09-2019

Trump ngừng cuộc đàm phán bí mật với Taliban: Người Mỹ sẽ phải trả giá bằng nhiều mạng sống

Đây là nội dung lời đe dọa của đại diện nhóm phiến quân Taliban, trước động thái của tổng thống Trump khi bất ngờ tạm ngừng cuộc đàm phán bí mật của ông này với các lãnh đạo Taliban. - https://dateat.io

Kết quả hình ảnh cho trump hủy gặp taliban

 

Theo thông tin, tổng thống Trump đã bí mật tạo một cuộc đàm phán vào chủ nhật vừa qua với lãnh đạo nhóm Taliban, nhưng đột ngột hủy cuộc gặp sau khi sự việc Taliban đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công ở Kabul tuần trước khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có một binh sĩ Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho kabul attack

Hiện trường vụ tấn công ở Thủ đô Kabul

Theo như mong đợi của nhóm phiến quân, cuộc gặp ngày chủ nhật sẽ mở ra hy vọng về việc kết thúc cuộc chiến vô nghĩa kéo dài suốt 20 năm tại Afghanistan.

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, đã chỉ trích Trump vì đã ngừng cuộc đàm phán. Họ cho rằng Trump cũng đã thực hiện rất nhiều cuộc tấn công nhằm vào Taliban trong thời gian vừa qua, nên sự việc ở Kabul không thể là nguyên nhân thích hợp cho việc ngừng đàm phán.

Kết quả hình ảnh cho trump hủy gặp taliban

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sẽ ngừng các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan và Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho quân đội Afghanistan cho đến khi tin rằng Taliban có thể thực hiện các cam kết đề ra, trong đó có việc ngừng các động thái khủng bố.

Nhóm phiến quân Taliban đe dọa, sự việc này sẽ khiến tổng thống Trump và chính quyền của ông phải trả giá bằng nhiều mạng sống của người dân mình.

Khác với các đời tổng thống khác, kể từ khi lên nhậm chức vào năm 2017, Trump đã có động thái muốn ngừng các hoạt động chiến sự tại Trung Đông, vì lo ngại về sự thất thoát tiền của gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục đích khác của nước Mỹ.