Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
10:08 16-08-2019

Chọn ngành du học: Logistics – tương lai của thương mại toàn cầu

Đã mất công đi du học thì chắc hẳn tâm lý của các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh đều mong muốn chọn một ngành học thật “hot”, có tương lai rộng mở về cơ hội việc làm cũng như khả năng phát triển. Hiểu được suy nghĩ này, Báo du học xin giới thiệu tới các bạn một sự lựa chọn tối ưu về ngành học cho những bạn nào yêu thích khối ngành kinh tế: ngành Logistics. - https://dateat.io

Logistics là gì?

chon-nganh-du-hoc-logistics-tuong-lai-cua-thuong-mai-toan-cau-NwAJOw07bTevjjr.jpg

Logistics không có từ đối chiếu mang đầy đủ ý nghĩa trong tiếng Việt, mà chỉ có thể dịch một cách nôm na là Hậu cần. Logistics can thiệp và tối ưu hóa các công đoạn trong thương mại quốc tế, từ khâu đóng gói, lưu kho, vận tải cho đến làm thủ tục hải quan, bán lẻ và chăm sóc khách hàng sau bán lẻ. Như vậy, có thể hiểu logistics chính là quá trình cung cấp các dịch vụ trực tiếp liên quan đến hàng hóa trong suốt quá trình từ cơ sở sản xuất cho đến tay người tiêu dùng.

Thuật ngữ logistics ra đời ban đầu để chỉ những hoạt động hậu phương, hậu cần trong quân đội, do sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế và tự do thương mại, đã trở thành một phần không thể thiếu trong giao dịch buôn bán hàng hóa xuyên quốc gia.

Logistics được ví như “dầu bôi trơn” cho hoạt động của Chuỗi cung ứng toàn cầu – xu thế chủ đạo và tất yếu của kinh tế thế giới.

chon-nganh-du-hoc-logistics-tuong-lai-cua-thuong-mai-toan-cau-cmBbqNlHYfU1BmV.jpg

Cơ hội việc làm của du học sinh ngành Logistics

chon-nganh-du-hoc-logistics-tuong-lai-cua-thuong-mai-toan-cau-TzHT8WGzUkJ1TsY.jpg

Giữ một vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế, cơ hội việc làm của các bạn sinh viên quốc tế là cực kỳ thuận lợi. Ngoài kiến thức chuyên ngành được đào tạo, du học sinh ngành logistics có lợi thế lớn về ngôn ngữ cũng như sự am hiểu và kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế, hoàn toàn có thể đảm nhận các vai trò trong các công ty vận tải toàn cầu, hoặc bộ phận đàm phán hợp đồng buôn bán, giao nhận hàng hóa trong các công ty xuất nhập khẩu. Ngoài ra, các công ty cung ứng dịch vụ kho bãi, thủ tục hải quan, bốc xếp hàng hóa, phân phối bán lẻ và ngân hàng đều có nhu cầu rất lớn lao động được đào tạo chuyên ngành này.

chon-nganh-du-hoc-logistics-tuong-lai-cua-thuong-mai-toan-cau-AKACpqPNyqvIewu.jpg

Việt Nam là một đất nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh bậc nhất trên thế giới, với cán cân thương mại thặng dư nhỏ trong vài năm gần đây, và đặc biệt là xuất siêu chủ yếu sang các thị trường kinh tế siêu cường như Mỹ hay EU, vì vậy ngành Logistics ở Việt Nam rất có tiềm năng để phát triển.

Tuy nhiên, do mới xuất hiện tại Việt Nam nên các lao động trong ngành logistics hiện nay chủ yếu là lao động tay ngang chưa được đào tạo bài bản hoặc chỉ được đào tạo trong nước, làm sức cạnh tranh của ngành logistics Việt Nam còn kém. Thuật ngữ “Nhập CIF Xuất FOB” trong thương mại chính là nhắc đến hiện tượng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở Việt Nam tin dùng dịch vụ vận tải nước ngoài chứ không chịu sử dụng dịch vụ trong nước trong các hoạt động mua bán quốc tế, là một thực trạng đáng buồn của kinh tế. Chính vì vậy, du học sinh được đào tạo Logistics khi trở về nước sẽ là những “nhân tài” mà nhiều nơi săn đón.

chon-nganh-du-hoc-logistics-tuong-lai-cua-thuong-mai-toan-cau-2GkAZjWjWuGflaO.jpg

Bên cạnh cơ hội việc làm ở Việt Nam, do diễn biến phức tạp trong tự do thương mại nên ngành logistics cũng có nhiều cơ hội để tiếp tục mở rộng và phát triển trên trường quốc tế. Sinh viên Việt Nam theo học ngành logistics đặc biệt được chào đón ở các quốc gia phát triển và đang hoặc có ý định hướng mũi nhọn nhập khẩu sang thị trường Việt Nam - thị trường tiềm năng bậc nhất hiện nay.

Với mức lương khởi điểm là khoảng 300 USD mỗi tháng, lao động trong ngành logistics tại Việt Nam có cơ hội nhận được mức thu nhập lên đến 3000-4000 USD hàng tháng cho vị trí quản lý cấp cao hơn, và không chỉ giới hạn ở con số đó. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng sẵn sàng offer mức lương hàng chục ngàn USD cho vị trí quản lý cấp cao ngành logistics.

Học logistics ở đâu?

Điểm đến phổ biển mà đa số bạn trẻ lựa chọn để theo học ngành logistics chính là Singapore. Xuất phát từ một làng chài và cảng biển nghèo khó, Singapore đã áp dụng chính sách phát triển kinh tế chủ lực là trở thành trung tâm phân phối dịch vụ logistics cho toàn Đông Nam Á, và trở thành quốc gia giàu có nhất khu vực này. Chính vì vậy, trình độ đào tạo ngành logistics ở Singapore là rất cao và phù hợp với các bạn có ý định trở về Việt Nam hoặc làm việc trong nội khối ASEAN.

chon-nganh-du-hoc-logistics-tuong-lai-cua-thuong-mai-toan-cau-9bZAdErvScZEo71.jpg

Được mệnh danh là “cửa ngõ” của châu Âu, Hà Lan cũng sở hữu trình độ phát triển của ngành logistics đặc biệt cao, và được đánh giá là lựa chọn hàng đầu cho sinh viên quốc tế theo học ngành này. Là một thành viên của EU, việc học logistics tại Hà Lan cũng giúp các bạn du học sinh có cơ hội được làm việc tại các đa dạng các quốc gia châu Âu.

chon-nganh-du-hoc-logistics-tuong-lai-cua-thuong-mai-toan-cau-Wz770XdN627DYje.jpg

 

 

Đối với các bạn trẻ có đam mê về kinh tế, sở hữu tư duy logic cũng như tầm nhìn rộng thì logistics chính  là ngành học giúp các bạn phát huy tối đa năng lực cũng như tiềm chất của bản thân trên con đường sự nghiệp.

 

Phạm Sơn