Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
15:09 09-09-2019

Nga cáo buộc Google và Facebook can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 8/9

Theo những giám sát viên truyền thông Nga, 2 mạng xã hội Facebook và Google đã cho đăng tải các quảng cáo liên quan đến chính trị vào ngày chủ nhật, mùng 8/9/2019, bất chấp lệnh cấm của chính phủ Nga. - https://dateat.io

Ngày 8/9/2019 là ngày diễn ra cuộc bỏ phiếu thống nhất của nước Nga để chọn ra những người đảm nhiệm chức vụ tại các cơ quan hành chính quốc gia, cũng như hội đồng Lập pháp – trong đó một số vị trí hạ viện.

nga-cao-buoc-google-va-facebook-can-thiep-vao-cuoc-bau-cu-ngay-89-G87ya3Om56Eyc54.jpg

Ông Putin bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương

Tuy nhiên, các giám sát viên thuộc cơ quan kiểm soát truyền thông Nga Roskomnadzor đã cáo buộc 2 mạng xã hội Facebook và Google đã làm lan truyền những quảng cáo mang nội dung chính trị, mặc dù chính phủ Nga đã yêu cầu Facebook và Google không được ngừng phân phối những nội dung quảng cáo này để đảm bảo tính khách quan và an ninh quốc gia.

Roskomnadzor bày tỏ quan ngại việc này sẽ gây ra sự tác động xấu đến tinh thần dân chủ của các cuộc bầu cử và gia tăng nguy cơ bị can thiệp vào chủ quyền đất nước từ các thế lực bên ngoài.

nga-cao-buoc-google-va-facebook-can-thiep-vao-cuoc-bau-cu-ngay-89-Jko5wlE6s03ZWlz.jpg

Facebook và Google bị cáo buộc vi phạm pháp luật Nga về bầu cử

Một điều làm chính quyền Nga e ngại là khi 2 mạng xã hội này đều đến từ nước Mỹ - quốc gia có khá nhiều “khúc mắc” liên quan đến chuyện bầu cử với Nga. Trước đó, đài BBC của Mỹ cáo buộc Nga đã can thiệp vào kết quả bầu cử tại Mỹ năm 2016, dẫn tới kết quả Donald Trump đắc cử tổng thống. Tung ra một loạt bằng chứng cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa một số thân cận của ông Trump với chính quyền Putin, BBC kết luận, sự việc này là một bê bối nghiêm trọng không kém gì vụ WaterGate khiến tổng thống Nixon phải từ chức vào năm 1974.

Đại diện của Roskomnadzor cho biết, cơ quan này đã trình sự việc lên Quốc hội, đồng thời yêu cầu giải thích từ phía Facebook và Google. Tuy nhiên, Facebook và Google đều chưa đưa ra câu trả lời.

 

Phạm Sơn