24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
10:08 19-08-2019

Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám, cùng ghé thăm một số bảo tàng về lịch sử Việt Nam thời chống Pháp, chống Mỹ

Ngày 19/8 là ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám thành công – một trong những mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc - https://dateat.io

74 năm về trước, vào ngày 14/8/1945, tranh thủ tình thế phát xít Nhật cùng thực dân Pháp đang giằng co giành quyền kiểm soát Đông Dương, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, hàng triệu chiến sĩ, đồng bào đã cùng nhau sát cánh vùng lên khởi nghĩa, quyết tâm đòi lại chính quyền từ tay giặc. Đến ngày 19/8, phong trào lan rộng sang thủ đô Hà Nội với cuộc biểu tình đại quy mô tại quảng trường Nhà hát Lớn. Cuộc tổng khởi nghĩa kéo dài cho đến tận ngày 28/8 thì khối đoàn kết quân và dân ta giành được thắng lợi tuyệt đối, lật đổ hoàn toàn chế độ thực dân, phong kiến. Ngày 19/8 được  chọn làm ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám.

Đây là một ngày kỷ niệm mang ý nghĩa to lớn và trọng đại, là sự kiện mang tính chất then chốt dẫn tới sự ra đời của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chấm dứt thời kỳ nô lệ đen tối ám ảnh lịch sử suốt gần 100 năm của dân tộc. Kỷ niệm 74 năm ngày kỷ niệm kháng chiến thành công, hãy cùng Báo du học tìm hiểu một số bảo tàng lịch sử cận đại tại Hà Nội, để tìm hiểu thêm về những trang sử hào hùng của cha ông ta nhé.

 

1. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng hỠchí minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh được đặt trong cụm quần thể Lăng Bác, là kết quả của nguyện vọng toàn dân tộc Việt Nam để tỏ lòng biết ơn với Người Cha già của dân tộc, đồng thời thể hiện sự quyết tâm thực hiện lời dạy của Người, đưa Việt Nam trở thành một đất nước giàu, mạnh và tiến bộ.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng hỠchí minh

Được thiết kế lấy cảm hứng từ hình ảnh đài sen – tượng trưng cho đời sống thanh cao, liêm khiết của Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện lại một cách chân thực nhất cuộc đời của vị chủ tịch kính yêu trong lòng đồng bào cả nước, với 3 nội dung chính: Cuộc đời, Sự nghiệp Cách mạng và hình ảnh nhân dân Việt Nam thực hiện di chúc của Người.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng hỠchí minh thánh gióng

Bên cạnh đó, bảo tàng cũng lưu giữ nhiều hình ảnh thể hiện cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, những trang lịch sử hào hùng trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc của dân tộc Việt Nam, cũng như nhiều sản phẩm tạo tác thể hiện tinh dần dân tộc, như hình tượng Bọc trăm trứng, hình tượng Thánh Gióng, Ngựa sắt hay Rùa Vàng trả gươm.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng há» chí minh bá»c trÄm trứng

Bảo tàng mở cửa miễn phí cho khách trong nước và có giá vé khoảng ~2USD đối với  du khách nước ngoài.

2. Bảo tàng Chiến thắng B52

Trước sự thất bại liên tục của quân đội Mỹ cũng như chính quyền tay sai bù nhìn tại Việt Nam, cũng Hiệp định Paris đi vào bế tắc, tổng thống Mỹ Nixon đã đe dọa sẽ biến Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá khi quyết định sử dụng máy bay ném bom B52 – những pháo đài trên không cực kỳ tối tân và nguy hiểm.

Kết quả hình ảnh cho chiến thắng b52

Đến tối 18/12, những quả bom B52 đầu tiên được ném xuống từ bầu trời thủ đô, mở đầu “trận chiến 12 ngày đêm” của quân và dân ta, với những trang bị thô sơ, chiến đấu chống lại những con quái vật bầu trời của Mỹ. Trải qua 12 ngày đêm “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, chiến dịch tấn công Hà Nội bằng B52 của Mỹ, trước sự chống trả quyết liệt của chúng ta, đã thất bại hoàn toàn. Ngày 22/12/1997, để kỷ niệm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” này, Bảo tàng Chiến thắng B52 đã được khánh thành.

