Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
13:08 14-08-2019

Du học Nhật Bản nên học ngành nào?

Du học Nhật luôn là ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Được học tập ở một đất nước hàng đầu về công nghệ, cơ hội tương lai thành công trong sự nghiệp luôn rộng mở đối với các bạn du học sinh Nhật. Tuy nhiên, đi du học Nhật Bản nên theo học ngành nào là tốt nhất luôn là một băn khoăn không chỉ của các bạn học sinh sinh viên, mà còn của các bậc phụ huynh đang có ý định cho con em mình đi du học. - https://dateat.io

Cùng Báo du học điểm qua một số ngành hot nhất của nền giáo dục Nhật Bản các bạn nhé

1. Cơ khí, điện tử, điện lạnh

du-hoc-nhat-ban-nen-hoc-nganh-nao-mnVjttDo9AMvPOI.jpg

Ngành cơ khí điện tử của Nhật Bản phát triển từ rất sớm, cùng với sự ra đời của những tập đoàn cơ khí những năm cuối thế kỷ 19. Nhiều tập đoàn ấy vẫn tồn tại cho đến tận ngày hôm nay, trở thành những Công ty Đa quốc gia với thương hiệu uy tín và cơ sở đặt tại nhiều nơi trên thế giới, ví dụ như Canon; Toyota; Mitsubishi…

Ngành cơ khí Nhật Bản, ngay từ ban đầu đã luôn chú trọng vào việc tối thiểu hóa nguyên vật liệu, bên cạnh đó tối đa hóa hiệu quả sử dụng do đặc thù của thiên nhiên khắc nghiệp và sự thiết hụt của tài nguyên thiên nhiên. Vì vậy, các kỹ sư cơ khí được đào tạo tại Nhật Bản luôn được chào đón ở khắp nơi trên thế giới.

Nhiều nghiên cứu kinh tế đã chỉ ra rằng, cơ khí đã, đang và sẽ giữ vững vị trí là ngành công nghiệp mũi nhọn cho sự phát triển của nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, Việt Nam với tư cách là đối tác chiến lược của Nhật Bản, là nơi thu hút vốn ODA cùng các doanh nghiệp đầu tư FDI đến từ Nhật Bản hàng đầu trên thế giới, đặc biệt là trong ngành cơ khí, điện tử. Vì vậy, du học sinh ngành cơ khí điện tử tại Nhật Bản luôn có cơ hội việc làm đa dạng và rộng mở, không chỉ ở Nhật Bản mà còn tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

2. Công nghệ thông tin

du-hoc-nhat-ban-nen-hoc-nganh-nao-NCzvLVc3mZmqmzo.jpg

Là cường quốc công nghệ của thế giới, tất nhiên trình độ đào tạo Công nghệ thông tin của Nhật Bản cũng ở mức độ cực kỳ cao.

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 lên ngôi, công nghệ thông tin luôn là chuyên ngành được quan tâm và chú trọng hàng đầu. Công nghệ thông tin có thể ứng dụng đa dạng vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Hiểu rõ được tầm quan trọng của ngành khoa học này, chính phủ Nhật Bản có rất nhiều chính sách thúc đẩy và khuyến khích đào tạo công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin cũng là một trong những thế mạnh của người Việt Nam. Các kỹ sư công nghệ thông tin người Việt đã và đang tạo ra nhiều bước đột phá không tưởng tại những thủ đô công nghệ của thế giới: Bangalore của Ấn Độ, Sillicon Valley tại Mỹ hay Đại Liên Trung Quốc. Theo học ngành công nghệ thông tin của Nhật Bản sẽ giúp các sinh viên Việt Nam phát huy được tiềm năng vốn có của dân tộc, trở thành lực lượng lao động mũi nhọn cho sự phát triển toàn cầu.

Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức thu nhập trong ngành cực cao, học Công nghệ thông tin tại Nhật Bản sẽ góp phần không nhỏ giúp chắp cánh giấc mơ đổi đời cho các bạn trẻ Việt Nam

3. Công nghệ sinh học

du-hoc-nhat-ban-nen-hoc-nganh-nao-0ZPL884Cm4DzqTD.gif

Công nghệ sinh học là một trong những ngành mà các bạn trẻ được chính phủ Việt Nam khuyến khích theo học tại Nhật Bản.

