Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
16:09 09-09-2019

Anh: Phi công đình công, gần 100% chuyển bay bị hủy

Hãng hàng không quốc gia Anh British Airways cho biết, họ đã phải hủy gần như toàn bộ các chuyến bay vào thứ Hai và thứ Ba ( 9-10/9/2019) vì phi công đình công. - https://dateat.io

anh-phi-cong-dinh-cong-gan-100-chuyen-bay-bi-huy-0GOUYmFcVn7LXKX.jpg

Cuộc đình công của phi công diễn ra do sự kêu gọi của Hiệp hội Phi công Hàng không nước Anh, như một nỗ lực nhằm giài quyết tranh cãi về vấn đề tiền lương đối với hãng hàng không British Airways.

Hiệp hội Phi công Hàng không nước Anh cho biết, họ đã gửi một bản đề xuất những yêu cầu cho ban quản lý hãng hàng không, trong đó có yêu cầu về việc tăng tiền lương vào thứ Tư tuần trước, nhưng không nhận được hồi âm.

Tuy nhiên, British Airways lại khẳng định rằng, họ luôn mong muốn được ngồi lại đàm phán với Hiệp hội Phi công. Bên cạnh đó, hãng hàng không này cũng cho biết, họ buộc phải hủy hết các chuyển bay vào 2 ngày trên vì không nắm được thông tin rằng liệu có bao nhiêu phi công tham gia và không tham gia vào cuộc đình công.

Sự việc này dự kiến làm ảnh hưởng đến khoảng 145.000 lượt hành khách. British Airway cho biết họ sẽ cố gắng kiểm soát tình hình và đổi trả vé cho hành khách.

anh-phi-cong-dinh-cong-gan-100-chuyen-bay-bi-huy-Z9aOlVUkPO3syOc.jpg

Một cuộc biểu tình của những phi công hãng hàng không British Airways

Tranh chấp về tiền lương giữa British Airways và Hiệp hội Phi công Hàng không Anh xảy ra khi Hiệp hội yêu cầu British Airways tăng lương cho phi công cao hơn mức tăng hiện tại (11.5%/3 năm). Lập luận của Hiệp hội là họ đã nhượng bộ, chấp nhận giảm lương để hãng hàng không này vượt qua thời kỳ khủng hoảng và đạt được mức lợi nhuận khổng lồ như hiện tại. Về phía British Airways, họ cho rằng mức tăng 11.5% trong 3 năm là hết sức công bằng và cao hơn tỷ lệ lạm phát của Anh.

Theo thông tin, Hiệp hội Phi công Hàng không nước Anh đại diện cho khoảng 10.000 phi công của đất nước này. Cuộc đình công này nhận được 93% số phiếu thuận của các thành viên Hiệp hội. Bên cạnh đó, một cuộc đình công vào ngày 27/9 cũng sẽ được tiến hành nếu British Airways chưa đưa ra được cách giải quyết thỏa đáng.