24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
14:09 03-09-2019

Làm gì để được tuyển dụng ngay sau kỳ thực tập?

Thực tập là một phần trong chương trình học của sinh viên ở khắp mọi nơi trên thế giới, mang ý nghĩa như một khóa học kỹ năng thực tế, giúp sinh viên học cách vận dụng những kiến thức được học trên giảng đường vào môi trường công việc. Bên cạnh đó, đây cũng là chương trình giúp các doanh nghiệp, tổ chức tuyển chọn được những nhân sự chất lượng cao. - https://dateat.io

Hình ảnh có liên quan

Được nhận vào làm việc chính thức ngay sau kỳ thực tập là mơ ước của không ít các bạn trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những bạn được nhà tuyển dụng giữ lại, có không ít thực tập sinh “đến rồi lại đi”, không để lại ấn tượng gì tại nơi thực tập. Vậy, làm thế nào để có thể biến kỳ thực tập trở thành công việc chính thức ngay sau khi ra trường? Cùng Báo du học tìm hiểu xem nhé.

 

1. Hiểu được rằng, học giỏi không phải là tất cả

Kết quả hình ảnh cho stressful

Kết quả học tập tốt là một điểm cộng của các thực tập sinh trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, việc học tập trên giảng đường, dù là ở các nền giáo dục tiên tiến nhất, cũng sẽ có sự khác biệt nhất định so với công việc thực tế. Chính vì vậy, điểm cộng này không hề được nhà tuyển dụng quá coi trọng trong quá trình xem xét các ứng viên cho công việc chính thức.

Tự tin, thậm chí trở nên tự mãn vì điểm số cao là sai lầm của không ít các bạn trẻ trong quá trình thực tập. Suy nghĩ này khiến nhiều thực tập sinh trở nên “kênh kiệu”, kém hòa đồng, không chịu học hỏi kỹ năng và chẳng bao giờ được tổ chức đánh giá cao.

2. Sẵn sàng làm những việc trái với chuyên môn

Kết quả hình ảnh cho working in office

Để có cơ hội được làm việc chính thức, thực tập sinh phải chứng tỏ bản thân có khả năng mang lại giá trị cho tổ chức, công ty. Với vốn kỹ năng làm việc ít ỏi, thì việc sẵn sàng làm mọi thứ được giao sẽ là cơ hội tốt giúp bạn chứng tỏ năng lực của mình, cũng như trau dồi các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết.

Bên cạnh đó, đây cũng là cách để công ty đánh giá thái độ của các thực tập sinh, yếu tố quan trọng bậc nhất khi xem xét ứng viên của nhà tuyển dụng. Phông nền kiến thức, kỹ năng chuyên môn chỉ là xuất phát điểm, còn chính thái độ mới quyết định bạn sẽ tiến xa tới đâu trong công việc.

3. Hòa nhập với văn hóa công ty

Kết quả hình ảnh cho interns

Mỗi tổ chức, công ty đều sở hữu những văn hóa rất riêng nhằm gắn kết nhân viên thành một khối thống nhất để thực hiện tốt nhất mục tiêu đề ra. Chính vì vậy, những văn hóa doanh nghiệp không hề là “vô bổ”, “thừa thãi” như nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ.

Thực tế cho thấy, nhà tuyển dụng thường sẽ lựa chọn người phù hợp nhất, thay vì người giỏi nhất. Vì thế, hãy chứng minh bản thân mình có khả năng trở thành một phần của công ty, thông qua việc tìm hiểu và hòa nhập vào văn hóa làm việc của nơi bạn thực tập.

4. Có trách nhiệm với công việc

Kết quả hình ảnh cho working in office

Các thực tập sinh thường không phải gánh vác trách nhiệm quá cao cho công việc. Tuy nhiên, đừng bao giờ xem nhẹ những đầu việc được giao và luôn có gắng hoàn thành những công việc đó đúng thời hạn sẽ là khiến các thực tập sinh được công ty đánh giá rất cao.

Ngoài ra, dù quy định của công ty không quá khắt khe, đừng bao giờ để mình mắc phải những lỗi cơ bản như đi làm muộn, nghỉ trưa quá lâu hay làm việc riêng trong giờ nếu không muốn tạo ra ấn tượng xấu.

Không chỉ chứng tỏ được năng lực của bản thân, điều này còn giúp thực tập sinh thể hiện được rằng mình là người có trách nhiệm cũng như thái độ nghiêm túc và luôn tận tâm với công việc – phầm chất quý giá mà nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm ở các ứng viên.

5. Hòa hợp với đồng nghiệp

Kết quả hình ảnh cho thực tập sinh

Dù có tài năng hay kiến thức uyên bác đến đâu, chẳng ai có thể sống và làm việc đơn độc trong một tập thể. Vì vậy, khi xác định muốn ở lại làm việc lâu dài ở bất kỳ đâu, thì việc tạo mối quan hệ tốt với mọi người là điều hết sức quan trọng.

Khác với trường học, văn phòng là một xã hội thu nhỏ với không ít điều thị phi, nhiều con người với các tính cách khác nhau, nên việc hòa nhập với tất cả cũng là điều khá khó khăn cho các bạn trẻ với vốn sống ít ỏi. Tuy nhiên, hãy cố gắng lịch sự, lễ phép trong giao tiếp, chủ động bắt chuyện để tạo thiện cảm bước đầu, mọi việc sau đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bên cạnh với “chung sống hòa bình”, các bạn thực tập sinh còn cần phải học cách cộng tác với người khác để làm việc nhóm. Sẵn sàng học hỏi, chủ động nhận phẩn việc hay đề nghị giúp đỡ người khác, công ty chắc chắn sẽ có nhiều ấn tượng tốt về bạn.

6. Chủ động nói lên nguyện vọng với công ty

Kết quả hình ảnh cho nói chuyên vá»i sếp

Nhiều khi, sự cố gắng của các thực tập sinh có thể dễ dàng bị bỏ qua bởi công việc dày đặc và số lượng thực tập sinh quá lớn, dẫn đến các lãnh đạo công ty khó có thể để ý quan tâm tới cá nhân nào. Tuy nhiên, nếu thực sự yêu thích môi trường làm việc và mong muốn được gắn bó lâu dài, hãy mạnh dạn nói lên điều này với “sếp”. Không chỉ giúp tạo thiện cảm tốt, các bạn còn được công ty chú ý và ghi nhận sự nỗ lực, cũng như nhận được nhiều lời khuyên quý giá.

7. Hãy kiên nhẫn

Đừng vội nản lòng nếu đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị làm việc chính thức từ công ty. Có thể, bạn chưa thực sự phù hợp với công việc, hoặc công ty chưa cần đến nhân sự trong thời gian này. Hãy tích cực tìm kiếm cơ hội ở môi trường khác và theo dõi tin tức tuyển dụng tại nơi mình đang thực tập.

 

Phạm Sơn