24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
14:08 27-08-2019

Vụ kiện Thần Đồng Đất Việt: Tòa án phúc thẩm tuyên bố ông Lê Linh là tác giả duy nhất

Viện Kiểm sát nhận định rằng, ông Lê Linh là tác giả duy nhất, là chủ sở hữu của các quyền nhân thân đối với 4 nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo trong bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt. Theo đó, công ty Phan Thị không có quyền cắt xén, sửa chữa, bóp méo hình ảnh của 4 nhân vật trên. - https://dateat.io

Sáng nay, ngày 27/08/2019, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã mở phiên xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là ông Lê Phong Linh, hay còn gọi là họa sĩ Lê Linh với bị đơn là phía công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Trước đó, vào năm 2007, ông Lê Linh đã đệ đơn kiện bà Phan Thị Mỹ Hạnh và công ty Phan Thị ra tòa khi phát hiện ra trong hồ sơ đăng ký bản quyền, bà Hạnh đứng tên đồng tác giả của bộ truyện.

vu-kien-than-dong-dat-viet-toa-an-phuc-tham-tuyen-bo-ong-le-linh-la-tac-gia-duy-nhat-P1db0zy6ZyvmnFD.jpg

Họa sĩ Lê Linh

Bà Hạnh cho biết, bà là người lên ý tưởng để cho ông Lê Linh vẽ ra các nhân vật. Ông Lê Linh là nhân viên của công ty Phan Thị nên tác phẩm này thuộc về công ty Phan Thị. Tuy nhiên, ông Lê Linh phủ nhận việc mình là nhân viên, mà nói rằng mình là đối tác của công ty. Bên cạnh đó, 4 nhân vật kể trên là do ông Linh “tự nghĩ cả phần tranh và phần lời thoại”, công ty Phan Thị chỉ đóng vai trò cung cấp chất liệu cho sáng tác.

Viện Kiểm sát Nhân dân bác bỏ luận điểm của bà Mỹ Hạnh, vì theo luật bản quyền, ý tưởng chỉ được bảo hộ kể từ khi chính thức được thể hiện ra dưới dạng vật chất (bao gồm cả bản cứng và bản mềm). Như vậy, ông Lê Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần Đồng Đất Việt, công ty Phan Thị chỉ có quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm, quyền làm tác phẩm phái sinh.

Bên cạnh đó, việc công ty Phan Thị đưa hình ảnh 4 nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo vào các bộ truyện Thần Đồng Đất Việt Khoa học, Thần Đồng Đất Việt Mỹ thuật là hành vi xâm phạm đến sự toàn vẹn tác phẩm của ông Lê Linh.

vu-kien-than-dong-dat-viet-toa-an-phuc-tham-tuyen-bo-ong-le-linh-la-tac-gia-duy-nhat-ua9Cmfjy6uO51wo.jpg

Tập 1 bộ truyện Thần Đồng Đất Việt, xuất bản năm 2002

Từ những lập luận trên, Viện Kiểm sát tuyên bố, bác bỏ kháng cáo của bị đơn, yêu cầu bị đơn chấm dứt hành vi xâm phạm đến quyền toàn vẹn tác phẩm của nguyên đơn. Viện Kiểm sát cũng yêu cầu công ty Phan Thị phải công khai xin lỗi 3 kỳ liên tiếp trên 2 tờ báo, đồng thời bồi thường cho ông Lê Linh 15 triệu đồng chi phí luật sư.

Hội đồng xét xử bắt đầu tiến hành nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 03/09/2019

 

Phạm Sơn