Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
16:08 22-08-2019

Quốc tịch Mỹ: Trump muốn bỏ quyền cấp quốc tịch theo nơi sinh

Tuyên bố với báo chí, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính phủ Mỹ đang nghiêm túc xem xét việc ngừng cấp quốc tịch Mỹ cho trẻ em sinh ra tại Mỹ, nhưng có cha mẹ không phải công dân Mỹ, hoặc là dân nhập cư bất hợp pháp. - https://dateat.io

Tại buổi nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng vào hôm qua, ông Trump cho rằng, việc cấp quốc tịch cho những đứa trẻ được sinh ra bởi những bậc cha mẹ là kẻ vượt biên trái phép là điều hết sức nực cười.

Đây được coi là một động thái nghiêm túc trong việc ngăn chặn sự bất cập từ dòng người nhập cư trái phép vào nước Mỹ, một trong các mục tiêu trọng tâm trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Tuy nhiên, trước đó, nhiều thay đổi táo bạo về luật pháp của ông Trump đã khiến vị tổng thống này bị kiện ra tòa.

quoc-tich-my-trump-muon-bo-quyen-cap-quoc-tich-theo-noi-sinh-X0prwb93JYKX2pA.jpg

Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ được ra đời sau cuộc nội chiến nhằm giải phóng nô lệ da đen, để công nhận quyền công dân của cả những đứa trẻ da màu, đã tuyên bố rằng “mọi đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ đều là công dân Mỹ”. Tuy nhiên, hiện nay điều luật này lại được sử dụng theo cách hiểu rằng sẽ cấp quốc tịch cho mọi đứa trẻ sinh ra trên lãnh thổ Mỹ, bất chấp cha mẹ chúng là người nhập cư trái phép.

Động thái này của chính phủ Trump vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia, khi cho rằng sẽ gây tổn hại đến Hiến pháp, bộ luật tối cao của đất nước này. Tổng thống Mỹ có quyền lực hết sức to lớn, nhưng trong đó không bao gồm quyền Lập pháp.

Cho rằng người nhập cư là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm kinh tế Mỹ trở nên trì trệ, Donald Trump từ khi đắc cử vị trí tổng thống, đã thực hiện không ít biện pháp ngăn chặn người nhập cư, bao gồm cả việc kêu gọi xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

quoc-tich-my-trump-muon-bo-quyen-cap-quoc-tich-theo-noi-sinh-tIawCqEZy1sfcSO.jpg

Bức tường biên giới Mỹ - Mexico gây nhiều tranh cãi

 

Phạm Sơn