Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
16:08 22-08-2019

Du học sinh: về hay ở lại?

Sauk hi hoàn thành các khóa học được cấp bằng quốc tế, ngoài những bạn đã đặt sẵn ra mục tiêu cho bản thân, thì câu chuyện về nước hay ở lại làm việc vẫn luôn là niềm trăn trở của không ít các bạn du học sinh. Vậy, du học xong thì nên về nước hay ở lại? - https://dateat.io

 

du-hoc-sinh-ve-hay-o-lai-3PMD6lls0OwYXwG.jpg

Về nước thì như thế nào?

1. Sợ tiêu cực?

Một lý do khiến các bạn du học sinh và cả nhiều bậc phụ huynh không muốn con em mình về nước làm việc chính là vì lo ngại rằng cơ chế trong nước còn nhiều bất cập, tiêu cực các bạn du học sinh không được đánh giá một cách đúng đắn năng lực bản thân và có cơ hội công bằng.

du-hoc-sinh-ve-hay-o-lai-YuojI7KMz2p1s4T.jpg

Tuy nhiên, hiện nay, nhà nước cũng như các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đều đang có những chính sách thu hút nhân tài, đặc biệt là nhân tài được đào tạo tại nước ngoài. Nhiều bạn du học sinh về nước thường nhận được đề nghị với mức lương cao hơn nhiều so với các bạn học trong nước, cho cùng một vị trí, bởi những ưu điểm về học thuật cũng như kỹ năng.

Sự tiêu cực luôn len lỏi trong mỗi xã hội, phụ thuộc vào ý thức của từng con người. Tuy nhiên, đừng lo sợ những tiêu cực ấy, mà hãy luôn tâm niệm rằng, nếu có tài thì dù ở đâu cũng có thể tồn tại được.

2. Lương thấp?

Bên cạnh vấn đề nói trên, nhiều người cũng bày tỏ ý kiến rằng làm trong nước sẽ không có mức lương cao được như ở các nước phát triển. Tuy nhiên, mức sống ở Việt Nam thường rẻ hơn các quốc gia đó rất nhiều, vì thế chưa chắc đi làm ở nước ngoài, nhận lương cao hơn thì các bạn đã có mức sống thoải mái, dư dả so với làm việc tại Việt Nam.

 

Thế còn ở lại thì sao?

1. Cống hiến cho đất nước?

Cống hiến và xây dựng tổ quốc là một mục tiêu của không ít các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải cứ về làm việc tại trong nước mới có khả năng cống hiến được cho tổ quốc. Ở lại công tác và làm việc nơi xứ người, các bạn cựu du học sinh hoàn toàn có thể gửi tiền kiều hối về cho gia đình, hay hỗ trợ cộng đồng du học sinh Việt Nam tại đất nước mình đang sinh sống, hoặc chỉ đơn giản là “quảng cáo” với bạn bè quốc tế về những nét đẹp đặc biệt của tổ quốc Việt Nam.

Bên cạnh đó, làm việc tại nước ngoài một thời gian để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức, sau đó mới trở về Việt Nam cống hiến cũng là sự lựa chọn của không ít bạn trẻ.

du-hoc-sinh-ve-hay-o-lai-kxmx1fWZOMrBnEx.jpg

2. Phải sống xa gia đình

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại cho con em mình đi du học vì sợ sẽ “mất con” do nhiều bạn trẻ lựa chọn ở lại sau khi du học. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ số, kỳ thực nếu sinh sống ở nước ngoài, các bạn chỉ cách xa gia đình mình có vài tiếng máy bay, hoặc thậm chí là vài phút kết nối cuộc gọi video mà thôi. Không thể so sánh được với việc quay về sinh sống cùng cha mẹ, nhưng việc này cũng giúp cho nỗi nhớ nhà vơi bớt đi phần nào.

du-hoc-sinh-ve-hay-o-lai-udfVCrTM3JFjAxa.jpg

Bên cạnh đó, nhiều bạn du học sinh có ý định ở lại làm việc, sau đó đưa cha mẹ, gia đình sang cùng sinh sống. Tuy nhiên việc này đòi hỏi khá nhiều yêu cầu về điều kiện cũng như thủ tục, tùy theo mỗi quốc giá nên nhìn chung cũng rất khó để thực hiện.

 

 

Vậy, nên trở về hay ở lại?

Các bạn sau khi du học hãy trở về Việt Nam trong trường hợp không thể rời xa gia đình, yêu thích cuộc sống ở Việt Nam và có mong muốn được trực tiếp đóng góp cho đất nước. Bên cạnh đó, Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với tốc độ cao, là miền đất lý tưởng cho những bạn có ý định startup, mong muốn làm “ông chủ”, xây dựng nên một cái gì đó cho riêng bản thân mình.

Đối với các bạn có niềm đam mê với nghiên cứu và mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp nhằm phát triển kỹ năng cũng như kiến thức học thuật, muốn được tiếp xúc với những thành tựu tối ưu của nhân loại và có thể chấp nhận cuộc sống xa gia đình, thì ở lại nước ngoài làm việc chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

du-hoc-sinh-ve-hay-o-lai-TVO6IGcefttMvUR.jpg

 

Dù lựa chọn thế nào, hãy luôn đem tài năng và kiến thức của mình để cống hiến và làm thật nhiều việc tốt, và luôn giữ một trái tim rực lửa hướng về gia đình, về tổ quốc, các bạn du học sinh nhé!

 

Phạm Sơn