Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
13:08 20-08-2019

Hoạt động ngoại khóa có thực sự cần thiết cho quá trình chuẩn bị đi du học?

Bên cạnh những yếu tố về điểm số và chứng chỉ ngoại ngữ, chứng nhận quá trình tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng là một yếu tố được các trường đại học quốc tế xem xét khi quyết định cấp học bổng cho du học sinh. Vậy, những hoạt động ngoại khóa này đóng góp vai trò như thế nào trong quá trình chuẩn bị đi du học? - https://dateat.io

1. Hoạt động ngoại khóa giúp xây dựng kỹ năng mềm

Kết quả hình ảnh cho hoạt Äá»ng ngoại khóa có ích gì cho du há»c

Trong xã hội hội nhập và phát triển dựa trên cơ sở hợp tác và tương tác như hiện nay, kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém gì so với kiến thức chuyên môn.

Ở các trường phổ thông tại Việt Nam, việc truyền thụ kiến thức thường diễn ra một cách thụ động, tức là “cô giảng, trò nghe”, tính tương tác giữa giáo viên và học sinh có nhưng chưa cao, các hoạt động bổ trợ cũng hiếm. Chính vì vậy, thiếu sót lớn nhất của học sinh Việt Nam so với bạn bè quốc tế nằm ở kỹ năng mềm.

Kết quả hình ảnh cho giao tiếp sinh viên

Tuy nhiên, chúng ta chẳng thể cứ mãi chờ đợi vào nhà trường và nền giáo dục, bởi vì những cải cách, đổi mới đưa ra không thể một sớm một chiều mà thành công được. Chính vì vậy, các bạn trẻ hãy tự rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm của bản thân thông qua hoạt động ngoại khóa.

Kết quả hình ảnh cho giao tiếp sinh viên

Thông qua những chương trình ngoại khóa có tổ chức, thời gian và mục đích rõ rang, các bạn trẻ sẽ được trải nghiệm hoạt động làm việc nhóm, xây dựng và lãnh đạo đội nhóm, quản lý thời gian, giải quyết rắc rối hay giao tiếp với người lạ, thông qua đó học được những kỹ năng vốn không hề được giảng dạy ở trường lớp.

2. Hoạt động ngoại khóa giúp bạn phát hiện khả năng của bản thân

Bên cạnh việc phát triển kỹ năng mềm, hoạt động ngoại khóa còn là nơi giúp bạn có thể phát hiện ra được những khả năng, niềm đam mê “tiềm ẩn” của bản thân. Những điều này tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng lại chính là gợi ý quan trọng cho quá trình chọn ngành du học và định hướng nghề nghiệp tương lai của các bạn trẻ.

Thực tế, có nhiều MC truyền hình nổi tiếng đã phát hiện ra khả năng dẫn chương trình của mình khi tham gia các hoạt động ngoại khóa,  như cô nàng Vân Hugo, anh chàng “thời sự” Quang Minh… Một số nhà lãnh đạo trẻ thành công cũng từng là những người thủ lĩnh năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa khi còn đi học, hay những nhà thương thuyết tài năng từng tỏa sáng trong cuộc thi hùng biện học đường.

Kết quả hình ảnh cho thanh vân hugo

Thanh Vân Hugo

Kết quả hình ảnh cho Quang minh thá»i sá»±

MC Quang Minh nổi tiếng với vai trò biên tập viên chương trình thời sự trên VTV

Không chỉ giúp phát huy thế mạnh, hoạt động ngoại khóa còn giúp các bạn trẻ khắc phục điểm yếu của cá nhân nữa. Chẳng hạn như nhiều bạn hơi nhút nhát, dè dặt trong giao tiếp, qua một thời gian hoạt động ngoại khóa đã trở nên tự tin, mạnh dạn, hòa đồng hơn. Các hoạt động ngoại khóa cũng giúp bạn trẻ trở nên thân thiện, biết yêu thương, biết suy nghĩ và san sẻ cho người khác.

Kết quả hình ảnh cho sinh viên giao tiếp

3. Giúp đáp ứng chương trình học tập ở nước ngoài

Việc học tập trong môi trường quốc tế không hề thụ động giống như ở Việt Nam, mà đòi hỏi các bạn du học sinh cần chủ động tìm hiểu, đặt câu hỏi cho giáo viên, hợp tác với bạn học để giải quyết vấn đề hay sẵn sàng tranh luận để bảo vệ ý kiến cá nhân.

Kết quả hình ảnh cho du há»c sinh trong lá»p

Đối với các bạn du học sinh trước đây chỉ dành toàn bộ thời gian cho việc học trên trường, khi tiếp xúc với phương pháp giáo dục mới của nước ngoài, đã không thể thích ứng nổi, gây nên những cản trở nhất định, ảnh hưởng đến kết quả học tập và tạo ra nhiều vấn đề về tâm lý. Nhiều bạn, dù thành tích học tập trong nước rất giỏi nhưng cũng đã phải ngậm ngùi “về nước sớm”, chấm dứt ước mơ du học dang dở trong nỗi thất vọng của gia đình, bạn bè và chính bản thân.

Kết quả hình ảnh cho giao tiếp sinh viên

Ngược lại, đối với các bạn du học sinh có quá trình trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa, với kỹ năng mềm cũng như sự tự lập và tự tin có được, sẽ rất dễ dàng để thích ứng với phương pháp giáo dục mới. Chính vì vậy, yếu tố hoạt động ngoại khóa mới được các trường đại học quốc tế xem xét và cân nhắc để cấp học bổng.

4. Dễ hòa nhập với cuộc sống mới

Những bạn trẻ có thành tích ngoại khóa chắc hẳn sẽ thích nghi một cách dễ dàng hơn với cuộc sống du học sinh, nhờ khả năng tự lập hay các kỹ năng giải quyết vấn đề đã được rèn luyện trong quá trình hoạt động ngoại khóa.

Kết quả hình ảnh cho du há»c sinh tá»± lập

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp cùng tinh thần tự tin mà các bạn có được chính là yếu tố then chốt giúp du học sinh làm quen với cuộc sống nơi đất khách, thông qua việc giao lưu, kết bạn với bạn học hay người dân bản địa. Có sự giúp đỡ của những người bạn này, cuộc sống du học vốn đầy gian khổ và thách thức chắc hẳn sẽ dễ thở và tươi đẹp hơn rất nhiều.

 

 

Với những lợi ích tuyệt vời mà hoạt động ngoại khóa đem lại, các bạn trẻ, đặc biệt là những ai đang có ý định đi du học, còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay cho mình một suất tham gia hoạt động ngoại khóa đi nào!

 

Phạm Sơn