Đối với một quốc gia có tỷ trọng nông nghiệp trong nền kinh tế cao như Việt Nam, chuyển dịch cơ cấu, tái cơ cấu luôn là mục tiêu hàng đầu cho phát triển, và chìa khóa then chốt để dẫn đến tái cơ cấu nông nghiệp chính là công nghệ sinh học. Ngoài ra, với số lượng nông, lâm, thủy hải sản xuất khẩu chủ lực, Việt Nam cũng rất cần các nhân tài tham gia vào quá trình tăng cường, cải tiến chất lượng nhằm vượt qua các hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt của các thị trường tiềm năng, nhất là trong thời đại chủ nghĩa khu vực đang lên ngôi, đe dọa tự do hóa thương mại.

Không chỉ vậy, ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, công nghệ sinh học là một ngành nghề nghiên cứu và ứng dụng quan trọng bậc nhất trong công cuộc duy trì an ninh lương thực và bảo vệ môi trường – 2 vấn đề an ninh phi truyền thống nổi cộm lên trong thế kỷ 21.

du-hoc-nhat-ban-nen-hoc-nganh-nao-ykFnSR8yKlNxPzm.jpg

Tại Nhật Bản, nhằm tạo ra các bước đột phá về công nghệ di truyền, tái tổ hợp AND…, chính phủ rất quan tâm đầu tư cho lĩnh vực đào tạo này. Có tiềm năng phát triển như vậy, nhưng ngành công nghệ sinh học tại Việt Nam cũng như Nhật Bản và trên thế giới đang thiếu hụt rất nhiều lao động. Vì thế cơ hội việc làm cho du học sinh ngành công nghệ sinh học tại Nhật là rất rộng mở.

Nhiều cơ sở nghiên cứu Công nghệ sinh học ở Việt Nam sẵn sàng trả hàng trăm triệu mỗi tháng cho chuyên gia đáp ứng đủ nhu cầu. Tại Mỹ, thu nhập trung bình của chuyên gia công nghệ sinh học là hơn 100,000 USD mỗi năm.

4. Y tế - điều dưỡng

du-hoc-nhat-ban-nen-hoc-nganh-nao-3pBI19HvCuqGjTa.jpg

Với đất nước có dân số già hóa như Nhật Bản, vấn đề chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cho người già rất được quan tâm và phát triển. Vì vậy, các khóa đào tạo chuyên môn y tế, điều dưỡng đang là một ngành học hot bậc nhất ở xứ sở mặt trời mọc.

Nhật Bản đang tích cực hợp tác với Việt Nam về lĩnh vực Y tế, bao gồm mở nhiều bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe và cả viện dưỡng lão tại Việt Nam. Vì vậy, sinh viên học về y tế tại Nhật có khả năng nhanh chóng tìm được công việc với mức lương đáng mơ ước dù là quyết định ở lại Nhật hay quay trở về tổ quốc để làm việc và cống hiến.

5. Các chuyên ngành kinh tế – quản trị kinh doanh

du-hoc-nhat-ban-nen-hoc-nganh-nao-nHAsvT9uHKTU7lK.jpg

Học kinh tế tại đất nước có nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới chắc hẳn là một lựa chọn tối ưu cho những bạn trẻ yêu thích chuyên ngành này. Như đã nói ở trên, là quê hương của những Tập đoàn đa quốc gia khổng lồ, nhu cầu nhân sự trong khối ngành kinh tế tại Nhật là rất lớn.

Các sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế tại Nhật không chỉ được đào tạo tốt về kiến thức, mà còn sở hữu những tố chất, phẩm chất tuyệt vời của người Nhật, rất phù hợp với môi trường kinh doanh toàn cầu, như đức tính đúng giờ, giữ chữ tín, làm việc chăm chỉ và tôn trọng văn hóa doanh nghiệp.

Nhiều bạn du học sinh Nhật trở về Việt Nam cho biết, so với những người có bằng đại học trong nước, sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế tại Nhật dễ dàng nhận được offer với mức lương gấp nhiều lần cho cùng 1 vị trí, nhất là tại các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài.

 

 

 

Trên đây là một số ngành đào tạo hàng đầu mà các bạn trẻ nên cân nhắc khi quyết định du học Nhật Bản. Tuy nhiên, điểm chung của nền giáo dục Nhật Bản, đặc biệt đối với những ngành đào tạo mũi nhọn này nằm ở chương trình học khá nặng với sự cạnh tranh cao. Vì vậy, nếu lựa chọn học ở Nhật Bản, nhất là 1 trong 5 ngành nghề trên, hãy chuẩn bị sẵn tâm thế để vượt qua những thách thức và gian khổ trong quá trình du học. Hãy luôn tâm niệm rằng, thành công không bao giờ là dễ dàng đạt được, mà là kết quả của một quá trình đầy gian khó kết hợp nỗ lực và ý chí phấn đấu không ngừng nghỉ.

 

Phạm Sơn