Kết quả hình ảnh cho chiến thắng Äiá»n biên phủ trên không

Bảo tàng là nơi lưu giữ những hiện vật chân thực nhất về chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, với nhiều xác máy bay B52, vũ khí khí tài quân sự của quân và dân Việt Nam sử dụng trong trận chiến, cùng nhiều tạo tác nghệ thuật thể hiện lại chiến thắng hào hùng.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng chiến thắng b52

Với mong muốn cho du khách trong và ngoài nước được chứng kiến tận mắt những hiện vật và hiểu thêm về chiến thắng lừng lẫy của nhân dân Việt Nam, bảo tàng Chiến thắng B52 trong suốt những năm qua luôn được mở cửa miễn phí.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng chiến thắng b52 hiá»n vật

Bảo tàng được đặt tại số 157 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội – khu vực chịu khá nhiều thương tổn từ cuộc tập kích bằng B52 của Mỹ.

3. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng lá»ch sá»­ quân sá»± viá»t nam

Nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, tại mặt đường Điện Biên Phủ, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, với hơn 16 nghìn hiện vật, là nơi tái hiện chân thực nhất lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, đặc biệt là 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Đến với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, du khách sẽ được du hành vào một thế giới xuyên suốt lịch sử từ thời An Dương Vương dựng nước cho đến nay, được tìm hiểu về thời kỳ kháng chiến cam go khốc liệt thông qua những hiện vật chiến tranh và lời kể của bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đây cũng là nơi lưu giữ những tài liệu, tư liệu khoa học về quân sự Việt Nam trong suốt thời kỳ lịch sử.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng lá»ch sá»­ quân sá»± viá»t nam xe tÄng

Bảo tàng lịch sử Việt Nam lưu giữ nhiều kỷ vật vô giá như chiếc xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập năm 1975, 2 chiếc tên lửa Sam 2 và Sam 3, hay máy bay MiG21 số hiệu 4324…

4. Bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng cách mạng viá»t nam

Được xây dựng từ năm 1954, bảo tàng Cách mạng Việt Nam là nơi lưu giữ những hiện vật tái hiện lại hàng trăm năm Cách mạng chống phong kiến, chống thực dân, chống phát xít, chống đề quốc trong lịch sử dân tộc.

Bảo tàng được xây dựng và thiết kế với phong cách độc đáo, với gian đầu tiên giới thiệu khái quát về dân tộc và đất nước Việt Nam, 27 gian phòng tiếp theo tái hiện toàn cảnh và chân thực cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Nhật, diệt trừ giặc Mỹ cùng bè lũ tay sai bán nước và gian phòng cuối cùng để thể hiện tình đoàn kết của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng cách mạng viá»t nam hiá»n vật

Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều bộ sưu tập vô giá về sự nghiệp Cách mạng của Bác Hồ cũng như nhiều vị lãnh tụ khác, bộ sưu tập vũ khí của quân và dân Việt Nam sử dụng trong suốt quá trình Cách mạng…

 

Bác Hồ đã từng nói, “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Đối với các bạn trẻ, bên cạnh học tập thật tốt các kiến thức văn, toán, ngoại ngữ… thì việc tìm hiểu lịch sử để hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam, đồng thời nuôi dưỡng lòng yêu nước kiên trung là một điều hết sức quan trọng. Nhân dịp ngày kỷ niệm 19/8 này, hãy ghé thăm các bảo tàng trên để trang bị thêm cho mình kiến thức lịch sử hữu ích về cuộc kháng chiến trường kỳ và kỳ diệu của dân tộc, các bạn nhé.

 

Phạm Sơn