24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
16:08 27-08-2019

Đại học Thanh Hoa – ngôi trường được mệnh danh là Havard của châu Á

Thành lập vào năm 1911, đại học Thanh Hoa là trường đại học lâu đời và có chất lượng giáo dục số 1 của Trung Quốc và cả của châu Á - https://dateat.io

dai-hoc-thanh-hoa-ngoi-truong-duoc-menh-danh-la-havard-cua-chau-a-5NLAqLNqxoodxSt.jpg

Tổng quan

Đại học Thanh Hoa nổi tiếng không chỉ bởi lịch sử hơn 100 năm, mà còn được biết đến với danh hiệu trường đại học số một châu Á, bởi chất lượng giảng dạy cùng những công trình nghiên cứu cũng như đóng góp to lớn cho nền khoa học được ghi nhận. Nhiều người so sánh, Thanh Hoa chính là Havard, hoặc MIT của Trung Quốc.

Là cái nôi đào tạo nhân tài, Thanh Hoa sở hữu đội ngũ giảng viên là những giáo sư đầu ngành có kiến thức uyên bác nhất về các chuyên ngành được giảng dạy, đặc biệt là về khoa học và kỹ thuật – lĩnh vực thế mạnh của trường.

Bên cạnh những chuyên ngành về khoa học tự nhiên và kỹ thuật, Thanh Hoa cũng có các chuyên ngành xã hội như luật, kinh tế, lịch sử, nhân văn…

Mới đây, bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng thế giới QS đã xếp Thanh Hoa vào vị trí thứ 22, vượt trên Đại học quốc gia Singapore để giành vị trí số 1 châu Á.

Sinh viên Thanh Hoa

Có thể học tại ngôi trường bậc nhất thế giới này, những sinh viên của đại học Thanh Hoa đều là những nhân tài xuất chúng. Nhiều sinh viên của Thanh Hoa sở hữu nhưng công trình nghiên cứu khoa học tầm cỡ quốc gia và thế giới, được nhắc tên trên các tạp chí chuyên khoa.

dai-hoc-thanh-hoa-ngoi-truong-duoc-menh-danh-la-havard-cua-chau-a-vCNFs0TGqomM0H8.jpg

Không thua kém gì Havard, Stanford hay MIT, đại học Thanh Hoa cũng đào tạo ra không ít những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng như Trương Giác Dân – nhà đồng sáng tạo ra thuốc tránh thai; Lý Chính  Đạo – nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý năm 1957; Hồ Cẩm Đào – nguyên chủ tịch nước Trung Quốc và Tập Cận Bình – chủ tịch nước, chủ tịch quân ủy trung ương và chủ tịch quốc hội đương nhiệm của Trung Quốc, được mệnh danh là vị chủ tịch tài ba và quyền lực bậc nhất trong lịch sử chính trị nước này.

dai-hoc-thanh-hoa-ngoi-truong-duoc-menh-danh-la-havard-cua-chau-a-PDLaD2oRfZ5K5sc.jpg

Chủ tịch Tập Cận Bình

Những điều thú vị khác về đại học Thanh Hoa:

  • Đại học Thanh Hoa được xây dựng trên khuôn viên ngự uyển của triều Thanh trước đây. Chính vì vậy, ngôi trường này có cảnh quan cực kỳ hoa mỹ, kết hợp vẻ đẹp kiến trúc truyền thống với phong cách hiện đại.

dai-hoc-thanh-hoa-ngoi-truong-duoc-menh-danh-la-havard-cua-chau-a-pbf2kNt3UXe6mVD.jpg

dai-hoc-thanh-hoa-ngoi-truong-duoc-menh-danh-la-havard-cua-chau-a-knHwEKoscJHYTDG.jpg

  • Đại học Thanh Hoa có đến 9 thư viện với hơn 5 triệu đầu sách, bao gồm nhiều tác phẩm quý hiếm.

dai-hoc-thanh-hoa-ngoi-truong-duoc-menh-danh-la-havard-cua-chau-a-zskUlHlSB5sj1R5.jpg

  • Nổi tiếng về khoa học tự nhiên, đại học Thanh Hoa sở hữu tới 167 phòng thí nghiệm, trong đó có 15 phòng thí nghiệm trọng điểm của Trung Quốc
  • Là trung tâm đào tạo nhân tài bậc nhất Trung Quốc, Thanh Hoa sở hữu hẳn 1 bệnh viện trong trường để chăm sóc sức khỏe cho sinh viên cũng như các giảng viên và nhà nghiên cứu làm việc tại trường.

dai-hoc-thanh-hoa-ngoi-truong-duoc-menh-danh-la-havard-cua-chau-a-52fComNPSsZaGvd.jpg

  • Thanh Hoa là ngôi nhà chung của khoảng hơn 30.000 sinh viên, trong đó có tới gần 2000 sinh viên theo học chương trình sau tiến sĩ. Số lượng giảng  viên là 3.200 người.
  • Là đại học danh giá nhất của Trung Hoa, tỷ lệ sinh viên đỗ vào trường đại học Thanh Hoa hàng năm là khoảng 0.1%. Sinh viên thường phải đạt điểm thi đại học ít nhất 660/750 (tức là khoảng 26.5 điểm thi đại học nếu tính như ở Việt Nam) thì mới có cơ may được học tại ngôi trường này.
  • Sinh viên nam Thanh Hoa khoa công nghệ được xem là hình mẫu lý tưởng của nhiều thiếu nữ Trung Quốc
  • Đại học Thanh Hoa Đài Loan là do 1 số giáo sư của trường Thanh Hoa Trung Quốc thành lập vào năm 1955, cũng là trường đại học nằm trong top đầu châu Á.

dai-hoc-thanh-hoa-ngoi-truong-duoc-menh-danh-la-havard-cua-chau-a-NlLy5x6dF7ZxdQF.jpg

Thanh Hoa Đài Loan

 

Trên đây là một vài nét về trường đại học Thanh Hoa, niềm tự hào của nền giáo dục châu Á. Nếu có một thành tích hoc tập xuất sắc và mong muốn được đi du học tại Trung Quốc, đừng bỏ qua cơ hội để trở thành sinh viên của ngôi trường danh giá này nhé.

 

Phạm Sơn