Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
15:09 06-09-2019

Thưởng thức cà phê chuẩn phong cách Ý

Mỗi quốc gia, dân tộc đều có một văn hóa uống cà phê khác nhau. Nếu như ở Việt Nam, người ta thích sử dụng loại cà phê phin đắng, đậm, thêm đường hoặc sữa đặc, nhâm nhi chậm rãi cùng bạn bè, hay sử dụng kèm một chút rượu theo kiểu cocktail ở Ireland, thì người Ý lại tự hào về dòng cà phê pha máy Expresso cùng các biến thể của nó. - https://dateat.io

1. Expresso là gì

thuong-thuc-ca-phe-chuan-phong-cach-y-GIc03xavYcDmAC9.png

Máy pha cà phê expresso loại to (3 tay quai - có thể pha 3 tách cùng một lúc)

Expresso là loại cà phê được pha từ những hạt cà phê Arabica nguyên chất, được rang nhạt màu và không tẩm ướp hương liệu. Hạt Arabica được xay nhuyễn như bột, sau đó đưa vào một tay quai và chiết xuất trực tiếp từ hơi nước nóng, khiến lượng cafein được chiết xuất ra tối đa và tạo nên hương vị chua gắt đặc trưng.

Một tách expresso đúng chuẩn Ý phải đạt được sự hoàn hảo về tỷ lệ cà phê, nước, nhiệt độ cũng như thời gian pha, tạo nên một lượng vừa đủ cà phê (khoảng 20-30 ml tùy điều chỉnh máy), kèm lớp crema (lớp váng màu vàng trên cà phê) mịn, không quá dày cũng không quá mỏng.

thuong-thuc-ca-phe-chuan-phong-cach-y-sHm9l7Um4J4Doka.jpg

Một shot expresso nhỏ bé nhưng có thể thách thức được cả những người sành cà phê nhất

Expresso được người Ý thưởng thức trực tiếp, có thể thêm một chút đường hoặc một lát chanh. Tuy nhiên, đối với nhiều người, loại cà phê này khá khó uống, nên người Ý cũng sáng tạo ra nhiều loại biến thể của expresso.

2. Một số biến thể của expresso

Latte

thuong-thuc-ca-phe-chuan-phong-cach-y-GrmlfdW9OxbSWcU.gif

Tách latte với hình vẽ tuyệt đẹp trên bề mặt

Latte là cà phê expresso được pha kèm sữa tươi nguyên kem. Sữa tươi được giữ lạnh, đựng trong một chiếc ca bằng kim loại lạnh, đánh bông bằng hơi nước nóng sục trực tiếp từ phía dưới. Hơi nóng được sục vào sữa tạo ra một lớp bọt kem mịn và khó tan, được người pha chế rót vào expresso. Lớp bọt kem nổi lên trên cùng, cùng lớp crema tạo ra những hình thù đẹp mắt. Công đoạn tạo hình này được gọi là vẽ art. Latte thường được uống không hoặc kèm với đường.

Cappuccino

thuong-thuc-ca-phe-chuan-phong-cach-y-WLc9LD6fp1sj4TH.jpg

Cũng sử dụng sữa tươi nguyên kem đánh bông, nhưng khi pha cappuccino, người ta thường chỉ lấy phần bọt kem, tạo ra sự bồng bềnh trên bề mặt tách cà phê, cũng như giữ cho hương vị đậm đặc hơn.

Affogato

thuong-thuc-ca-phe-chuan-phong-cach-y-Vay8BUbYTtLyBlQ.jpg

Là cà phê Expresso được sử dụng kèm vài viên kem vani lạnh. Expresso nóng được rót trực tiếp lên viên kem, làm kem chảy ra từ từ, vị kem béo ngậy hòa cùng độ chua đắng của cà phê, tạo ra sự kết hợp hương vị tuyệt vời.

Americano

thuong-thuc-ca-phe-chuan-phong-cach-y-V7b06p43Lku4GoO.jpg

Dòng cà phê expresso được pha loãng với tỷ lệ 1 cà phê – 4 nước nóng phù hợp với những người có gu thưởng thức nhẹ nhàng. Americano được dùng kèm với đường và đá lạnh, uống như một loại nước giải khát.

 

Bên cạnh đó, người Ý cũng thường cho thêm vào cà phê bột quế hoặc một vài loại siro để làm đa dạng thêm hương vị. Siro được yêu thích nhất tại đất nước này khi dùng kèm cà phê là siro vani và siro hạt dẻ.

 

3. Cách uống cà phê của người Ý

Người Ý không có thói quen nhâm nhi từ từ ly cà phê, mà thường uống rất nhanh, phù hợp với nhịp sống hối hả của đất nước này. Khi vào một quán cà phê tại Ý, mọi người thường sẽ thanh toán trước, nhận hóa đơn sau đó dùng hóa đơn ra quầy để nhận đồ uống. Bởi việc pha chế cũng như thưởng thức diễn ra khá nhanh, nên thời gian từ khi bước vào quán cho đến lúc ra về thường không quá 5 phút. Cũng chính vì vậy, người Ý thường đứng uống cà phê.

thuong-thuc-ca-phe-chuan-phong-cach-y-OArD9tXaHtKTfL4.jpg

Tất nhiên, nếu có một ngày dài rảnh rỗi, du khách có thể lựa chọn ngồi lại để nhâm nhi từ từ ly cà phê ngon tuyệt của mình, chỉ có điều phải trả thêm tiền chỗ ngồi cho các quán cà phê mà thôi.

Quán cà phê ở Ý thường được gọi là các quán Bar, vì vậy đừng vội hoảng hốt khi bước vào một “Bar” ở Ý trong khi chẳng hề muốn uống một chút rượu nào. Bên cạnh cà phê, các quán bar này cũng phục vụ rượu vang và có thể là một số loại đồ ăn nhanh đặc trưng như mỳ Ý (Pasta) hay pizza.

Cà phê có ở khắp mọi nơi trên đất nước Ý, nhưng thủ phủ của món thức uống này chính là thành Rome cổ kính, cũng chính là quê hương của loại cà phê expresso trứ danh mà chúng ta nhắc tới. Người dân Rome sống cùng cà phê, sử dụng cà phê vào mọi khung giờ trong ngày và nhiều người cũng kiếm sống nhờ cung cấp dịch vụ cà phê. Sử dụng loại cà phê ngon nhất thế giới hàng ngày, người dân Rome có trình độ “thẩm” cà phê chẳng thua kém gì so với những nhà pha chế chuyên nghiệp.

thuong-thuc-ca-phe-chuan-phong-cach-y-yk1QYy6SrH2YC9D.jpg

Thành Rome - biểu tượng của Ý

 

Nếu là một tín đồ của cà phê và mong muốn được thưởng thức những ly cà phê tuyệt hảo nhất trên thế giới, còn chờ gì nữa mà không đến ngay nước Ý để khám phá văn hóa cà phê của đất nước xinh đẹp này?