24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
15:08 15-08-2019

Chuyện du học: Du học có màu gì?

Mới đây, câu chuyện về một bạn du học sinh 9x chia sẻ về một cuộc sống du học “mở mắt ra toàn thấy màu xám” đã gây sốt trong cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến đồng tình với chia sẻ của bạn du học sinh này, cho rằng du học là một chặng đường đầy tủi nhục, gian nan và nước mắt. Tuy nhiên, cuộc sống du học có thực sự bi quan như vậy hay không? - https://dateat.io

 

1. Du học có màu hồng

Kết quả hình ảnh cho du há»c sinh viá»t nam

Trước khi chuẩn bị đi du học, chắc hẳn các bạn trẻ đều rất háo hức mong chờ một trải nghiệm mới toàn là những điều thú vị và tốt đẹp: được đến những miền xa xôi tươi đẹp, được trải nghiệm văn hóa quốc tế đặc sắc, được sống một cuộc sống tự do, được gặp gỡ nhiều bạn bè quốc tế…

Màu hồng của cuộc sống du học sẽ tiếp tục kéo dài từ khoảng vài tuần cho đến vài tháng đầu, khi mọi thứ vẫn còn mới mẻ, chờ đợi sự khám phá từ những bạn du học sinh tò mò và ham học hỏi.

2. Du học có màu xám

Kết quả hình ảnh cho du há»c

Sau giai đoạn màu hồng, các bạn du học sinh sẽ dần dần cảm thấy, cuộc sống du học của mình đang biến thành màu xám.

Đó là khi những áp lực học hành với phương pháp xa lạ đè nặng lên đôi vai, là những ngày ốm đau chẳng một ai chăm sóc hỏi han, là những vấp ngã đầu đời khi bị lừa gạt, bị quịt lương, hay những giọt nước mắt lặng lẽ lăn trên má sau con nói “con vẫn ổn, bố mẹ đừng lo” khi gia đình gọi điện hỏi thăm.

Thời điểm này, nhiều du học sinh còn cảm thấy, du học có màu trắng. Màu trắng tẻ nhạt của tuyết nơi đất khách, một cảnh tượng chẳng bao giờ có tại Việt Nam. Những tưởng được ngắm tuyết rơi sẽ lung linh lãng mạn lắm, nhưng ai ngờ, khi màu trắng của tuyết phủ lên khắp những con đường, trong lòng các du học sinh lúc này chỉ còn nỗi nhớ gia đình da diết, nhất là đối với những dịp Tết cổ truyền không được về nhà.

3. Du học có màu đỏ

Kết quả hình ảnh cho du há»c sinh viá»t nam

Nếu cứ mãi đắm chìm trong cuộc sống đầy màu xám, chắc hẳn chẳng có bạn nào vượt qua được quãng thời gian du học dài đằng đẵng như vậy. Đến một lúc nào đấy, khi đã quen với những khó khăn và thách thức, màu xám sẽ dần dần biến mất, thay thế cho một màu đỏ của ngọn lửa tuổi trẻ rực cháy, mạnh mẽ và đầy quyết tâm. Các bạn bắt đầu hiểu được rằng, ở nơi xứ người này, chẳng ai có thể giúp đỡ mình ngoài chính bản thân mình cả.

Ý thức được rằng nơi quê hương xa xôi, gia đình đang đặt trọn niềm tin vào mình, hiểu được rằng chỉ có cố gắng hết mình mới có thể gặt hái được thành công, các bạn du học sinh dần tôi luyện cho mình một bản lĩnh vững vàng, sẵn sàng vượt qua gian khó.

4. Du học có màu xanh

Kết quả hình ảnh cho du há»c màu há»ng

Đó là màu xanh dương của bầu trời đầy yên bình. Trong cuộc sống du học, ngoài những lúc tất bật khó khăn, chắc hẳn vẫn sẽ tồn tại những giây phút bình yên và nhẹ nhàng, như một buổi chiều rảnh rỗi thư thái bên tách trà chiều, một buổi sáng dạo bước trong sân trường ngập nắng cùng vài người bạn, hay một buổi tối nhìn ngắm thành phố lên đèn.

Màu xanh du học còn là màu xanh lục của hy vọng và sức sống. Giống như một chồi non xanh tươi được ươm mầm, các bạn trẻ dần dần vươn vai lớn lên, đón ánh mặt trời rực rỡ. Hành trình du học là hành trình chứa đựng những khát khao, hy vọng về một tương lai thành công, giúp các cô bé, cậu bé ngày nào trở thành những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ với tấm bằng quốc tế, đem tài năng và nhiệt huyết của mình để kiếm tiền báo đáp cha mẹ, hay cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước. Những ước mơ ấy sẽ chỉ mãi là ước mơ nếu như các cô, cậu bé ngày nào chẳng dám rời xa vòng tay yêu thương của gia đình để dấn thân vào hành trình du học đầy thử thách.

Kết quả hình ảnh cho du há»c

 

Vậy rốt cục, du học có màu gì?

Hành trình du học giống như một bức tranh. Bức tranh có màu sắc gì, hoàn toàn phụ thuộc vào người họa sĩ muốn vẽ gì lên đó. Tuy nhiên, nếu như vì nỗi lo lắng, sợ hãi mà không dám thử, bạn sẽ chẳng thể nào biết được, bức tranh của mình có màu gì. Hãy dùng những sắc màu tuổi trẻ để vẽ lên con đường thành công của riêng mình bạn nhé!

 

Phạm Sơn